26/02/2022 11:49

Thủ phạm hành hung phóng viên không thể "giỏi" vậy!

(NLĐO)- Dư luận có quyền nghi ngờ việc hành hung phóng viên xuất phát từ những toan tính trong phòng lạnh.

Tới sáng 26-2, gần 1 tuần sau khi phóng viên của Báo Người Lao Động bị đánh trong lúc tác nghiệp gần BOT Trảng Bom, vấn đề về tung tích, động cơ, mục đích của hai kẻ hành hung vẫn là ẩn số.

Ẩn số ấy đáng buồn thay lại là tiền đề cho một sự khó hiểu khác, rằng, việc tìm ra thủ phạm và làm rõ lý do hành hung trong một vụ việc tưởng đơn giản lại thành "gian nan".

Các tiền đề làm sáng tỏ vụ việc đã rất đủ. Cụ thể, ngay sau sự việc, phóng viên đã lập tức liên hệ, kịp thời thông báo tới các địa chỉ có trách nhiệm giải quyết; hành vi côn đồ trên ngang nhiên diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, trước sự chứng kiến của nhiều người; các clip ghi lại diễn biến vụ việc với khá rõ hình ảnh những kẻ đánh người được chia sẻ dồn dập trên mạng xã hội… Vậy mà thủ phạm vẫn như bóng chim tăm cá?

NÓI THẲNG: Thủ phạm hành hung phóng viên không thể giỏi vậy! - Ảnh 1.

Hình ảnh hai côn đồ đã rất rõ, vậy mà việc tìm ra chân tướng lại chưa sáng tỏ?

Đáng chú ý, hôm 23-2, một cán bộ điều tra Công an huyện Trảng Bom cho biết đã xác định được danh tính có đối tượng ở huyện Phú Hòa, Phú Yên. Công an huyện Trảng Bom đã làm văn bản nhờ Công an ở tỉnh Phú Yên hỗ trợ…. Tuy nhiên, đến cuối ngày 25-2, lãnh đạo Công an huyện Phú Hòa khẳng định chưa nhận được công văn nào của Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom liên quan đến việc xác minh.

Thế hóa ra, "thời đại số" mà công văn di chuyển với "tốc độ rùa"?

Liên hệ trong quá khứ, một trùng hợp khá ngẫu nhiên là cứ việc gì liên quan đến sự tồn tại của dải phân cách cứng tại BOT Trảng Bom thì đều chậm có kết quả. Bằng chứng là từ tháng 10-2019, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai tổ chức họp giải quyết kiến nghị của người dân về dỡ bỏ dải phân cách này. 5 cơ quan đại diện cho ngành giao thông, công an và chính quyền đều đồng ý theo nguyện vọng của dân là dỡ. Tuy nhiên, vì nhà đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư Đồng Thuận không theo với lý do "ảnh hưởng đến an toàn giao thông và điều tiết giao thông trong công tác thu phí của trạm" mà mọi thứ bị dừng.

Để rồi, mãi đến ngày 23-2 vừa qua mới chính thức có quyết định tháo dỡ. Hơn 2 năm cho một quyết định quả là quá dài..

Chuyện của dải phân cách trầy trật mãi mới xong, giờ lại đến chuyện phóng viên bị hành hung. Nếu nó lại đằng đẵng, lê thê như cái công trình phiền toái kia thì thực sự đáng buồn.

Và, dư luận có quyền nghi ngờ việc cản trở, tấn công phóng viên tác nghiệp xuất phát từ những toan tính trong phòng lạnh của nhóm lợi ích nào đó - Những người khó chịu với mong muốn chính đáng của người dân khu vực.

NÓI THẲNG: Thủ phạm hành hung phóng viên không thể giỏi vậy! - Ảnh 2.

Nơi xảy ra sự việc hành hung phóng viên

Trong việc trên, dường như các phản ứng chính thức thể hiện sự bất bình, đề nghị nhanh chóng xử lý từ Báo Người Lao Động, Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đang dừng lại ở mức "được ghi nhận"? Các chỉ đạo khẩn trương từ lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Công an tỉnh Đồng Nai, của lãnh đạo huyện Trảng Bom vẫn trong giai đoạn "đang triển khai"? Các động thái "nhanh chóng làm rõ vụ việc" của cơ quan chức năng huyện Trảng Bom thiên về ý chí hơn là thực chất?...

