29/01/2026 09:32

Giá vàng lập đỉnh sau quyết định lãi suất của FED, giá dầu "nhảy múa"

In bài viết

(NLĐO) - Giá vàng tăng lên mức kỷ lục mới hôm 29-1 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5% - 3,75%.

Giá vàng đã tăng hơn 3%, lần đầu tiên vượt ngưỡng 5.500 USD/ounce sau phiên họp của FED hôm 28-1.

Đà tăng của giá vàng trong tháng này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do các nhà đầu tư liên tục tìm đến kênh tài sản trú ẩn an toàn trước những bất ổn ngày càng lớn về kinh tế và địa chính trị.

Chủ tịch FED Jerome Powell. Ảnh: AP

FED đã quyết định giữ lãi suất ổn định với lý do lạm phát vẫn ở mức cao dù tăng trưởng kinh tế vững chắc. Tuy nhiên, trong tuyên bố chính sách mới nhất, FED đưa ra rất ít tín hiệu về thời điểm giảm lãi suất.

Hồi tháng 12 năm ngoái, chủ tịch FED Jerome Powell cho biết lạm phát trong có khả năng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2%. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump hôm 27-1 tuyên bố sẽ sớm công bố người được chọn để thay thế ông Powell.

Theo đài CNBC, một số chỉ số chính ở thị trường chứng khoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương ghi nhận đà tăng như chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc.

Tại Mỹ, chỉ số S&P 500 đã đạt cột mốc lịch sử khi lần đầu tiên chạm ngưỡng 7.000 điểm trong phiên 28-1, trước khi quay đầu giảm nhẹ do FED giữ nguyên lãi suất và nâng mức đánh giá tăng trưởng kinh tế.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên sau quyết định của FED. Thông điệp từ ngân hàng trung ương cho thấy hoạt động kinh tế Mỹ đang "mở rộng với tốc độ vững chắc" và tỉ lệ thất nghiệp có "dấu hiệu ổn định".

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 28-1, Chủ tịch FED Jerome Powell nhận định: "Tôi và nhiều đồng nghiệp nhận thấy rằng dựa trên các dữ liệu hiện có, rất khó để nói rằng chính sách tiền tệ đang ở mức thắt chặt đáng kể vào lúc này".

Trong khi đó, giá dầu thô cũng tăng sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo Iran rằng một "hạm đội khổng lồ" đang tiến về phía nước này và thời gian để đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân đang cạn dần.

Giá dầu Brent tăng 1,23% lên mức 68,40 USD/thùng trong khi giá dầu thô WTI tăng 1,31% lên 63,21 USD/thùng trong phiên giao dịch hôm 29-1.

Xuân Mai
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.