27/05/2025 16:50

Hai cựu quyền tổng thống Hàn Quốc đều bị cấm xuất cảnh

In bài viết

(NLĐO) – Hàn Quốc cấm cựu Thủ tướng Han Duck-soo và cựu Phó Thủ tướng Choi Sang-mok xuất cảnh vì liên quan đến vụ thiết quân luật cuối năm ngoái.

Cảnh sát Hàn Quốc ngày 27-5 cho biết lệnh cấm xuất cảnh với cựu Thủ tướng Han Duck-soo và cựu Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế - Tài chính Choi Sang-mok đã được áp dụng từ giữa tháng 5.

Vào ngày 26-5, đội điều tra đặc biệt của cảnh sát phụ trách vụ án này triệu tập ông Han Duck-soo, ông Choi Sang-mok và cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lee Sang-min để thẩm vấn trong khoảng 10 giờ về cáo buộc liên quan việc cựu Tổng thống Yoon Suk-yeol ban bố thiết quân luật.

Theo hãng tin Yonhap, ông Lee Sang-min bị cấm xuất cảnh từ đầu tháng 12-2024.

Hai cựu quyền tổng thống Hàn Quốc đều bị cấm xuất cảnh- Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Han Duck-soo (trái) và cựu Bộ trưởng Tài chính Choi Sang-mok. Ảnh: Yonhap

Ba người nêu trên được cho là đã bị hỏi về quá trình tiếp nhận các chỉ thị của ông Yoon Suk-yeol liên quan thiết quân luật trong cuộc họp nội các do ông Yoon Suk-yeol triệu tập vào đêm 3-12--2024.

Các điều tra viên nghi ngờ ông Han Duck-soo và ông Choi Sang-mok đều nhận được chỉ thị bằng văn bản từ ông Yoon Suk-yeol về lệnh thiết quân luật. Tuy nhiên, cả hai đều bác bỏ cáo buộc, cho hay họ không biết trước về quyết định của tổng thống.

Cảnh sát cũng thẩm vấn cựu Bộ trưởng Lee Sang-min về cáo buộc ông Yoon Suk-yeol ra lệnh cho ông cắt điện, nước tại các cơ quan truyền thông lớn, dù trước đó ông đã khai rằng cựu tổng thống không đưa ra lệnh như vậy.

Theo trang Chosun Biz, cảnh sát phân tích cảnh quay camera thu được từ Cơ quan An ninh Tổng thống Hàn Quốc (PSS) cho thấy cảnh bên trong phòng họp nơi diễn ra cuộc họp nội các và hành lang của văn phòng tổng thống.

Do đó, cảnh sát phát hiện ra rằng tuyên bố của cựu Thủ tướng Han Duck-soo và cựu Bộ trưởng Choi Sang-mok liên quan đến cuộc họp Nội các khác với cảnh ghi hình được.

Trước đó, cảnh sát Hàn Quốc đã gia hạn lệnh cấm xuất cảnh đối với các quan chức cấp cao của Cơ quan An ninh Tổng thống (PSS), bao gồm cựu giám đốc Park Chong-jun và phó giám đốc Kim Seong-hoon.

Sau khi cựu Tổng thống Yoon Suk-yeol bị luận tội, các điều tra viên đang làm rõ vai trò của cựu Thủ tướng Han Duck-soo và cựu Bộ trưởng Choi Sang-mok, cũng như liệu 2 ông này có phản đối thiết quân luật như đã tuyên bố hay không.

Động thái ban bố thiết quân luật ngày 3-12-2024 đã đẩy Hàn Quốc vào cuộc khủng hoảng hiến pháp chưa từng có, trong đó cả ông Han Duck-soo và ông Choi Sang-mok đều lần lượt đảm nhiệm vai trò quyền tổng thống.

Người dân Hàn Quốc sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử bất thường vào ngày 3-6 để bầu ra nhà tổng thống mới.

Huệ Bình
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.