19/05/2012 22:36

Thanh Lam yêu, ghét rõ ràng

In bài viết

“Người đàn bà hát” nói rằng sống thật là điều yêu thích của chị vì khi sống như vậy, chị đã chấp nhận cả cái được và không được cho mình

Lần đầu tiên, hai “diva” Thanh Lam và Mỹ Linh sẽ cùng song ca trong chương trình Cầm tay mùa hè 2012 tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 9 và 10-6. Ngoài những ca khúc quen thuộc đã làm nên tên tuổi của Thanh Lam: Đợi chờ, Giọt nắng bên thềm…, ca sĩ này sẽ hát những ca khúc của Anh Quân như: Thiên đường, Ngày xưa Hà Nội… với một phong cách trình diễn mới. Thanh Lam – Mỹ Linh lần đầu tiên cũng sẽ song ca nhiều ca khúc được phối khí lại, như: Một mình (Thanh Tùng), Có thấy tôi tuổi 15 (Dương Thụ), Tháng tư về (Dương Thụ), Mặt trời êm dịu (Dương Thụ), Đố tình, Ngày không mưa (Quốc Trung)...

Áp lực từ “thương hiệu” Thanh Lam

Trong âm nhạc, Thanh Lam là một cá tính đặc biệt không cần phải bàn cãi. Thế nên, việc chị làm chung một liveshow với Mỹ Linh khiến nhiều người ngạc nhiên, vì phần nhiều khán giả không nghĩ đến một sự kết hợp giữa hai “diva” đầy cá tính.

Mỹ Linh chỉ đưa ra lý do: “Vì hai chị em đã quen biết nhau suốt gần 20 năm mà chưa bao giờ hát chung trên sân khấu. Những ca khúc thu âm gây tiếng vang đầu tiên của Mỹ Linh như Hà Nội đêm trở gió có sự đóng góp của Thanh Lam trong phòng thu”. Hỏi Thanh Lam, “người đàn bà hát” trả lời rất đơn giản: “Vì đó là điều mà khán giả mong đợi ở cả Mỹ Linh và Thanh Lam”.
Chị cho rằng đây cũng là điều cần thiết trong âm nhạc để tôn vinh nghệ thuật đích thực. Dòng nhạc thị trường hiện nay đang lấn át dòng nhạc chính thống, kén người nghe và chị muốn cả hai dòng nhạc đều song hành.
Trước câu hỏi liệu có sự “lấn át” giữa Mỹ Linh và Thanh Lam trong đêm Cầm tay mùa hè sắp tới, Thanh Lam thẳng thắn: “Chúng tôi không làm nền cho nhau mà là một nửa của nhau trong sô diễn này”. Chị ví von rằng mỗi ca sĩ như thể một màu sắc, người thuộc gam trầm, người là gam nóng. Mỗi người một sắc thái nên mới kết hợp để tạo thành bức tranh nhiều màu.
Ca sĩ Thanh Lam
Vì vậy, khi có người đặt câu hỏi nếu khán giả đi xem khen Mỹ Linh và chê Thanh Lam thì nghĩ sao, Thanh Lam tâm sự: “Nghệ sĩ được khán giả thích nhiều hay ít là điều rất bình thường và họ phải chấp nhận điều đó. Nghệ sĩ thường rất cá tính và họ không bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh”.

Thanh Lam bảo áp lực chỉ đến từ chính tên tuổi của mình. Khi đã có tên tuổi trong lòng công chúng thì chính tên tuổi đó là một áp lực rất lớn. Trong mỗi sô diễn của chị, dù là hát một hay nhiều bài thì đều có áp lực nhất định.

Thanh Lam – Quốc Trung: Chỉ tái hợp trong âm nhạc

Mấy năm gần đây, cặp Thanh Lam – Quốc Trung tái hợp khá nhiều trong các dự án âm nhạc. Quốc Trung chính là nhà sản xuất của Cầm tay mùa hè 2011 với sự có mặt của Thanh Lam – Uyên Linh. Ngay sau đó là hình ảnh Thanh Lam – Quốc Trung cùng các con xuất hiện trong liveshow Đường xa mây trắng của Không gian âm nhạc. Trong dịp Lễ Tình nhân năm 2012, hai người cũng tái hợp trong một dự án âm nhạc giúp trẻ em nghèo mắc bệnh ung thư…

Thanh Lam cho biết trước đây, chị nghĩ tình yêu là cái gì đó to lớn nhưng cuối cùng, khi ở tuổi này, chị phát hiện ra rằng cảm nhận tình yêu mới là điều quan trọng chứ không phải là mình được yêu hay không được yêu.

