23/10/2013 10:08

Vì sao laptop Windows có tuổi thọ pin thấp?

In bài viết

(ictworld.vn) - Vấn đề tuổi thọ pin thấp của máy tính xách tay (laptop) chạy hệ điềi hành Windows so với các đối thủ MacBook Pro/Air đã được xem xét để tìm hiểu nguyên nhân.

Trong nhiều năm, người dùng có thể cho rằng tuổi thọ pin trên các laptop Windows yếu kém là vì màn hình cũng như công nghệ xử lý vượt xa công nghệ pin. Nhưng khi Apple bước vào thị trường với MacBook Pro/Air và iPad, mọi con mắt đổ lỗi đã hướng về nền tảng Windows của Microsoft. Sự khác biệt về tuổi thọ pin giữa Windows và các hệ điều hành khác chưa bao giờ được xác định rõ ràng hơn sau khi Surface Pro 2 và MacBook Air 2013 ra mắt. Cả 2 sản phẩm này có thông số kỹ thuật tương tự (bao gồm CPU Core i5 Haswell, GPU, dung lượng pin), nhưng sản phẩm của Apple cung cấp tuổi thọ pin gần gấp đôi so với tablet của Microsoft.

Những gì người dùng đánh giá ở đây chính là khả năng tiết kiệm điện năng trên một loạt các thiết bị sử dụng nền tảng Windows, Mac, iOS và Android. Bạn có thể có hai thiết bị với thông số kỹ thuật tương tự như (iPad so với Surface RT, MacBook Air so với một ultrabook), và bằng cách nào đó các máy tính Windows cung cấp tuổi thọ pin ít hơn từ 25-50%.


Nếu muốn chứng minh, người dùng hãy thử cài đặt Windows 8 trên MacBook Air 2013. Nếu trên cùng phiên bản 13-inch đi kèm OS X 10.8 cài đặt sẵn cung cấp thời lượng sử dụng 14 giờ với WiFi thì nó chỉ còn 8 giờ trên Windows. Điều thất vọng này kéo dài từ khá lâu, cụ thể trong năm 2009 với MacBook Pro 15-inch cho thời gian pin khoảng 8 giờ với OS X 10.5.7, trong khi Windows Vista SP1 64-bit là khoảng 6 giờ.
 
Vậy đâu là nguyên nhân gây ra sự thất vọng với tuổi thọ pin trên laptop chạy Windows? Có lẽ câu trả lời hợp lý nhất lúc này chính là do Apple thiết kế phần cứng và phần mềm làm việc một cách liền mạch, do đó nó được tối ưu hơn trong sử dụng điện năng. Mặt khác, Microsoft phải viết một phần mềm làm việc tốt như nhau trong một phạm vi lớn các phần cứng khác nhau, nên hệ điều hành của họ không thể tối ưu ở mức cao nhất để có thể mang lại kết quả tốt trong việc quản lý điện năng từ các CPU, GPU, các chip không dây....
 
Và lập luận trên lại được gạt bỏ khi Apple ra mắt MacBook Air 2013 11-inch, trong khi Microsoft ra mắt Surface Pro 2. Cả 2 thiết bị này đều được thiết kế bởi chính nhà sản xuất, do đó không thể cho rằng Microsoft không tiến hành tối ưu hóa Windows cho phần cứng của mình. Cả 2 đều có CPU Core i5-4200 (Haswell), RAM 4 GB và ổ lưu trữ flash NAND của Intel. MacBook Air có độ phân giải màn hình thấp hơn so với Surface Pro 2 (1366 x 768 so với 1920 x 1080), nhưng nó cũng có pin nhỏ hơn 10% (38 whr cho MBA, còn Pro 2 là 42 whr). Sự khác biệt duy nhất là CPU của MacBook Air chạy ở tốc độ 1,3 GHz, còn Surface Pro 2 là 1,6 GHz (nhưng chúng đều có khả năng nâng lên 2,6 GHz qua tính năng Turbo Boost). Các thử nghiệm từ AnandTech dành cho hoạt động duyệt web với pin chuẩn trên MacBook Air được đo là 11,1 giờ, trong khi Surface Pro 2 là 6,68 giờ. Điều đó cho thấy OS X của Apple cung cấp gần gấp đôi tuổi thọ pin so với Windows 8 của Microsoft khi trên cùng một thông số phần cứng do chính hãng sản xuất.

Mặc dù cả 2 thiết bị đã được tạo ra bởi chính nhà cung cấp hệ điều hành, nhưng tại sao Windows có tuổi thọ pin kém hơn so với OS X, iOS hay cả Android. Có lẽ chỉ đơn giản là Microsoft không quá tập trung tối ư điện năng cho các tác vụ nhàn rỗi như Apple và Google từng làm. Surface Pro 2 gần như được xem là thiết bị đầu tiên mà Microsoft tiến hành kiểm soát cả phần cứng và phần mềm, nhưng điều đó không có nghĩa là Microsoft yếu kém trong vấn đề này, mà bởi vì Apple đã được rèn luyện trong gần một thập kỷ qua. Vẫn chưa thế nói chắc chắn điều gì, nhưng sự chênh lệch lớn trong tuổi thọ pin thực sự là một lỗ hổng lớn bên trong nhân của Windows dẫn đến việc quản lý điện năng chưa thật sự được tối ưu tương ứng cho từng tác vụ cụ thể.

Tuy nhiên, dù bằng cách nào đi chăng nữa thì ít nhất sự mờ nhạt của Windows cũng được giảm phần nào nhờ sự trợ giúp hữu ích đến từ chíp xử lý mới nhất của Intel. Các thử nghiệm đã chứng tỏ rằng Surface Pro 2 có tuổi thọ pin tốt hơn 40% so với phiên bản tiền nhiệm, và điều đó hoàn toàn nhờ vào chíp Haswell mới. Tất nhiên việc nâng từ 4,7 giờ đến 6,7 giờ là điều tốt, nhưng 10 giờ so với 14 giờ thì quả thực vẫn còn là sự khác biệt lớn. Đối với những người dùng Windows, họ mong chờ Microsoft sẽ làm rất nhiều điều để giảm khả năng tiêu hao điện năng khi máy ở chế độ nhàn rỗi so với OS X hoặc iOS.
thanh
từ khóa :
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Tiêu dùng thông minh 22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Lao động 21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sức khỏe 21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

Tiêu dùng thông minh 19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Sức khỏe 19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Quốc tế 19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.