10/02/2026 07:29

Thái Lan chuẩn bị cho chính phủ liên minh

In bài viết

Đảng Bhumjaithai của Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Anutin Charnvirakul đã về đầu trong cuộc tổng tuyển cử hôm 8-2.

Theo kết quả sơ bộ được Ủy ban Bầu cử Thái Lan công bố một ngày sau đó, Đảng Bhumjaithai giành được 174 ghế tại Hạ viện, theo sau là Đảng Nhân dân (87 ghế), Đảng Pheu Thai (58 ghế) và Đảng Klatham (56 ghế). 

Hạ viện Thái Lan gồm 500 ghế, trong đó 400 ghế theo khu vực bầu cử được quyết định theo hình thức "ai nhiều phiếu nhất thì thắng" và 100 ghế theo danh sách đảng được phân bổ dựa trên tỉ lệ phiếu bầu toàn quốc mà mỗi đảng giành được. 

Theo tờ Bangkok Post, nếu kết hợp cả hai kết quả này, Đảng Bhumjaithai nhiều khả năng nắm 194 ghế, tiếp theo là Đảng Nhân dân với 116 ghế và Đảng Pheu Thai với 76 ghế.

AP nhận định đây là chiến thắng mang tính áp đảo đầu tiên của một đảng bảo thủ tại Thái Lan trong nhiều năm qua. Với kết quả này, Đảng Klatham kỳ vọng sẽ tham gia một chính phủ liên minh do Đảng Bhumjaithai dẫn dắt, cùng với một số đảng nhỏ khác. 

Một liên minh như vậy có thể kiểm soát khoảng 290 ghế tại Hạ viện. 

Tờ Bangkok Post dẫn một nguồn tin cho biết thêm Klatham sẵn sàng phụ trách Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã cùng các bộ liên quan đến an sinh xã hội, nơi đảng này cho rằng có thể hỗ trợ hiệu quả người nghèo và thu hút thêm người ủng hộ. Trong khi đó, Bhumjaithai sẽ nắm các bộ chủ chốt, gồm Nội vụ, Thương mại, Tài chính, Giao thông Vận tải và Ngoại giao.

Thái Lan chuẩn bị cho chính phủ liên minh - Ảnh 1.

Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Anutin Charnvirakul, lãnh đạo Đảng Bhumjaithai, rời cuộc họp báo tại trụ sở đảng ở thủ đô Bangkok hôm 8-2. Ảnh: AP

Trước mắt, ông Anutin nhấn mạnh Đảng Bhumjaithai sẽ chờ đến khi có kết quả chính thức rồi mới tính đến việc xây dựng chính phủ liên minh. Theo kênh Channel NewsAsia, Ủy ban Bầu cử có trách nhiệm xác nhận kết quả kiểm phiếu và công bố chính thức trong vòng 60 ngày kể từ ngày bỏ phiếu, tức chậm nhất là ngày 9-4. 

Sau khi kết quả bầu cử được xác nhận, Quốc hội mới phải triệu tập phiên họp trong vòng 15 ngày để bầu chủ tịch và các phó chủ tịch Quốc hội. Tiếp đó, Quốc hội sẽ bỏ phiếu bầu thủ tướng mới, người cần nhận được ít nhất 251 phiếu.

Cuộc tổng tuyển cử còn bao gồm một cuộc trưng cầu ý dân về việc nên có Hiến pháp mới hay không. Kết quả cho thấy 60% cử tri đã ủng hộ xây dựng Hiến pháp mới. 

Hoàng Phương
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.