10/12/2025 11:59

Người đàn ông được Bệnh viện Chợ Rẫy ghép phổi xuất viện

In bài viết

(NLĐO) - Từ chỗ chỉ đi vài bước đã khó thở, đến nay, người đàn ông 39 tuổi tự tin đi lại sau ca ghép phổi từ người cho chết não.

Ngày 10-12, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cho biết bệnh nhân ghép phổi đầu tiên tại khu vực phía Nam đã được xuất viện sau 1 tháng điều trị và theo dõi hậu phẫu. 

Lãnh đạo cùng nhân viên, y-bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chúc mừng bệnh nhân xuất viện

Trước khi được ghép phổi, người đàn ông (39 tuổi, ngụ TPHCM) này mắc xơ phổi giai đoạn cuối, không thể tự thở, phải thở oxy liên tục tại nhà. Dù vẫn ăn uống và trò chuyện bình thường, anh gần như chỉ nằm một chỗ, không đi lại được.

Sau 1 tháng ghép phổi, bệnh nhân đã có thể xuất viện về nhà 

Ngày 8-11, ê-kíp của Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành ca ghép phổi từ người hiến tạng chết não. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi sát sao và dần phục hồi. 

Hai tuần sau ca ghép, anh đã có thể tự đi lại, ăn uống tốt hơn, đi lại được. Bệnh nhân cho biết có thể đi bộ khoảng 15-20 phút mà không còn cảm giác khó thở. 

"Gia đình tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn sâu sắc đến các bác lãnh đạo, bác sĩ và điều dưỡng đã giúp tôi có được cơ hội sống này" - bệnh nhân xúc động gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y-bác sĩ trong ngày xuất viện.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, thành công của ca ghép phổi này đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực ghép tạng tại bệnh viện nói riêng và khu vực phía Nam nói chung.

Tin, ảnh, clip: Hải Yến
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.