17/05/2025 04:36

Sáng ngời nhân cách

In bài viết

Mọi người đều biết Bác Hồ là người sống rất chan hòa và tình cảm

Đồng chí Vũ Kỳ, người từng có thời gian rất dài làm thư ký cho Bác Hồ, kể lại: "Sáng sớm ngày 19-5-1948, chúng tôi chờ cho Bác ngồi vào bàn làm việc mới tập hợp nhau lại và kéo đến chúc mừng sinh nhật Bác. Một đồng chí cầm bó hoa rừng thay mặt anh em chúc mừng Bác mạnh khỏe, sống lâu. Bác rơm rớm nước mắt: "Cảm ơn các chú!". Rồi Bác bảo chúng tôi: "Các chú đem bó hoa này đặt lên mộ đồng chí Lộc". Một việc hoàn toàn bất ngờ với chúng tôi.

Tiếp đó, Bác kể cho chúng tôi về một tấm gương trung thành với Đảng. Đồng chí Lộc đi theo phục vụ Bác từ hồi còn ở Thái Lan, lại cùng Bác từ Trung Quốc trở về Pác Bó (Cao Bằng). Một người đảng viên Đảng phân công gì thì làm tròn nhiệm vụ, không phàn nàn một tiếng. 

Chúng tôi ai cũng chảy nước mắt. Anh Lộc mới được chuyển đến nấu ăn cho Bác và chúng tôi, vừa mất ngày 3-5 vừa rồi. Tuy nhiều tuổi hơn chúng tôi, nhưng anh lúc nào cũng vui vẻ, không bao giờ nói đến khó khăn, vất vả. Thế là "lễ mừng sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh" năm ấy, Bác và cả cơ quan lại dành tình cảm để tưởng nhớ đồng chí Lộc, một tấm gương trung thành, tận tụy với Đảng"(1).

Sáng ngời nhân cách - Ảnh 1.

Bác Hồ tiếp và nói chuyện với đoàn đại biểu Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam ra thăm miền Bắc từ ngày 28-2 đến 20-3-1969. Ảnh: TƯ LIỆU TTXVN

Một mẩu chuyện làm chúng ta cảm động. Một đồng chí đi theo Bác Hồ, theo Đảng từ rất sớm, nhiệm vụ nào cũng tận tụy, khó khăn nào cũng vượt qua, công việc được giao tuy không quá lớn lao nhưng rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của Bác Hồ và nhiều cán bộ của Đảng… 

Tấm gương đó hẳn thời nào cũng cần và luôn có tác động truyền cảm hứng đến người khác. Cho nên không chỉ Bác Hồ mà nhiều đồng chí công tác gần gũi với Bác, quen thuộc với đồng chí Lộc đều quý mến đồng chí. Vì vậy, khi đồng chí qua đời, mọi người đều thương tiếc.

Song, chúng ta còn cảm động hơn với tấm lòng của Bác Hồ đối với đồng chí Lộc. Mọi người đều biết Bác Hồ là người sống rất chan hòa và tình cảm. Khi còn hoạt động bí mật, Bác Hồ vẫn luôn đối xử tôn trọng, chân thành, thân ái với nhiều đồng chí trẻ tuổi hơn, kinh nghiệm công tác ít hơn, sẵn sàng chỉ bảo, hướng dẫn, giúp đỡ tận tình, chứ không thể hiện thái độ bề trên. 

Sau này, khi trở thành lãnh tụ của Đảng, là người đứng đầu Nhà nước, Người vẫn không tỏ ra quan cách, xa cách với mọi người, dù là cán bộ phục vụ, cảnh vệ. Cho nên, với một đồng chí đã gắn bó suốt 20 năm, Người vô cùng quý mến và công khai thể hiện tình cảm ấy với mọi người cũng là cách Người đang nhắc nhở cán bộ, đảng viên phải sống có nghĩa, có tình.

(1) Vũ Kỳ, "Truyện kể về Bác Hồ, những chặng đường trường kỳ kháng chiến" (Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự Thật, in lần thứ hai, 2015, tr.108-109).

Nguyễn Minh Hải
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Lao động 21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sức khỏe 21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Sức khỏe 19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Quốc tế 19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.