16/06/2025 19:37

Nỗi lo của hộ kinh doanh chợ Tân Định

In bài viết

(NLĐO) - Chợ Tân Định (quận 1) là một trong những ngôi chợ nổi tiếng tại TP HCM với các sạp chủ yếu đăng ký mô hình hộ kinh doanh

Trưa 16-6, ghi nhận tại chợ Tân Định, nhiều tiểu thương vắng khách ngồi bàn tán về những quy định mới liên quan đến thuế, hàng tồn kho.

Tại khu vực kinh doanh hàng vải, đa số các hộ ở đây được cơ quan thuế xác định doanh thu hơn 1 tỉ đồng/năm nên đã được triển khai hóa đơn điện tử. 

Nỗi lo của hộ kinh doanh chợ Tân Định - Ảnh 1.

Chợ Tân Định nhiều tiểu thương lớn tuổi nên gặp khó về công nghệ

Chị Trân, sạp vải 425 – 427 cho biết đang thực hiện thuế khoán mỗi tháng hơn 2 triệu đồng và đã cài ứng dụng (app) hóa đơn điện tử vào điện thoại và xuất hóa đơn khi bán hàng.

Tuy nhiên, thực tế kinh doanh đa số khách mua lẻ không có nhu cầu lấy hóa đơn vì "chẳng để làm gì"; khách mua cung cấp thông tin để xuất hóa đơn chủ yếu là doanh nghiệp.

Theo chị Trân, thời gian đầu, công ty công nghệ khuyến mãi hơn 50% nên chỉ phải đóng 500.000 đồng và sau khi hướng dẫn chị đã tự thao tác được.

"Thực sự mà nói, tôi thấy việc xuất hóa đơn điện tử khiến việc mua bán trở nên phiền phức hơn nhưng chưa thấy có lợi ích gì mang lại. Ngoài ra, hàng tồn kho, hàng khách mua trả lại thì xử lý thế nào, tôi đang chờ hướng dẫn" – chị Trân bày tỏ.

Nỗi lo của hộ kinh doanh chợ Tân Định - Ảnh 2.

Tại chợ Tân Định có nhiều sạp đóng cửa nhưng không phải do tác động thuế mới

Bà Thu Châu, sạp 423 cho biết sạp nằm trong danh sách có doanh thu hơn 1 tỉ đồng/năm dù thực tế doanh thu thấp hơn vì gần đây kinh doanh ế ẩm, nhiều ngày không có khách mua.

Bà Châu chấp hành theo hướng dẫn của cơ quan thuế nhưng chưa tự thao tác xuất hóa đơn điện tử được mà phải nhờ sạp bên cạnh hỗ trợ vì đã 58 tuổi và "mù" công nghệ.

Bà Châu nói rằng một số nơi đóng cửa hàng loạt là do có "vấn đề" gì đó, còn bản thân bà và các tiểu thương trong chợ vẫn bám trụ và mong muốn Nhà nước có giải pháp phù hợp cho các tiểu thương chợ lẻ tiếp tục công việc kinh doanh truyền thống.

Nỗi lo của hộ kinh doanh chợ Tân Định - Ảnh 3.

Nguồn hàng cho sạp bán tạp hóa này chỉ 1/3 mua từ công ty có đầy đủ hóa đơn, còn lại nhập từ chợ sỉ, đại lý chỉ có hóa đơn bán lẻ

Trong khi đó, bà Trương Thị Xuyến, đại diện tạp hóa Kim Nguyên tại chợ Tân Định , cho hay đang đóng thuế khoán hơn 1 triệu đồng/tháng và đầu năm 2026 mới bị tác động bởi các quy định mới (do doanh thu hằng năm dưới 1 tỉ đồng) nhưng cũng khá hoang mang vì nhiều quy định khó thực hiện.

