14/03/2025 11:37

Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM

In bài viết

(NLĐO) - Trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, hẻm 157 đường Dương Bá Trạc, quận 8, TP HCM nhộn nhịp người dân và du khách đến thưởng thức ẩm thực

Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 1.
Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 2.
Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 3.
Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 4.

Hẻm 157 là nơi tập trung đông nhất cộng đồng người Hồi giáo Islam tại TP HCM, với khoảng 3.000 người sinh sống trong 16 giáo khu. Đa số người dân ở đây là người Chăm từ An Giang di cư đến từ những năm 1960. Vào tháng Ramadan, khu chợ nhỏ này trở nên đặc biệt nhộn nhịp.

Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 5.

Danh Husen sống tại khu hẻm này từ khi lọt lòng, em luôn cảm thấy phấn khởi khi bước vào tháng Ramadan. "Trong tháng này, ban ngày em sẽ nghỉ ngơi và nhịn ăn uống, chiều thì ra chợ bán các món ăn để chuẩn bị cho mọi người xả chay. Những món ăn bán tại chợ có giá từ 15.000 đồng - 20.000 đồng thôi" - thiếu niên 14 tuổi chia sẻ.

Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 6.
Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 7.
Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 8.
Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 9.
Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 10.
Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 11.
Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 12.
Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 13.
Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 14.
Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 15.
Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 16.

Ramadan là tháng thứ 9 theo lịch âm của người Hồi giáo, còn được gọi là tháng nhịn ăn. Trong tháng này, các tín đồ không được ăn, uống, hút thuốc từ lúc mặt trời mọc đến khi lặn. Năm nay, lễ Ramadan bắt đầu từ ngày 28-2 và kéo dài một tháng. Suốt thời gian này, người dân địa phương và tín đồ từ nơi khác đổ về chợ để mua thực phẩm Halal.

Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 17.

Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 18.
Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 19.
Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 20.
Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 21.
Khám phá ẩm thực ở khu chợ Hồi giáo tại TP HCM- Ảnh 22.

Ngoài thức ăn, khu chợ này còn bán những món đồ trang sức, dầu thơm và lưu niệm của người Hồi giáo

Vào lúc 14 giờ hàng ngày, các quầy hàng bán thức ăn, bánh trái và đồ khô bắt đầu tấp nập, chợ bán từ 13 giờ đến 17 giờ, người Hồi giáo sẽ bắt đầu làm lễ tại Thánh đường lúc 18 giờ. Có khoảng 20 gian hàng trong hẻm, bày bán đa dạng các loại thực phẩm. Việc ăn uống chỉ diễn ra sau khi mặt trời lặn (khoảng 18 giờ 10 phút), nên thời gian này chợ đông đúc nhất khi mọi người chuẩn bị cho bữa ăn.

Người theo đạo Hồi coi Ramadan là dịp để ăn cùng nhau, tạo không khí ấm cúng. Nhiều người bán các món ăn mang về như bún riêu, được nấu từ cua, xương gà, cà chua, đậu hũ (vì đạo Hồi không ăn thịt heo). Giá chỉ từ 15.000 đồng đến hơn 20.000 đồng/món.


Quỳnh Trâm
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.