13/02/2012 23:59

Giải "oan" cho hoa hậu Mai Phương Thúy!

In bài viết

(NLĐO) - Bộ ảnh chụp hoa hậu Mai Phương Thúy trong trang phục áo dài của nhà nhiếp ảnh Quốc Huy được đăng trên một số tờ báo điện tử mới đây đã gây nên những phản ứng thái quá trên một số tờ báo mạng.

Chiều 13-2, Bộ VH-TT và DL phải chính thức có ý kiến xung quanh bộ ảnh đang gây nhiều dư luận trái chiều này.
 
Trước đó, một số trang thông tin điện tử đồng loạt lên án Mai Phương Thúy đã làm hỏng hình ảnh áo dài Việt Nam, thậm chí còn có người cho rằng bộ ảnh này đã "dâm hóa" tà áo dài dân tộc. Một trang thông tin điện tử chiều ngày 10-2 còn dẫn lời một quan chức của Bộ VH – TT và DL với nội dung “giật gân”: Bộ VH-TT và DL ủng hộ và đồng ý việc tước danh hiệu Hoa hậu của Mai Phương Thúy. Ngay trong chiều cùng ngày, trang thông tin này đã phải gỡ bài viết này xuống vì thông tin không đúng sự thật. Chẳng có gì dung tục, nếu không muốn nói theo cách nhìn của nhiều chuyên gia nhiếp ảnh, “Áo dài khoe nét xuân thì” là bộ ảnh đẹp của Mai Phương Thúy.
       
 
 

Nhiếp ảnh gia Duy Anh, thành viên Hội đồng Nghệ thuật nhiếp ảnh Quốc gia  đã nhận xét thẳng thắn: “Những tấm ảnh này rất đẹp, mang sự gợi cảm nhẹ nhàng, không thể gọi là dung tục như một số người gán ghép”. Nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan cũng cho rằng, đây là bộ ảnh gợi cảm chứ không phản cảm. Nhà giáo nhân dân, họa sĩ Uyên Huy khẳng định, bộ ảnh Áo dài khoe nét xuân thì chụp Mai Phương Thúy là một bộ ảnh đẹp, nhiều bức đạt đến tầm nghệ thuật có giá trị thẩm mỹ cao. Chính ông cũng không hiểu dựa vào đâu mà người ta cho rằng những hình ảnh này bôi nhọ chiếc áo dài truyền thống của dân tộc.
                                                                            
 
 
 
Theo quy chế hiện hành, chỉ những hoa hậu có hành vi phạm pháp, vi phạm đạo đức gây ảnh hưởng xấu đến xã hội mới bị tước danh hiệu. Như vậy, việc tước danh hiệu đối với Mai Phương Thúy là "không tưởng" khi nó chỉ liên quan đến 10 bức ảnh mà  dư luận còn nhiều ý kiến trái chiều. Chính Bộ VH-TT và DL phải thừa nhận, “sau khi xem xét bộ ảnh chụp Hoa hậu Mai Phương Thúy, chúng tôi thấy đây là những tác phẩm đang gây nên nhiều tranh cãi trong dư luận. Có luồng ý kiến cho rằng, ê kíp thực hiện những tác phẩm này đã lạm dụng hình ảnh chiếc áo dài để khoe vẻ đẹp cơ thể người phụ nữ một cách phản cảm. Nhưng bên cạnh đó, rất nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh cũng đã lên tiếng bảo vệ, cho rằng bộ ảnh chỉ dừng ở mức “gợi cảm” chứ chưa phải là “gợi dục” và không nên hạn chế sự sáng tạo của nghệ sĩ”.
        
 
 

Một sự việc bé bị xé ra to, khiến nhiều chuyên gia nghiếp ảnh, họa sĩ, nhà thiết kế bỗng dưng phải lên báo bày tỏ quan điểm của mình. Bộ VH – TT và DL cũng chính thức vào cuộc và khẳng định, thông tin Bộ VH-TT và DL đồng ý tước danh hiệu Hoa hậu Mai Phương Thúy không phải quan điểm chính thức của Bộ. Những lùm xùm không đáng có này một lần nữa cho thấy các trang thông tin điện tử, các diễn đàn mạng vẫn cứ sử dụng chiêu trò khai thác những gì liên quan đến người nổi tiếng để câu người đọc. Điều đáng nói là không ít người vô tình góp phần cho việc tạo ra những lùm xùm không cần thiết này.
                                                                                                 
 
maiphuong
từ khóa :
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Tiêu dùng thông minh 22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Lao động 21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sức khỏe 21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

Tiêu dùng thông minh 19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Sức khỏe 19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Quốc tế 19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.