03/07/2012 23:21

Thẻ hành nghề biểu diễn: Quan trọng là cách làm

In bài viết

Từ ca sĩ ngôi sao đến những ca sĩ trẻ đều ủng hộ việc cấp thẻ hành nghề biểu diễn nhưng không phải ai cũng thông suốt và còn có những băn khoăn

Cũng như giới sân khấu, nhiều ca sĩ ủng hộ chủ trương cấp thẻ hành nghề biểu diễn cho nghệ sĩ, người mẫu của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch nhưng cũng có không ít băn khoăn.

Có thẻ sẽ bớt nhiễu nhương

“Cấp thẻ hành nghề chính là hình thức góp phần siết chặt hơn công tác quản lý biểu diễn. Mặt lợi lớn nhất của việc làm này chính là giảm tối thiểu tình trạng ai ai cũng có thể trở thành ca sĩ như hiện nay.
Thực tế, bất cứ ai làm nghề cũng sẽ thấy nao lòng khi thị trường biểu diễn đã xuống cấp trầm trọng. Chính vì vậy, cấp thẻ hành nghề là việc làm có lý”- ca sĩ Phương Thanh phát biểu.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nói: “Tôi hoàn toàn ủng hộ, thậm chí thích thú với việc cấp thẻ hành nghề cho ca sĩ. Bởi điều đó sẽ góp phần sàng lọc và giữ lại những người thực sự là ca sĩ cho thị trường nhạc Việt. Tình trạng ai cũng có thể làm ca sĩ như hiện nay rõ ràng quá nhiễu nhương”.

Ca sĩ Tùng Dương cho biết anh rất ủng hộ việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ biểu diễn. Theo anh, tấm thẻ này sẽ dẹp bớt những lộn xộn đang tồn tại trong làng giải trí, bớt đi những xì-căng-đan làm mất niềm tin của khán giả. “Cần phải xét duyệt lại trình độ của một số ca sĩ, những người không có chuyên môn mà chỉ có vài bài hát ăn khách để khi lên sân khấu buộc họ phải thận trọng hơn và phải trau dồi thêm chuyên môn”- Tùng Dương nói.
Mỹ Linh (trái) và Nguyên Thảo trong chương trình Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui tại TPHCM. Ảnh: THÙY TRANG
Cũng theo ca sĩ Tùng Dương, có 2 cách để chấn chỉnh lại thị trường nhạc Việt, một là cấp thẻ hành nghề, hai là đánh vào kinh tế (phạt bằng tiền). Nếu đánh vào kinh tế không ăn thua thì nhất định cần phải cấp thẻ, cũng giống như thẻ hành nghề ở các lĩnh vực khác. Không có thẻ thì không thể hành nghề chuyên nghiệp. Nghệ sĩ chắc chắn sẽ nỗ lực, cố gắng hơn để chứng tỏ sự chuyên nghiệp của mình cũng như có trách nhiệm hơn với công chúng.

Ca sĩ trẻ Vy Oanh cũng bày tỏ sự vui mừng khi biết có thông tin sẽ cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ. Cô cho biết nếu được công nhận bằng một tấm thẻ hành nghề, nghệ sĩ sẽ cố gắng hơn trong công việc của họ. “Bây giờ, ai cũng có thể phong mình là ca sĩ, diễn viên, người mẫu để làm những việc không hay ho gì, làm các nghệ sĩ chân chính bị ảnh hưởng. Việc có thẻ sẽ giúp khán giả phân biệt đâu là chuyên nghiệp, đâu là mượn danh nghệ sĩ”- Vy Oanh chia sẻ.

Ca sĩ Việt Tú cũng khẳng định tấm thẻ hành nghề chuyên nghiệp không chỉ buộc các ca sĩ trẻ phải cố gắng hơn trong chuyên môn mà còn khiến nghệ sĩ ý thức hơn với nghề nghiệp của họ.

Phải công tâm và tránh tổn thương

Ca sĩ Tùng Dương cho rằng phải thử mới biết việc cấp thẻ có khả thi hay không. Tuy nhiên, anh cũng băn khoăn việc cấp thẻ sẽ dựa theo những tiêu chí nào; những người cấp thẻ có năng lực và công tâm không hay lại nể nang, dễ dãi? “Phải thắt chặt mới giải quyết được vấn đề, chứ nếu lỏng lẻo thì còn phát sinh nhiều tiêu cực khác chưa lường hết được”- Tùng Dương nhấn mạnh.