"Tôi bán lẻ, khách mua bịch muối, chai dầu mà xuất hóa đơn thì làm không nổi, nhất là khi có 4-5 khách mua cùng lúc. Trường hợp quán ăn, nhà hàng mua một lúc nhiều món thì còn xuất hóa đơn được. Tôi mong muốn tiếp tục được áp dụng thuế khoản như trước giờ cho dễ thực hiện" – đại diện sạp này nói.

Ngoài ra, một lo lắng khác của tạp hóa Kim Nguyên là hóa đơn đầu vào khi chỉ 1/3 hàng hóa mua từ các công ty; 2/3 còn lại mua từ chợ sỉ hoặc các đại lý, chỉ có hóa đơn bán lẻ.

Nỗi lo của hộ kinh doanh chợ Tân Định - Ảnh 4.

Nhờ có con hỗ trợ, sạp trái cây này xuất được hóa đơn, qua đó bán được cho khách hàng doanh nghiệp

Bà Trần Thị Lệ Hồng, sạp trái cây Hồng Ba Lý, thừa nhận bản thân đã "có tuổi" nên không rành về thuế, hóa đơn mà chỉ tập trung tuyển chọn nguồn hàng uy tín, tươi, ngon. Tuy nhiên, bà Hồng cho biết có con hỗ trợ nên đáp ứng đầy đủ các quy định của cơ quan chức năng. Đây là một trong những sạp trái cây lớn và lâu đời tại chợ Tân Định.

"Sạp chúng tôi đã xuất hóa đơn trước đến nay rồi, vì nhiều khách hàng yêu cầu. Giờ Nhà nước yêu cầu gì thêm thì chúng tôi thực hiện. Muốn bán hàng cho khách sỉ, khách doanh nghiệp thì bắt buộc phải có hóa đơn. Nếu không họ sẽ không mua" – bà Hồng chia sẻ.

Hộ kinh doanh chợ Tân Định còn nhiều nỗi lo về thay đổi cách tính thuế

Khảo sát tại chợ khách khá vắng, một số sạp đóng cửa hoặc dán thông báo sang sạp. Ông Lê Quang Thiện, Trưởng Ban Quản lý chợ Tân Định, cho hay do sức mua chợ truyền thống gần đây yếu nên một số sạp đóng cửa chứ không phải do tác động của những quy định mới về thuế gần đây.

78 hộ kinh doanh có doanh thu hơn 1 tỉ đồng/năm

Theo ông Thiện, Ban quản lý chợ đã phối hợp cùng cơ quan thuế, công ty công nghệ tổ chức triển khai các quy định mới cho 78 hộ thuộc diện điều chỉnh (có doanh thu từ 1 tỉ đồng/năm).

Khó khăn chung của các hộ là mua bán nhỏ lẻ, dẫn đến nhiều hộ kinh doanh hạn chế về công nghệ thông tin, chi phí đầu tư thiết bị. Việc nhập mã hàng vào máy, xuất hóa đơn điện tử trên các phần mềm hiện đại còn lúng túng vì từ trước đến nay chỉ quen viết tay.

Các hộ kinh doanh chủ yếu lớn tuổi nên khi thay đổi chính sách thuế chưa kịp thích ứng, phần lớn các hộ kinh doanh tại chợ lâu nay mua bán bằng nhiều đầu vào khác nhau, nhiều mặt hàng hoá đơn đầu vào không có nên rất hoang mang, hàng hóa bán chậm, hàng tồn nhiều.

Để chính sách thuế mới đi vào thực tế, Ban quản lý chợ Tân Định đề nghị cơ quan thuế triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đồng thời hỗ trợ hộ kinh doanh về thủ tục thuế, tổ chức tập huấn, tuyên truyền và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thương nhân, minh bạch trong kinh doanh.

"Ngoài ra, cần hỗ trợ chi phí đầu tư công nghệ, các gói chi phí mua máy tính tiền, phần mềm bán hàng cho hộ kinh doanh thông qua chính sách ưu đãi" – ông Thiện đề xuất.


Bài, ảnh, clip: Ngọc Ánh
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.