21/07/2011 16:40

Robot làm từ "dế" cổ

In bài viết

Để cổ vũ cho xu hướng công nghệ xanh, Nokia đã lắp ráp một robot có tên "MobileMan" từ hơn 1000 chiếc điện thoại và phụ kiện bỏ đi.

MobileMan sẽ xuất hiện ngẫu nhiên tại nhiều điểm bưu điện ở Bắc Kinh để quảng bá cho thói quen sử dụng thiết bị công nghệ "xanh và sạch". Thay vì vứt điện thoại cũ vào sọt rác, khi người dùng mang trả điện thoại cũ cho 40 điểm bưu điện trong chương trình, họ sẽ nhận được vé xem phim miễn phí từ Nokia
 
"Tất cả những gì bạn cần làm là nhét điện thoại vào phong bì riêng của chương trình. Sau đó, ngoài vé xem phim, bạn cũng nhận được một hóa đơn cập nhật tình trạng của điện thoại - chẳng hạn như chúng đã được dỡ tung và tái chế xong", Nokia cho biết. Thông thường, nhiều chất liệu chế tạo điện thoại có thể được chiết xuất lại và tái sử dụng như nhựa, nickel, đồng, sắt và nhôm.

Tuy nhiên, hơi đáng tiếc khi MobileMan không phải là một robot thực thụ. Nói cho chính xác thì nó là một "mô hình người máy tĩnh" và không có bất cứ khả năng chuyển động nào. Được lắp ráp tại Singapore, MobileMan cao khoảng 1,3m và nặng hơn 20 kg. Hiện tại, đã có 3 MobileMan được lắp ráp nhưng mới chỉ có duy nhất một robot được "thuê" để phục vụ chương trình tái chế điện thoại cũ của Bắc Kinh mà thôi.

Rác thải điện tử hiện đang là một trong những vấn đề đau đầu của các quốc gia, nhất là ở những nước đang phát triển như Việt Nam. Việc các model sản phẩm mới lũ lượt ra đời, cộng với tâm lý chuộng hàng mới, nóng của người tiêu dùng khiến cho vòng đời của một chiếc điện thoại càng ngày càng bị rút ngắn, có khi chỉ còn vài tháng.

Ngoài sáng kiến về MobileMan, Nokia cũng đã có nhiều giải pháp tương tự để khuyến khích tái chế điện thoại cũ, chẳng hạn như việc cài đặt các quầy kiosk tự động, trang bị màn hình cảm ứng tại Malaysia để khuyến khích người dùng bỏ điện thoại cũ vào đấy.

thaison
từ khóa :
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Tiêu dùng thông minh 22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Lao động 21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sức khỏe 21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

Tiêu dùng thông minh 19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Sức khỏe 19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Quốc tế 19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.