Tiêu chí nào cũng là điều mà ca sĩ Vy Oanh rất băn khoăn: “Không biết như thế nào mới được cấp thẻ, có phải học các khóa do nơi cấp thẻ tổ chức hay không?”.

“Nếu phải đi thi như cách đây 10 năm, không lẽ những giọng ca đã có tên tuổi cũng phải đi thi để được cấp thẻ hay sao?”- ca sĩ Cẩm Ly đặt vấn đề. Ca sĩ Phương Thanh nói: “Có lẽ nơi cấp thẻ hành nghề nên siết chặt từ bây giờ trở về sau chứ không thể bắt những ca sĩ đã có tên tuổi hoặc những ca sĩ đã có thâm niên trên 10 năm đi hát phải trải qua một cuộc thi sát hạch nào đó để có được thẻ hành nghề.
Vì điều đó khá vô lý và thiếu thực tế, nó cũng sẽ khiến nhiều ca sĩ thấy tổn thương”. Đồng thuận với quan điểm này, ca sĩ Bảo Lan (thành viên nhóm 5 Dòng Kẻ) nói: “Thực tế, bản thân chúng tôi cũng không hiểu việc cấp thẻ sẽ được xét duyệt theo tiêu chí, điều kiện gì. Nhiều ca sĩ cũng bàn tán về việc này và đưa ra những dự đoán. Nếu xét duyệt theo điều kiện hát hay, hát dở thì thật khó vì điều này tùy thuộc vào “gu” thưởng thức của mỗi người.
Hoặc giả cấp thẻ theo bằng cấp thì rõ ràng bằng cấp không phải là câu trả lời cho chất lượng giọng hát. Nhiều ca sĩ tên tuổi không qua trường lớp nhưng họ hát không thể chê vào đâu được. Trong khi đó, nếu áp dụng phương thức đi kiểm tra như trước đây thì rõ ràng không ổn. Việc cấp thẻ hành nghề là việc cần làm nhưng quan trọng là ở cách làm”.

Đồng thuận với quan điểm này, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nói: “Làm thế nào cho thật khéo. Nếu không khéo, e rằng dễ đụng chạm đến những nghệ sĩ đã có tên tuổi. Cơ quan quản lý với đội ngũ hội đồng thẩm định nghệ thuật của mình đủ sức đánh giá được trình độ chuyên môn của ca sĩ nên cần cấp thẳng thẻ hành nghề cho những giọng ca đã có tên tuổi trên thị trường âm nhạc mà không cần qua thẩm định”.

Ca sĩ Quang Dũng cho rằng: “Có lẽ phương thức hay nhất là nên phân loại ca sĩ. Với những ca sĩ đã có vị trí (những người đã có cả kinh nghiệm lẫn thâm niên nghề) nên được ưu tiên cấp thẳng thẻ hành nghề mà không cần xét tuyển. Trong khi đó, với những đối tượng ở diện còn nghi ngờ về chuyên môn, cơ quan quản lý sẽ có đợt xét duyệt để cấp thẻ”.

Không lo nhưng ngại

Ca sĩ Ngô Kiến Huy nói: “Việc cấp thẻ hành nghề chính là cơ hội tốt để những ca sĩ thực sự yêu mến nghề phải có ý thức xây dựng và học hỏi chuyên môn thay vì cứ bị cuốn theo cơn lốc thị trường rồi sinh tật hát nhép. Thậm chí, việc cấp thẻ hành nghề sẽ loại bỏ hoàn toàn tình trạng thảm họa V-pop mà mọi người vẫn thường nhắc đến thời gian qua. Thế nhưng, ai sẽ là người được tín nhiệm đứng ra đảm trách công việc xét duyệt và cấp thẻ hành nghề cho ca sĩ?”.

Ca sĩ Thu Thủy nói: “Tôi không ngại việc có vượt qua cuộc thi sát hạch để được cấp thẻ hay không nhưng tôi lại lo không biết cơ quan chức năng sẽ xét duyệt bằng hình thức nào. Vì thực tế, việc thẩm định một giọng hát là điều vô cùng vì hay hoặc dở phụ thuộc rất nhiều vào cảm nhận của người nghe”.

Kỳ tới: Với người mẫu, quá khó!

quocthang
từ khóa :
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Tiêu dùng thông minh 22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Lao động 21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sức khỏe 21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

Tiêu dùng thông minh 19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Sức khỏe 19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Quốc tế 19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.