15/04/2025 09:30

Nguy cơ đột quỵ, huyết khối não do lạm dụng thuốc tránh thai

In bài viết

(NLĐO) - Các bệnh viện đã ghi nhận nhiều trường hợp nhập viện do đột quỵ có liên quan đến sử dụng thuốc tránh thai kéo dài.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, nữ bệnh nhân 33 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội, co giật. Kết quả chẩn đoán cho thấy cô bị huyết khối xoang tĩnh mạch não kèm xuất huyết. Bệnh nhân cho biết đã dùng thuốc tránh thai được khoảng 3 tháng.

Nguy cơ đột quỵ, huyết khối não do lạm dụng thuốc tránh thai- Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân đột quỵ não, nghi ngờ dùng thuốc tránh thai lâu ngày. Ảnh: Minh Ngọc

Dù được điều trị tích cực bằng thuốc chống đông và chống co giật nhưng bệnh nhân bị tê nhẹ nửa người, cần thời gian phục hồi.

Trường hợp khác là nữ bệnh nhân 34 tuổi, cũng dùng thuốc tránh thai lâu dài, nhập viện vì đau đầu kéo dài và được chẩn đoán mắc huyết khối tĩnh mạch não.

Bác sĩ Đinh Trung Hiếu, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết thuốc tránh thai có hiệu quả trong kế hoạch hóa gia đình, song cũng tiềm ẩn nguy cơ gây huyết khối, nhất là ở những người có yếu tố nguy cơ nền.

Theo nghiên cứu tại Iran (2024), hơn 50% phụ nữ bị huyết khối tĩnh mạch não có tiền sử dùng thuốc tránh thai, trong đó 70% sử dụng thuốc thế hệ 2. Một phân tích trước đó cho thấy, nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 7,59 lần ở người dùng thuốc tránh thai so với người không dùng.

Nguyên nhân chủ yếu là do thành phần estrogen trong thuốc kích thích quá trình đông máu, làm tăng nồng độ fibrinogen và prothrombin – những yếu tố hình thành cục máu đông. Estrogen cũng làm giảm protein S – chất ức chế đông máu tự nhiên. Người mang đột biến gen Factor V Leiden có nguy cơ tăng gấp 20 - 30 lần khi dùng thuốc tránh thai.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trong tuần qua, cũng có hai ca đột quỵ não liên quan đến thuốc tránh thai. Một bệnh nhân khởi phát đau đầu nhẹ, sau đó nhanh chóng rơi vào hôn mê, liệt tứ chi, được xác định xuất huyết não do huyết khối xoang tĩnh mạch.

Nguy cơ đột quỵ, huyết khối não do lạm dụng thuốc tránh thai- Ảnh 2.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Trường hợp còn lại bị yếu nửa người, khó đi lại, sau chẩn đoán được xác định nhồi máu não do huyết khối xoang thẳng và xoang ngang. Cả hai đều có tiền sử dùng thuốc tránh thai.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ có nhu cầu sử dụng thuốc tránh thai kéo dài cần khám chuyên khoa, thực hiện xét nghiệm cần thiết và được tư vấn kỹ càng. Không nên tự ý dùng hoặc kéo dài thời gian dùng thuốc mà không có chỉ định.

Ngoài thuốc tránh thai, chị em có thể tham khảo các biện pháp an toàn khác như đặt vòng, cấy que, miếng dán, bao cao su hoặc triệt sản.

Trong quá trình dùng thuốc, nếu xuất hiện triệu chứng đau đầu tăng dần, đau về đêm, dùng thuốc giảm đau không hiệu quả hoặc rối loạn ý thức, cần đến cơ sở y tế ngay.

N.Dung
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.