29/08/2022 06:02

Không khởi tố để điều tra là dung dưỡng tội ác

(NLĐO)- Chưa phát ngôn là nhằm kiểm chứng thông tin dồn dập trong ngày hay bởi vì đằng sau câu chuyện "lập chốt đầu độc môi trường" ở Bình Dương là những mối dây nhợ loằng ngoằng khác?

Một vụ chôn lấp chất thải không qua xử lý được cơ quan chức năng nhận định là lớn chưa từng thấy tại tỉnh Bình Dương vừa bị phát hiện. 

Theo đó, bãi chôn lấp gần 30.000m2 của Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh này gồm "thượng vàng hạ cám" rác. Từ xỉ than, tro bay, bã cà phê, bao bì…đến thủy tinh, vỏ thùng phuy đựng hóa chất, bao bì nhiễm dầu…

Vì quá nhiều, chúng đã tràn xuống khu vực suối Cầu ngay bên cạnh, và nguồn suối này chảy ra sông Bé.

Không khởi tố để điều tra là dung dưỡng tội ác - Ảnh 1.

Rác thải được doanh nghiệp chôn trực tiếp xuống đất. Ảnh: Thảo Nguyễn

Nói về vụ việc, Đại tá Lê Văn Tuân, Trưởng phòng 3 (Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường) cho hay những chất thải này theo quy định phải được đưa về nhà máy ở tỉnh Trà Vinh để xử lý, nhưng các đối tượng đã chở về khu vực xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương rồi chôn lấp trái phép. "Chưa thể lường hết được hệ lụy từ lượng lớn chất thải công nghiệp đã chôn xuống nơi đây"- vị đại tá cho biết.

Vâng, những hệ lụy từ kính thưa các loại hóa chất theo nước ngấm vào lòng đất, xuôi theo dòng sông tới những khu vực dân cư thì đúng là chưa thể tính toán được. Song, hệ lụy từ việc bãi ô nhiễm lớn gấp mấy lần một công viên tầm trung này ngang nhiên tồn tại thì đã rõ. Chúng tôi tạm đặt tên hệ lụy ấy bằng hai chữ: Thất vọng!

Thất vọng về doanh nghiệp. Trên website của Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh, phần giới thiệu về sứ mệnh rất đáng ngưỡng mộ: "Đem lại môi trường của đất và trời gắn chặt với nhau sự cần thiết tồn tại của con người và thế giới động vật... Sự cần thiết bảo vệ của nguồn nước ngầm, biển, bề mặt không bị ô nhiễm,... Giảm bớt sự nguy hại đến bệnh tật của con người và thế giới động vật, ... Đem lại sự phồn vinh của cuộc sống con người, và sự tồn tại của động vật".

Ấy vậy mà những lời rổn rảng đó té ra đang che đậy cho một dãy các hành vi mờ ám gồm thu gom, vận chuyển, xây dựng "căn cứ địa", đầu độc môi trường, gây hại cho con người.

Dùng "sứ mệnh" làm vỏ bọc cho hành vi phi pháp, e rằng doanh nghiệp này đang ở tầm cao tinh vi của một dạng "sứ giả thần chết"!

Thất vọng về địa phương. Cái vùng "tập kết ô nhiễm" mấy chục ngàn mét vuông đó là "láng giềng" đúng nghĩa với trụ sở UBND xã Tân Long nhưng chính quyền nơi đây không hay biết hoặc không có động thái gì để chứng tỏ đã biết. Chỉ đến khi Bộ Công an trực tiếp điều quân, mọi chuyện mới vỡ lẽ.

Sự vào cuộc của Bộ Công an thể hiện tinh thần quyết liệt chống các hành vi sai trái dù ở cấp trung ương hay nơi ấp, xã. Tuy nhiên, về mặt nào đó, điều này cho thấy cấp cơ sở đang gặp vấn đề về khả năng nắm bắt tình hình.

Không rõ những đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, giám sát địa bàn, giám sát doanh nghiệp có thấy xấu hổ khi không tự phát hiện ra chính ung nhọt trên cơ thể mình?

Một thất vọng nữa, lượng rác thải khổng lồ tới độ tràn xuống suối, chảy ra sông kia lẽ ra phải được chuyển về Trà Vinh để thực hiện quy trình xử lý thì lại lén lút chọn Bình Dương làm "bến đậu". Đã "độc" lại còn "lậu" như thế nhưng đến cuối ngày 27-8, ngoài Bộ Công an, chưa thấy cơ quan có thẩm quyền nào lên tiếng vì sự an toàn của môi trường, sức khỏe người dân cũng như về Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh.

Đó là sự chậm trễ cần thiết nhằm kiểm chứng thông tin dồn dập (mà khá đủ) trong ngày hay bởi vì đằng sau câu chuyện "lập chốt đầu độc đất, sông, suối" là những mối dây nhợ loằng ngoằng khác?.

Đáp án cho những câu hỏi này có lẽ chỉ hy vọng có sau khi vụ việc được khởi tố để điều tra.

Vậy còn chần chừ gì nữa!

ANH TUẤN

Tin liên quan

Viết bình luận

Sốc với bí mật “chuyến bay giải cứu” được phơi bày
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Những mảng tối của vụ án trục lợi trên các chuyến bay giải cứu công dân trong đại dịch COVID-19 ngày càng lộ rõ. Vô cùng nhức nhối!
Phải nhanh chóng làm rõ "mảng tối" trong vụ ngộ độc tập thể
28/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Vụ thực phẩm bẩn khiến 662 ca ở Trường iSchool Nha Trang (Khánh Hòa) nhập viện, trong đó 1 học sinh lớp 1 tử vong, đã trôi qua hơn 10 ngày nhưng đến nay, không ai biết nguồn gốc của thực phẩm bẩn từ đâu hay họ biết mà giấu không muốn nói.
Hành động đi, thưa Bộ trưởng Công Thương!
12/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Tình trạng thiếu xăng cục bộ có dấu hiệu lan rộng, nguy cơ trở thành "điểm nóng" về an ninh xã hội và an toàn kinh tế nếu không được chấm dứt. Cần lắm những biện pháp mạnh mẽ từ Bộ Công Thương.
Mệnh lệnh chỉnh đốn: Ai không dám làm, đứng sang một bên!
7/11/2022 548 1k
(NLĐO) - "Ai không dám làm thì xin nghỉ, đứng sang một bên" cần được hiểu là một mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ để chỉnh đốn đội ngũ cán bộ công chức bằng kỷ cương, kỷ luật...
Trạm CSGT Suối Tre không thể là "sân khấu hài"!

Trạm CSGT Suối Tre không thể là "sân khấu hài"!

(NLĐO)- Có hay không bóng dáng Trạm CSGT Suối Tre trong chiêu trò kiếm tiền phi pháp của nhóm tội phạm "bảo kê" xe quá tải là câu hỏi phải được giải đáp