Tuy nhiên, khi được hỏi đến ý tưởng tái hợp ngoài âm nhạc, Thanh Lam nhất quyết không trả lời. Không có câu trả lời cho sự tò mò muốn biết lý do nhưng rồi người ta cũng hiểu  “người đàn bà hát” đã tìm được cho mình một bến đỗ tình yêu. Chị bảo người phụ nữ ai cũng muốn có sự bình yên và sự bình yên ở đây chính là người đàn ông. “Không người phụ nữ nào có thể nói “tôi sống cuộc sống không cần đàn ông”. Có thể là họ nói như vậy thật nhưng họ không làm được. Tôi có một người bạn đời bên cạnh mình và tôi thấy điều đó rất may mắn” - Thanh Lam bộc bạch.

Những thăng trầm trong cuộc sống cũng khiến chị thay đổi khá nhiều trong nhận thức và hành động. “Xưa thì mình đòi hỏi, mình thần tượng hóa người đàn ông, yêu cầu họ phải thế này, thế kia. Bây giờ, tôi thấy tại sao mình không yêu những gì họ sẵn có nên không đòi hỏi ở họ quá nhiều. Chính nhờ quan điểm như vậy mà mình cảm thấy cuộc sống lãng mạn hơn, hạnh phúc hơn” - Thanh Lam bày tỏ.

Thích sống thật lòng

Nhiều nghệ sĩ khi đứng trước công chúng và báo giới đã biến mình thành một người khéo léo, hoàn hảo nhưng Thanh Lam thì không. Chị yêu ghét rõ ràng và sẵn sàng “nặng lời” khi gặp phải những câu hỏi không thích vì tò mò chuyện riêng tư. Nhưng chính vì thế, Thanh Lam lại giành được thiện cảm của nhiều người. Thậm chí, một người thân của chị còn ví von: “Thanh Lam mà khôn ngoan thì Việt Nam đã có công nghiệp ô tô”.

Khi hỏi chị về quan niệm sống, Thanh Lam bảo ông trời không bao giờ cho ai hết cả. Cho điều này thì lại lấy đi điều khác. “Tôi nghĩ đôi khi tôi vụng trong đời sống thì đó cũng là điều bình thường. Đó là sự công bằng mà ông trời dành cho mình” - chị bộc bạch. “Người đàn bà hát” cũng bảo sống thật là điều chị yêu thích vì khi sống như vậy, chị đã chấp nhận cả cái được và không được. “Tôi biết cái gì thuộc mình, cái gì không. Chẳng cần phải vòng vo, giả vờ làm gì. Cứ sống thật đi ắt được rất nhiều” - Thanh Lam nói. Sự thẳng thắn đó làm cho chị cảm thấy dễ chịu, dù đôi khi nó khiến cho người khác buồn lòng nhưng Thanh Lam bảo: “Cái gì cũng có giá của nó cả…”

Con là tất cả

Khi Thanh Lam – Quốc Trung bận rộn với những cuộc phỏng vấn, các con của họ đi học về ngồi ở quán cà phê chờ bố mẹ đón rồi cùng đi ăn. Thanh Lam bảo nghề của chị phải bắt tay nhiều người nhưng chị thích nhất là cầm tay con. Đó là sự cầm tay tin tưởng nhất, thật nhất. Người phụ nữ hạnh phúc khi được cầm tay những người thân, cha mẹ, con cái.

“Trong cuộc sống, tình duyên có thể bất trắc, có thể có những người đàn ông không phải mãi mãi của mình nhưng cha mẹ mình, con mình mãi mãi là của mình” - chị quan niệm thế. Vì vậy, Thanh Lam luôn đi cùng các con, chia sẻ với chúng như chia sẻ cùng những người bạn. Chị bảo điều khó khăn nhưng cũng rất tự hào là chị và anh Quốc Trung có thể trở thành những người bạn của con, được con chia sẻ những điều thầm kín. Chị tôn trọng cuộc sống cá nhân của các con, dạy các con rằng không phải người lớn nói gì cũng nghe mà phải có chính kiến. Cái gì đúng thì nghe, cái gì không đúng thì phải tranh luận. “Các con tôi đã lớn, đã biết nhận thức về cuộc sống. Hạnh phúc của mẹ, vấp ngã của mẹ cũng như thành công của mẹ đều là bài học cho con” - Thanh Lam thổ lộ.

quocthang
từ khóa :
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Tiêu dùng thông minh 22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Lao động 21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sức khỏe 21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

Tiêu dùng thông minh 19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Sức khỏe 19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Quốc tế 19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.