Hoặc chỉ đơn giản những kẻ gây rối trật tự, truy đuổi để quyết liệt hành hung phóng viên kia có "biệt tài" ẩn thân?.

Tôi nghĩ là không!. Chúng chẳng có biệt tài gì nếu luật pháp nghiêm minh, người thi hành luật pháp nghiêm túc, trách nhiệm.

"Nhà báo thì càng phải xử" (?!)

Ông Trần Ðức Bài (ngụ xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Ðồng Nai - nhà ngay sát trạm BOT Trảng Bom) kể lại: Khoảng 14 giờ 48 phút ngày 20-2, ông gặp phóng viên Nguyễn Văn Tuấn để cung cấp thông tin xung quanh những bức xúc về dải phân cách cứng kéo dài hơn 300 m đến trạm BOT Trảng Bom nhiều năm nay nhưng không được giải quyết, làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh và đời sống của người dân địa phương.

"Sau khi trao đổi xong, anh Tuấn ra Quốc lộ 1 để ghi hình về dải phân cách gần trạm thu phí. Lúc ấy, 2 người đàn ông ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm, cầm theo khúc gỗ bất ngờ xuất hiện, xộc đến chỗ anh Tuấn đang đứng. Một đối tượng đầu trọc xông vào đấm anh Tuấn 2 phát vào mặt, người còn lại cầm khúc cây đuổi theo đánh anh. Phóng viên Nguyễn Văn Tuấn chạy sang bên kia đường kêu cứu và nhờ người dân xung quanh hỗ trợ. Chỉ đến khi thấy người dân đến đông, 2 người đàn ông này mới lên xe máy rời khỏi hiện trường" - ông Bài nhớ lại và cho biết họ quá hung hãn.

Khi nhắc lại vụ việc, một phụ nữ bán nước giải khát gần hiện trường (đề nghị giấu tên) cho rằng 2 đối tượng tấn công phóng viên Nguyễn Văn Tuấn không coi ai ra gì. "Khi thấy phóng viên Nguyễn Văn Tuấn bị tấn công, một số người dân nói với 2 đối tượng này: "Nhà báo đó, sao dám đánh?". Lúc này, một đối tượng hùng hổ tuyên bố: Gặp ai chụp ảnh cũng đánh, nhà báo thì càng "xử" nặng hơn" - người phụ nữ kể.

NGỌC KỲ

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓI THẲNG: FORIMEX không được phép làm xã hội mất thời gian
12/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Sớm khởi công dự án Vành đai 3 là quyết tâm của cả hệ thống chính trị, mong biến dự án thành kiểu mẫu trong bồi thường lẫn tiến độ. Do vậy, dự án không thể bị ảnh hưởng bởi sự "cù cưa" của Công ty Cổ phần Lâm nghiệp Sài Gòn
Nhiệt kế lòng dân
8/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các sở ngành, địa phương phải cầu thị, tiếp thu tối đa, giải trình trung thực, khách quan, không né tránh nên được lòng dân.
Ai không làm thì "khoanh lại", xử lý!
17/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Đó là mệnh lệnh dứt khoát từ Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề đăng kiểm đang ách tắc hiện nay.
Ngổn ngang ngành điện
6/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngành điện nhiều năm thua lỗ, giá điện rập rình tăng, năng lượng tái tạo “thừa mà thiếu”... sẽ là áp lực rất lớn cho người kế nhiệm “ghế nóng” của Chủ tịch Dương Quang Thành.
Cần lắm “hoa chính sách” cho ngày thầy thuốc

Cần lắm “hoa chính sách” cho ngày thầy thuốc

(NLĐO) - Thay vì những lời ngợi ca có cánh, những lẵng hoa chúc mừng, hãy dành cho đội ngũ y, bác sĩ "những bông hoa chính sách" thiết thực để giải quyết khó khăn vướng mắc đang bủa vây ngành y