11/05/2026 10:04

Phú Quốc cưỡng chế nhiều hộ dân cố tình chiếm đất rừng đặc dụng

In bài viết

(NLĐO) - Công tác cưỡng chế đối với việc bao chiếm 2.913,4 m2 đất rừng đặc dụng ở Phú Quốc dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 11 và 12-5.

Sáng 11-5, chính quyền đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang đã tổ chức cưỡng chế đối với các hộ dân vi phạm tại khu vực Suối Lạng, khu phố Gành Dầu. Đây được coi là "điểm nóng" bao chiếm đất rừng đặc dụng nhiều năm qua với tổng cộng 15 trường hợp vi phạm trên diện tích 5.854 m2.

Phú Quốc cưỡng chế nhiều hộ dân cố tình chiếm đất rừng đặc dụng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng ở Phú Quốc đọc quyết định cưỡng chế

Các trường hợp vi phạm điển hình bao gồm: Ông L.V.H. chiếm hơn 1.100 m2 đất rừng để san lấp và xây móng nhà. Ông T.V.C. vi phạm trên 2 khu đất, trong đó đã xây dựng trái phép tới 4 căn nhà. Bà N.T.B.V. và ông H.V.H. dù đã nộp tiền xử phạt hành chính nhưng vẫn chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả và chưa tháo dỡ các công trình vi phạm trên đất công.

Đáng chú ý, nhiều hộ dân như ông C., bà V. và ông N.V.H. đã từng khởi kiện ra tòa án các cấp. Tuy nhiên, các bản án phúc thẩm đều tuyên bác yêu cầu khởi kiện, khẳng định các quyết định xử phạt và cưỡng chế của chính quyền là hoàn toàn đúng quy định pháp luật.

Trước đó, trong buổi tiếp công dân vào ngày 9-5, ông Trần Minh Khoa - Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc - đã trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và giải thích rõ các quy định đối với các hộ dân.

Ông Khoa khẳng định cá nhân ông và chính quyền không muốn thực hiện việc cưỡng chế. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, nếu người dân không chấp hành quyết định xử lý hành chính thì buộc phải cưỡng chế. Các quyết định xử lý đã được ban hành từ năm 2022 nên kêu gọi bà con tự nguyện thực hiện quyết định xử lý để tránh bị cưỡng chế.

Tại buổi đối thoại, một số hộ dân đã đồng ý ký biên bản bàn giao lại đất lấn chiếm. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ vẫn cố tình không chấp hành.

Phú Quốc cưỡng chế nhiều hộ dân cố tình chiếm đất rừng đặc dụng - Ảnh 2.
Phú Quốc cưỡng chế nhiều hộ dân cố tình chiếm đất rừng đặc dụng - Ảnh 3.

Lực lượng công an họp triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự cưỡng chế

Thậm chí, vào chiều 10-5, một nhóm khoảng 30 người (chủ yếu là phụ nữ và trẻ em) đã tập trung để xuyên tạc bản chất vụ việc. Họ tìm cách thay đổi thông tin từ "cưỡng chế chiếm đất rừng" sang "thu hồi đất không bồi thường" nhằm gây dư luận bất lợi và tạo sự đối kháng với lực lượng chức năng.

Nhóm này sử dụng phương thức chống đối bằng cách lấy trẻ em và phụ nữ làm "lá chắn" để ghi hình, phát tán lên mạng xã hội nhằm gây mất an ninh trật tự. Trước tình hình đó, lực lượng chức năng đã mời các đối tượng liên quan làm việc.

Phú Quốc cưỡng chế nhiều hộ dân cố tình chiếm đất rừng đặc dụng - Ảnh 4.
Phú Quốc cưỡng chế nhiều hộ dân cố tình chiếm đất rừng đặc dụng - Ảnh 5.

Công tác cưỡng chế dự kiến diễn ra trong 2 ngày 11 và 12-5

Nhờ công tác tuyên truyền tích cực, tính đến nay đã có 6 trường hợp đã tự giác chấp hành bàn giao diện tích 2.940,60 m2; 9 trường hợp còn lại buộc chính quyền địa phương phải huy động hơn 230 cán bộ, chiến sĩ công an cùng các ban ngành đoàn thể để thực hiện cưỡng chế bắt buộc.

Phú Quốc cưỡng chế nhiều hộ dân cố tình chiếm đất rừng đặc dụng - Ảnh 6.
Phú Quốc cưỡng chế nhiều hộ dân cố tình chiếm đất rừng đặc dụng - Ảnh 7.

Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc có cuộc đối thoại với các hộ dân vào ngày 9-5

Công tác cưỡng chế đối với diện tích 2.913,4 m2 còn lại dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 11 và 12-5.

Phú Quốc cưỡng chế nhiều hộ dân cố tình chiếm đất rừng đặc dụng - Ảnh 8.

Tại buổi đối thoại, một số hộ dân đã đồng ý ký biên bản bàn giao diện tích đất rừng bao chiếm trước đó

Qua cuộc cưỡng chế thu hồi đất rừng quốc gia của đặc khu Phú Quốc hôm nay cho thấy sự đồng thuận chung của người dân và quyết tâm xử lý kiên quyết của chính quyền đối với các hành vi lấn chiếm vườn quốc gia nhằm giữ vững màu xanh bền vững cho "đảo ngọc" Phú Quốc.

Tin - ảnh: Dung Hoàng
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.