25/04/2019 11:42

Xuất hiện băng nhóm chuyên "lượm" tổ yến

In bài viết

Tổ yến là mặt hàng có giá trị kinh tế cao và dễ tiêu thụ, nên thời gian gần đây bọn trộm đã nhắm vào các nhà yến để trộm khiến người nuôi thiệt hại lớn

Trước tình hình này, Công an tỉnh Bình Thuận đã lập chuyên án triệt phá nhiều băng nhóm chuyên trộm cắp nhà yến…

Tinh vi

Những năm gần đây nghề nuôi chim yến lấy tổ phát triển mạnh, tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 720 nhà nuôi chim yến. Hầu hết các nhà yến này thường nằm ở các địa điểm xa khu dân cư, không có người trông coi, một số nhà gắn camera trong nhà yến chỉ để theo dõi từ xa.

Nắm bắt được điểm yếu này, các đối tượng trộm cắp tổ chức theo dõi các nhà yến, rồi lợi dụng buổi trưa hoặc đêm khuya để phá khóa, đột nhập lấy trộm tổ yến và các thiết bị bên trong nhà yến. Các đối tượng trộm cắp nhà yến tổ chức phân công nhiệm vụ khá bài bản, người phụ trách theo dõi thời gian biểu của chủ nhà, kẻ đi xung quanh thám thính lên kế hoạch đột nhập… Sau đó, chúng dùng các vật dụng như: thang dây, đèn khò, kìm thủy lực, bình gas mini, dây thừng, xô nhựa… để phá khóa vào trộm tổ yến và các thiết bị như: camera, dàn âm thanh… Một trong những vụ trộm nhà yến gần đây nhất xảy ra tại nhà anh Nguyễn Đức Huy, khu phố Hiệp Phước, thị trấn Chợ Lầu ( Bắc Bình). Khoảng 3 giờ 45 phút ngày 13/3, bọn trộm đã đột nhập vào nhà yến của anh Huy để trộm tổ yến. Trong vòng chưa tới 10 phút, chỉ với 1 chiếc đèn pin trên trán và 1 cây dài, bọn trộm đã lấy sạch số lượng tổ yến khoảng 1,5 kg và biến mất. Trước đó khoảng 10 ngày tại nhà yến cách nhà anh Huy 200 m, kẻ trộm đã cắt nhiều lớp khóa, cắt dây camera, lấy trộm khoảng 3 kg yến.

Có những vụ trộm nhà yến, bọn trộm đã sử dụng nhiều hình thức tinh vi để đột nhập. Tháng 2/2019, nhà yến của cô Trọn ở thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết bị bọn trộm đột nhập lấy đi gần 1kg tổ yến. Cách thức mà bọn trộm thực hiện khiến nhiều người bất ngờ. Theo đó, hàng xóm nhà cô Trọn có nuôi một con chó khá dữ. Mỗi khi có người lạ đến gần khu vực là con chó sủa rất lớn. Nhưng trong một đêm, bọn chúng đã trộm cùng lúc con chó và tổ yến. "Bọn trộm đã theo dõi rất kỹ nhà yến mới phát hiện ra điều này. Bình thường con chó nhà hàng xóm rất khôn, có người lạ là sủa vang trời. Ngoài hệ thống camera giám sát, có thêm con chó khiến tôi cũng yên tâm. Nhưng đêm xảy ra vụ trộm con chó không sủa tiếng nào. Coi lại camera mới thấy bọn trộm đã dùng súng điện bắt trộm con chó rồi mới phá khóa vào nhà yến", cô Trọn cho hay.

Kẻ trộm…có nhà nuôi yến

Trước tình trạng mất trộm tổ yến xảy ra ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, Công an tỉnh đã lập chuyên án triệt phá loại tội phạm này. Qua công tác trinh sát nắm địa bàn, chỉ trong một thời gian ngắn, lực lượng công an đã bắt được những đối tượng cộm cán. Trong đó phải kể đến vụ bắt Nguyễn Huy Hảo (SN 1989, ngụ khu phố 6, phường Đức Thắng, TP. Phan Thiết), một đối tượng vừa có nhà nuôi chim yến vừa đi trộm tổ yến.

Xuất hiện băng nhóm chuyên lượm tổ yến - Ảnh 1.

Nhà yến đang là mục tiêu của nhiều đối tượng trộm cắp.

Ngày 13/3, qua công tác trinh sát, lực lượng chức năng phát hiện Hảo đã thực hiện vụ trộm tổ yến ở thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình và đang trên đường về TP. Phan Thiết tiêu thụ tài sản trộm cắp. Công an đã dừng xe ô tô của Hảo để khám xét. Kết quả, công an thu được hơn 1kg tổ yến và nhiều vật dụng như: kìm thủy lực, bình gas mini, đèn khò, dây thừng, xô nhựa… Tại cơ quan công an, Hảo khai nhận vào sáng ngày 12/3, đối tượng điều khiển xe ô tô BKS 86A – 04526 từ TP. Phan Thiết đi huyện Tuy Phong để khảo sát các nhà nuôi yến. Phát hiện nhà nuôi yến ở khu phố Hiệp Phước, thị trấn Chợ Lầu (Bắc Bình) không có người trông coi nên khuya ngày 12/3, Hảo đã đột nhập và lấy trộm hơn 1kg tổ yến. Trên đường về TP. Phan Thiết thì bị bắt. Đáng lưu ý, tại cơ quan công an, Hảo khai nhận do gia đình có nhà nuôi yến nên đối tượng biết cách thức lấy tổ yến như thế nào. Hảo và đồng bọn thường trộm ở những địa bàn xa TP. Phan Thiết. Mỗi lần trộm Hảo bán được trung bình khoảng 10 đến 15 triệu đồng.

Qua đấu tranh, Nguyễn Huy Hảo còn khai nhận trong thời gian từ tháng 9/2018 đến tháng 3/2019, đối tượng cùng đồng bọn thực hiện trót lọt 7 vụ trộm cắp tại các nhà nuôi yến trên địa bàn các huyện Hàm Thuận Bắc, Đức Linh, Bắc Bình và TP. Phan Thiết. Tiếp tục mở rộng điều tra, công an bắt đối tượng Trần Quốc Thắng (SN 1985, ngụ phường Đức Thắng) là đồng phạm với Hảo thực hiện các vụ trộm và Trần Minh Đẩu (SN 1992, ngụ phường Bình Hưng, cùng TP. Phan Thiết) là đối tượng tiêu thụ tài sản do Hảo trộm cắp được. "Trong các vụ trộm cắp nhà yến, thiệt hại về số lượng tổ yến bị mất có thể xác định được, nhưng thiệt hại khó tính được là sau các vụ trộm, chim yến có còn quay về các nhà yến để ở hay không", một người nuôi yến bức xúc.

Để phòng chống loại tội phạm này, công an tỉnh khuyến cáo người dân nên gia cố hệ thống cửa, bổ sung thêm camera giám sát. Trong đó, hệ thống camera nên kết nối với điện thoại thông minh và máy chủ để có thể kiểm tra bất cứ lúc nào. Cùng với đó, ở những xã có hệ thống camera an ninh, người dân nên liên hệ với công an xã để kết nối vào hệ thống này, để lực lượng công an hỗ trợ người dân trong giám sát nhà yến.


Theo Báo Bình Thuận
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Tiêu dùng thông minh 22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Lao động 21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sức khỏe 21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

Tiêu dùng thông minh 19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Sức khỏe 19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Quốc tế 19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.