17/06/2012 23:03

Cơn khủng hoảng của Nokia sẽ còn tồi tệ hơn?

In bài viết

Với liên tiếp những thông tin bất lợi trong thời gian qua, không ít người đã cho rằng “ông vua” một thời của làng di động thế giới Nokia đã chạm tới “đáy” của cơn khủng hoảng.

Thế nhưng, theo nội dung phỏng vấn mà các hãng tin Reuters và BusinessWeek thực hiện mới đây với giới chuyên gia phân tích tài chính thì mọi chuyện hoàn toàn có thể tồi tệ hơn nữa đối với hãng điện thoại Phần Lan, và đà tuột dốc vừa qua mới chỉ bắt đầu.

Theo hãng nghiên cứu UBS, giải pháp để Nokia lật ngược tình thế là họ phải “giảm giá nhiều hơn nữa đối với các mẫu smartphone Microsoft Lumia, nhằm tạo ra sức hút đối với nhiều phía, từ nhà bán lẻ, nhà mạng cho tới người tiêu dùng.”

Lời khuyên này cũng trùng khớp với quan điểm chiến lược mà CEO Stephen Elop của Nokia bày tỏ ở một họp gần đây.

Trong khi đó, hãng phân tích Canaccord Genuity thì lại dự báo về một tương lai u ám hơn nữa cho nhà sản xuất điện thoại di động từng có nhiều năm đứng ở ngôi vị số 1 toàn cầu.
 
Canaccord Genuity nhận định rằng Nokia sẽ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng tiêu thụ smartphone Symbian giảm mạnh, trong khi mức bán smartphone Windows cũng sẽ rất chậm chạp.
 
Ở một hướng đánh giá khác, nhà phân tích Janardan Menon của hãng tài chính Liberum Capital thì cho rằng Nokia quá rườm rà với cấu trúc chi phí và các hệ thống điều hành tài nguyên của họ, song trong hoàn cảnh khó khăn, cộng với những cơ sở sẵn có thì nhà sản xuất điện thoại này đang là “miếng mồi” ngon trong mắt của những hãng có ý định thâu tóm.

Ngoài ra, nhà phân tích Charlie Wolf của hãng Needham & Company thì cho rằng nếu Nokia không vượt qua được “nỗi sợ hãi” của họ trong vòng một năm, coi như hãng này sẽ bị “kết liễu,” và số phận dành cho họ sẽ là màn bán mình cho một doanh nghiệp khác như Microsoft chẳng hạn.

Những ý kiến mang màu sắc u ám nói trên được đưa ra trong bối cảnh Nokia vừa thông báo kế hoạch sa thải “khủng,” tới 10.000 nhân viên trên khắp toàn cầu, đồng thời bán thương hiệu điện thoại siêu sang Vertu với mức giá “bèo”.

thaison
từ khóa :
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Tiêu dùng thông minh 22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Lao động 21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sức khỏe 21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

Tiêu dùng thông minh 19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Sức khỏe 19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Quốc tế 19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.