19/09/2022 04:00

"Rắn ngậm phong bì" - hãy thôi xúc phạm, vô ơn!

(NLĐO) - Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh những ai liên quan đến câu chuyện "rắn ngậm phong bì"

Những ngày qua, logo "rắn ngậm phong bì" tràn ngập trên mạng xã hội. Hình ảnh này được suy diễn, miệt thị, quy chụp… của không ít người và đích đến là đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế.

Theo xác nhận của cơ quan chức năng, hình ảnh trên xuất hiện trong lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội vào ngày 10-9. Để xảy ra sai sót trên là do một cán bộ kỹ thuật.

Vấn đề chỉ có vậy, nhưng thật khó hiểu trong môi trường đầy đủ thông tin như hiện nay vẫn còn nhiều người cố tình hiểu sai, diễn đạt nó bằng sự ác ý, và rồi không ngần ngại "nhấn phím" để nhân rộng, đẩy câu chuyện đi xa.

Cũng trên mạng xã hội, nhiều y, bác sĩ đang làm việc tại các bệnh viện chia sẻ rằng họ thật buồn, rất bức xúc. Ngành nào cũng vậy, sẽ có những người không tốt lẫn vào và không thể vì đó mà phỉ báng tất cả. Một bác sĩ nổi tiếng chuyên về phẫu thuật với hơn 30 năm cống hiến trong nghề, bày tỏ: "Chúng tôi không nghĩ lại có nhiều người ác ý như vậy. Họ dễ dàng nhạo báng những người mà mới hôm qua, hôm kia là ân nhân chăm sóc sức khỏe cho gia đình, con cái của họ. Thậm chí thân nhân của họ cũng được cứu chữa từ bàn tay của những người mà họ dè bỉu. Không ít người trong chúng tôi đã nản lòng!".

Không nản lòng sao được. Ai có thể vững tâm đến độ xem như không nghe, không thấy sự tấn công tàn nhẫn như thế để vẫn tận tụy hy sinh vì cộng đồng? Ai có thể cống hiến sức lực, tâm trí, chấp nhận thiệt thòi về cá nhân, gia đình để rồi nhận lại sự vô cảm của đám đông?

Chắc hẳn chúng ta chưa thể quên được bản thân, gia đình, cộng đồng đã trải qua những thời khắc kinh hoàng chống chọi với đại dịch COVID-19 như thế nào. Đã có rất nhiều người không trụ lại được, nhưng những người được sống, được bảo vệ và chăm sóc trong thời gian đó chính là nhờ đội ngũ hàng vạn y, bác sĩ bất chấp nguy hiểm dấn thân cứu chữa. Nhiều y, bác sĩ, nhân viên y tế… đã nằm xuống do lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ người bệnh, thậm chí họ không kịp nhìn mặt người thân lần cuối.

Vậy thử hỏi, họ đã nhận phong bì của ai – như cách nhạo báng ác ý lan tràn những ngày qua. Họ đã nhận được gì từ sự hy sinh của mình? Họ đã được cảm ơn như thế nào mà hôm nay có người lợi dụng sự sai sót để xúc phạm danh dự?

Ngành nghề nào cũng vậy, luôn có người tốt kẻ xấu. Ngành y cũng không ngoại lệ. Ai vi phạm sẽ bị pháp luật trừng trị và thực tế đã cho thấy rõ. Hiệu ứng đám đông là có thật và nó dễ dàng cuốn hút những người thiếu trách nhiệm, thiếu hiểu biết để tung hô một ý kiến mà không cần biết nó sẽ xúc phạm ai, tác động đến xã hội như thế nào.

Nói thẳng, hành vi này là vi phạm pháp luật chứ không đơn giản giao tiếp xã hội bình thường. Vì thế, cơ quan công an cần sớm vào cuộc, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Nghề y là nghề cao đẹp. Sự cao đẹp được đánh đổi bằng hy sinh thầm lặng của bao người. Chúng ta không được quên, bàn tay của một y nhân chạm vào ta là trách nhiệm, nhưng khi ta rời nó là hàm ơn. Phỉ báng nghề y là tự biến mình thành kẻ vô ơn!

Ngày 17-9, trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội vào ngày 10-9.

Đáng nói trong hình ảnh này, logo được sử dụng trong lễ khai mạc sai lệch so với logo chuẩn của Bộ Y tế. Cụ thể, hình ảnh logo trong lễ khai mạc có biểu tượng giống biểu tượng chữ S và con rắn quấn trên cây gậy lại ngậm phong bì. Còn logo chuẩn của Bộ Y tế là hình tượng "con rắn quấn quanh cây gậy" là biểu tượng của ngành y đã được quốc tế hóa.

Không chỉ sai logo ở phông nền lễ khai mạc mà ở trang bìa tài liệu hướng dẫn ôn thi môn ngoại ngữ của Bộ Y tế ban hành nội bộ trong kỳ thi này cũng có lỗi sai tương tự với hình ảnh "rắn ngậm phong bì".

Hiếu Nghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Sốc với bí mật “chuyến bay giải cứu” được phơi bày
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Những mảng tối của vụ án trục lợi trên các chuyến bay giải cứu công dân trong đại dịch COVID-19 ngày càng lộ rõ. Vô cùng nhức nhối!
Phải nhanh chóng làm rõ "mảng tối" trong vụ ngộ độc tập thể
28/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Vụ thực phẩm bẩn khiến 662 ca ở Trường iSchool Nha Trang (Khánh Hòa) nhập viện, trong đó 1 học sinh lớp 1 tử vong, đã trôi qua hơn 10 ngày nhưng đến nay, không ai biết nguồn gốc của thực phẩm bẩn từ đâu hay họ biết mà giấu không muốn nói.
Hành động đi, thưa Bộ trưởng Công Thương!
12/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Tình trạng thiếu xăng cục bộ có dấu hiệu lan rộng, nguy cơ trở thành "điểm nóng" về an ninh xã hội và an toàn kinh tế nếu không được chấm dứt. Cần lắm những biện pháp mạnh mẽ từ Bộ Công Thương.
Mệnh lệnh chỉnh đốn: Ai không dám làm, đứng sang một bên!
7/11/2022 548 1k
(NLĐO) - "Ai không dám làm thì xin nghỉ, đứng sang một bên" cần được hiểu là một mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ để chỉnh đốn đội ngũ cán bộ công chức bằng kỷ cương, kỷ luật...
Trạm CSGT Suối Tre không thể là "sân khấu hài"!

Trạm CSGT Suối Tre không thể là "sân khấu hài"!

(NLĐO)- Có hay không bóng dáng Trạm CSGT Suối Tre trong chiêu trò kiếm tiền phi pháp của nhóm tội phạm "bảo kê" xe quá tải là câu hỏi phải được giải đáp