05/07/2020 07:40

Không để chìm chuyện động trời tại Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP HCM

(NLĐO) - Việc sử dụng thuốc đã hết hạn tại Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP HCM là xì-căng-đan, nếu không bị phát hiện sớm thì nhiều sinh mạng của người bệnh bị đem ra “thử thuốc” hết date hoặc cả thuốc giả, thuốc kém chất lượng!

Ngày 24-6 Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP HCM nhận được phản ánh của thân nhân người bệnh L.T.K.C. (sinh năm 2016, bị bệnh suy tủy) về việc người bệnh được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) là thuốc quá hạn sử dụng (hết date).

 Qua kiểm tra, bệnh viện phát hiện hai lọ thuốc Thymogam 250mg được cấp phát cho bệnh nhân L.T.K.C. có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1-2020, tức là thuốc quá hạn, trong đó có một lọ đã dùng rồi và một lọ đã truyền 1/3.

Không để chìm chuyện động trời tại Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP HCM - Ảnh 1.

Thuốc Thymogam 250mg đã hết hạn sử dụng vẫn cấp cho bệnh nhân. Ảnh: LĐ

Điều lạ lùng là kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc của bệnh viện này thì 2 lọ thuốc đó lại có hạn sử dụng là tháng 11-2021!

Vậy tại sao thuốc đến bệnh nhân lại là thuốc quá hạn?

Ngay trong báo cáo đầu tiên về sự cố này, Bệnh viện Truyền máu - huyết học đã nghi có hiện tượng tráo đổi thuốc.

Công an đã vào cuộc điều tra, bước đầu qua trích xuất camera quan sát của bệnh viện, đã phát hiện và đang theo dõi một số người có nghi vấn và dấu hiệu tiêu cực ở khoa dược.

Rõ ràng tại Bệnh viện Truyền máu - huyết học đã có lỗ hổng quản lý ở khoa dược, lỗ hổng về quản lý thuốc ở các phòng, các khoa.

Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra nhưng bài học rút ra ở đây, nói thẳng ra là công tác quản lý dược phẩm, từ khâu đấu thầu, mua vào, lưu kho, phân phối, đến tay người bệnh. Sự cố xảy ra ở Bệnh viện Truyền máu - huyết học hoàn toàn có thể xảy ra ở các bệnh viện khác từ nhỏ đến lớn, mà chuyện tráo thuốc quá hạn sử dụng chỉ là một trong những hành vi nguy hiểm mà thôi.

Thuốc là mặt hàng mà người tiêu dùng (người bệnh) gần như không có quyền lựa chọn, mặc cả, bệnh viện bán thuốc gì thì người bệnh phải dùng thuốc đó. Dược phẩm, thiết bị y tế là một thị trường rất lớn. Nhiều loại thuốc rất đắt tiền, nhất là các loại thuốc đặc trị, nhiều thiết bị y tế tiền tỉ nên rất dễ bị tiêu cực. Sợ nhất vẫn là thuốc giả, thuốc dỏm, thuốc kém chất lượng, với những cuộc đấu thầu "chân giả, chân thật" mà quyền lợi bên A (thường là bệnh viện hoặc sở y tế các địa phương) rất lớn. Vụ án buôn bán thuốc ung thư giả của VN Pharma là một điển hình. Thuốc giả, thuốc kém chất lượng đến với người bệnh, người bệnh ung thư là loại tội ác không thể tha thứ.

Tương tự, với thiết bị y tế, như trường hợp các địa phương mua máy PCR xét nghiệm Covid, "ăn dày" như vậy, dùng đủ chiêu để "chạy tội" nhưng trước sau gì cũng bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Dược phẩm cũng vậy, là sức khỏe, là mạng sống của người dân, mọi hình thức "ăn thuốc" đều phải bị trừng trị. Mới đây nguyên giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk Doãn Hữu Long và 10 người khác liên quan đến đầu thầu thuốc đã bị bắt giam và khởi tố, chỉ là một vụ án điển hình trong ngành dược!

Nói thẳng ra, hành vi nào ăn trên đầu bệnh nhân, đều là tội ác cần phải bị trừng trị. 

Với trường hợp bé gái 4 tuổi bị suy tủy nêu trên, nếu cứ dùng thuốc quá hạn sử dụng thì điều gì  xảy ra?

Bài học ở Bệnh viện Truyền máu - huyết học thiệt cay đắng nhưng đó cũng là lời cảnh báo trong công tác quản lý, mua bán dược phẩm và các thiết bị y tế. Đây là ngành có thị phần cực lớn nên dễ sinh tiêu cực, kể cả tiêu cực kiểu tráo thuốc đặc trị hết hạn sử dụng, người ta cũng sẵn sàng làm, miễn là có thu lợi, dù bất chính và độc ác đến tận cùng!

Lưu Nhi Dũ

Tin liên quan

Viết bình luận

Bác sĩ không làm ngoài giờ sao đủ sống?
3/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Vụ bác sĩ công đi làm tư bị phát hiện, xử lý gây nhiều tranh luận trái chiều. Đây là điều cần thiết để có sự thay đổi về chính sách với nhân viên y tế. Bởi nếu cứ che đậy thì người không dám “vượt rào” mãi nghèo, trong khi người "vượt rào" thì tốt cho họ nhưng thiệt cho người bệnh
NÓI THẲNG: Hãy đối thoại, đừng đối đầu với nhà trường và giáo viên!
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Chúng ta ứng xử thế nào đều phản chiếu trọn vẹn tấm gương hành xử trong mắt con trẻ. Xin hãy kiên nhẫn đối thoại, lắng nghe để thấu hiểu áp lực của người thầy trước trọng trách giáo dục trẻ trong bối cảnh hiện đại với hàng loạt thách thức của thời cuộc.
"Rắn ngậm phong bì" - hãy thôi xúc phạm, vô ơn!
19/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh những ai liên quan đến câu chuyện "rắn ngậm phong bì"
NÓI THẲNG: Cháy khủng khiếp ở Bình Dương, phải truy cho được trách nhiệm!
10/9/2022 548 1k
32 người mất mạng trong ngọn lửa thiêu rụi quán karaoke ở Bình Dương. Một con số lạnh lùng và đau xót tận cùng diễn ra chớp nhoáng trong những giây phút bất cẩn.
Tiền ở đâu mà họ tiệc tùng hoành tráng?

Tiền ở đâu mà họ tiệc tùng hoành tráng?

(NLĐO) - Chính phủ đang nhắc nhở các địa phương tăng cường tiêm vắc – xin và tập trung nhân lực, vật lực ứng phó dịch bệnh. Thế mà các vị lãnh đạo CDC lại vui vẻ tiệc tùng thì quá phản cảm...