24/09/2013 15:53

Mặt tối của "cơn sốt" iPhone 5S

In bài viết

Các fan cuồng Táo khuyết xếp hàng dài chờ mua iPhone 5S có thể đem lại hình ảnh chói sáng cho sản phẩm của Apple. Nhưng người ta cũng thấy những điều ám ảnh nơi dòng người nối dài bên ngoài các Apple Store.

Hàng trăm người chờ iPhone 5S, 5C lên kệ tại một cửa hàng của Apple tại Fifth Avenue, Manhattan Mỹ. Ảnh: Sarah Tew/CNET.
 
Có rất nhiều lí do để người ta xếp hàng mua iPhone mới. Người vì hâm mộ sản phẩm mới của Apple. Người vì muốn được là những người đầu tiên trải nghiệm công nghệ. Người vì nghề nghiệp kinh doanh các sản phẩm mới và "hot". Thậm chí cả những người vô gia cư xếp hàng thuê để mong kiếm được 20 USD. Vì một chút đam mê hay thậm chí là sự cuồng loạn, vì chút tiền kiếm thêm hay khoảng lãi khủng chớp nhoáng, hàng dài người màn trời chiếu đất bên ngoài một cửa hàng của Apple được ghi lại đầy ám ảnh dưới ống kính của Casey Neistat - nhà làm phim nghiệp dư cùng các cộng sự Gabriel Nussbaum và Jack Coyne.
 
Tại một Apple Store trên đại lộ Fifth Avenue tại Manhattan, Mỹ. Trước giờ iPhone 5S chính thức được bán ra, nơi ấy có sự xuất hiện của các nhân viên cảnh sát, các phóng viên tin tức truyền hình, dòng người đủ các thành phần tại New York. Thậm chí là cả một phụ nữ chờ mua iPhone ngủ trong một túi nhựa trong suốt để giữ ấm. Họ ở đó chờ đợi, có người xếp hàng trước ngày iPhone mới lên kệ cả tuần.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nhưng bên cạnh những người cực kì phấn khích cho sự chờ đợi để được trải nghiệm sản phẩm mới, thoả cơn hâm mộ hay vì khoản lợi nhuận của việc kinh doanh thì còn có cả những người vô gia cư xếp hàng giữ chỗ chỉ để nhận 20 USD/ iPhone. Oái oăm thay, họ lại bị những người thuê quỵt số tiền nhỏ nhoi đó.
 
Tại cửa hàng của Apple tại Pasadena, Calif., một người buôn iPhone đã thuê cả 100 người vô gia cư xếp hàng để nhận những phiếu đăng ký mua iPhone mới. Ông này hứa trả cho những người này mỗi iPhone được đăng ký là 20 USD. Nhưng theo thông tin từ phóng viên của kênh truyền hình KTLA-TV, những người vô gia cư xếp hàng đã không nhận được số tiền đó.
 
DeMuro, người đàn ông trong clip trên cho biết, ông đứng xếp hàng từ 6 giờ chiều thứ 5 (tuần trước khi iPhone mới lên kệ) cho một thương nhân. Họ cung cấp bánh pizza đồ uống và thuốc lá và cũng hứa trả 40 USD cho một lần xếp hàng nhưng khi có được suất mua iPhone mới, những người vô gia cư này chẳng nhận được đồng nào.
 
Trong khi đó, những kẻ buôn iPhone có thể kiếm bộn khi bán lại những chiếc iPhone này với giá ít nhất là 1000 USD.
 
Kênh truyền hình CBS cũng đã phỏng vấn một thương nhân để hỏi về những phàn nàn từ báo cáo từ phóng viên của KTLA-TV. Ông này không cho biết tên và xác nhận có thuê những người vô gia cư xếp hàng hộ. "Tôi mua những chiếc iPhone này để bán lại ở cửa hàng của mình để kiếm lời. Tôi không làm sai luật. Tôi đã mua chúng và trả tiền đầy đủ", thương nhân này cho biết.
 
 
CEO Tim Cook phấn khích trước giờ mở bán iPhone 5S, 5C tại một cửa của Apple ở Palo Alto, Calif., Mỹ. Ảnh: James Martin/CNET
 
Mỗi lần iPhone mới ra mắt, người ta lại thấy dòng người phấn khích và nhiệt tình, thậm chí cuồng loạn chờ đón chiếc smartphone này nhưng cũng nhiều gương mặt chờ đợi mệt mỏi và lo lắng vì những mục đích và nhiều lý do khác nữa.
 
Có người đã nói, hàng dài người xếp hàng mua iPhone mỗi khi sản phẩm mới lên kệ là một điều kiện đáng giá ngàn vàng mà các đối thủ Android không thể có được. Nhưng người ta cũng vẫn thấy những khoảng tối bên sự toả sáng của Apple. Những công nhân lắp ráp iPhone sống trong điều kiện thiếu thốn, làm việc quá giờ, lương thấp, tự tử,...
thanh
từ khóa :
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Tiêu dùng thông minh 22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Lao động 21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sức khỏe 21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

Tiêu dùng thông minh 19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Sức khỏe 19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Quốc tế 19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.