11/06/2026 13:27

Tuyển dụng lao động quý III/2026 tích cực, AI trở thành lợi thế lớn

In bài viết

(NLĐO) - Thị trường lao động Việt Nam quý III/2026 tiếp tục khởi sắc, với nhu cầu tuyển dụng cao ở các vị trí có kỹ năng AI, công nghệ và năng lực số.

Thị trường lao động Việt Nam tiếp tục duy trì tín hiệu tích cực trong quý III, dù doanh nghiệp đã thận trọng hơn trong kế hoạch tuyển dụng trước những biến động kinh tế toàn cầu. Đáng chú ý, nhu cầu nhân lực có khả năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), năng lực số và khả năng thích ứng đang gia tăng mạnh.

Tuyển dụng lao động quý III-2026 tích cực, AI trở thành lợi thế lớn - Ảnh 1.

Triển vọng tuyển dụng lao động tại Việt Nam xếp xếp thứ 3 tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương & Trung Đông (APME) và thứ 10 trên 42 thị trường toàn cầu - theo Khảo sát Xu hướng Tuyển dụng mới nhất của ManpowerGroup

Theo Khảo sát Xu hướng Tuyển dụng quý III/2026 của ManpowerGroup, Triển vọng Tuyển dụng ròng (NEO) của Việt Nam đạt 28%, giảm 19 điểm phần trăm so với quý trước nhưng vẫn ngang mức trung bình khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Trung Đông (APME), đồng thời cao hơn mức trung bình toàn cầu 2 điểm phần trăm.

Khảo sát thực hiện với 265 doanh nghiệp tại Việt Nam cho thấy 49% doanh nghiệp dự kiến tăng tuyển dụng trong quý III, 21% dự kiến giảm nhân sự và 27% giữ nguyên quy mô lao động.

Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Thương hiệu Manpower Việt Nam, cho biết doanh nghiệp đang cân đối bài toán nhân sự trước áp lực chi phí và những bất ổn bên ngoài, song nhu cầu tuyển dụng nhìn chung vẫn tích cực khi các tổ chức tiếp tục tìm kiếm những vị trí và kỹ năng cốt lõi nhằm nâng cao năng suất và sức cạnh tranh.

Mở rộng quy mô hoạt động tiếp tục là động lực chính thúc đẩy tuyển dụng. Trong nhóm doanh nghiệp có kế hoạch tăng nhân sự, 51% cho biết nhu cầu đến từ việc mở rộng kinh doanh. Bên cạnh đó, 32% doanh nghiệp nhận định những tiến bộ công nghệ đang tạo ra nhu cầu lớn đối với nguồn nhân lực có chuyên môn cao.

Tuyển dụng lao động quý III-2026 tích cực, AI trở thành lợi thế lớn - Ảnh 2.

Các kỹ năng chuyên môn người lao động cần chuẩn bị, đặc biệt là kiến thức về AI để có thêm cơ hội việc làm

Ngược lại, trong nhóm doanh nghiệp dự kiến cắt giảm tuyển dụng, 54% cho rằng nguyên nhân xuất phát từ những bất ổn kinh tế. Đối với các doanh nghiệp giữ nguyên quy mô nhân sự, phần lớn cho biết đang theo dõi diễn biến kinh tế và ưu tiên giữ chân lao động hiện có.

Xét theo khu vực, các doanh nghiệp phía Nam ghi nhận triển vọng tuyển dụng khả quan nhất với NEO đạt 33%. Theo quy mô doanh nghiệp, nhóm từ 50 đến 249 lao động dẫn đầu với NEO đạt 39%.

Về ngành nghề, Công nghệ và Dịch vụ công nghệ thông tin tiếp tục dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng với NEO ở mức 50%, phản ánh quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. Trong khi đó, ngành thương mại và logistics ghi nhận mức tăng mạnh nhất so với quý trước, cho thấy vai trò ngày càng lớn của Việt Nam trong chuỗi cung ứng khu vực.

Khảo sát cũng cho thấy AI đang tác động rõ nét đến chiến lược nhân sự của doanh nghiệp. Khoảng 70-75% doanh nghiệp cho rằng các công cụ AI cùng hoạt động đào tạo, nâng cao kỹ năng là những yếu tố đóng góp lớn nhất vào việc cải thiện năng suất lao động trong năm qua.

Đáng chú ý, 83% doanh nghiệp tại Việt Nam sẵn sàng trả mức đãi ngộ cao hơn cho những ứng viên có kiến thức và khả năng sử dụng AI hiệu quả. Ngoài AI, các kỹ năng được đánh giá cao gồm dịch vụ khách hàng, công nghệ thông tin và dữ liệu, kinh doanh - marketing.

Huỳnh Như
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.