24/04/2024 11:45

TikTok tiến gần đến "cửa tử" tại Mỹ

In bài viết

(NLĐO) - Dự luật yêu cầu công ty mẹ ByteDance (tại Trung Quốc) thoái vốn trong vòng 1 năm, nếu không TikTok sẽ bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng tại Mỹ.

Theo The Guardian, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu hôm 23-4 với kết quả 79 phiếu thuận - 18 phiếu chống, chính thức đẩy TikTok tới nguy cơ lớn bị cấm tại Mỹ.

Trước đó, dự luật được Hạ viện thông qua hôm 21-4 với tỷ lệ chênh lệch 360 thuận - 58 chống.

Sau khi được Thượng viện Mỹ thông qua, dự luật đã được chuyển đến Tổng thống Mỹ Joe Biden, người không phản đối dự luật này và dự định sẽ sớm ký nó thành luật.

TikTok tiến gần đến "cửa tử" tại Mỹ - Ảnh 1.

Dự luật mới có khả năng đẩy TikTok đến tình huống bị cấm tại Mỹ - Ảnh: REUTERS

Luật mới cho ByteDance một năm để bán TikTok cho một công ty có trụ sở tại Mỹ, nếu không ứng dụng này sẽ phải đối mặt với lệnh cấm hoàn toàn từ các cửa hàng ứng dụng của Mỹ.

Người đứng đầu chính sách công của TikTok tại châu Mỹ Michael Beckerman đã nói rõ vào thời điểm đó rằng công ty sẽ đấu tranh tại tòa.

Nếu luật liên bang mới có hiệu lực, App Store của Apple và Play Store của Google phải ngừng cung cấp dịch vụ tải xuống TikTok, nếu không sẽ đối mặt với các hình phạt tài chính.

Việc đưa vấn đề này đến tòa án đã từng có tiền lệ.

Năm 2023, một thẩm phán liên bang ở Montana đã chặn lệnh cấm của bang đối với TikTok, cho rằng lệnh cấm này vi phạm quyền tự do ngôn luận của người dùng.

Thẩm phán này viết rằng luật cấp bang này “vượt qua quyền lực nhà nước và xâm phạm quyền hiến định của người dùng”.

Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố sẽ cấm TikTok vào năm 2020, khi ông còn tại nhiệm. Nhưng các nỗ lực của ông Trump khi đó đã không mang lại kết quả.

Anh Thư
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.