13/07/2012 09:00

“Apple là trung tâm gây rắc rối”

In bài viết

Trong vòng 2 năm trở lại đây, ngành công nghiệp không dây thế giới đã bị cuốn vào một trận chiến bản quyền kéo dài liên miên, với sự dính líu của hàng loạt tên tuổi lớn trong làng công nghệ thế giới.

Tuy nhiên, trong cuộc chiến tranh chấp quyền sở hữu bằng sáng chế công nghệ di động đó, hãng Apple của Mỹ là "tâm chấn" của khoảng 60% số vụ kiện tụng, hãng tin tài chính Bloomberg dẫn báo cáo mới nhất của Công ty Tư vấn Kanzatec IP cho hay.

Theo Kanzatec IP, cùng với việc thị phần toàn cầu đang tiếp tục tăng lên mạnh mẽ và lượng tiền mặt trong tay mỗi lúc một lớn hơn, Apple ngày càng trở thành mục tiêu lớn hơn và hấp dẫn hơn đối với những người đang sở hữu bản quyền sáng chế công nghệ.

"Tôi cho rằng, Apple sẽ tiếp tục là trung tâm trên sơ đồ kiện tụng của các công ty công nghệ thông tin di động hàng đầu cho tới khi nào Apple vẫn muốn duy trì vai trò thống trị trên thị trường", Feisal Mosleh, Phó chủ tịch cao cấp của Kanzatec IP, nhận định.

Vụ kiện cáo mới nhất liên quan tới Apple là về công nghệ khử tiếng ồn. Theo trang Macworld, nguyên đơn là Noise Free. Hãng này cho biết, năm 2007 họ đã đăng ký bản quyền công nghệ khử tiếng ồn khi người dùng thực hiện cuộc trò chuyện trên điện thoại.

Đến năm 2010, Văn phòng thương hiệu và sáng chế Mỹ đã chính thức cấp bằng sáng chế về công nghệ này cho Noise Free với mã 7.742.790. Theo Noise Free, từ tháng 5 đến 9/2007, đại diện của công ty đã làm việc với Apple để giới thiệu công nghệ trên.

Sơ đồ các vụ kiện tụng liên quan tới bằng sáng chế giữa các công ty công nghệ hàng đầu thế giới trong vòng 2 năm qua
 
Noise ký một thỏa thuận vào cuối năm 2008, cung cấp cho Apple một số tài liệu về công nghệ giảm tiếng ồn của họ và đồng ý không tiết lộ bí mật này. Tuy nhiên, mối quan hệ này bắt đầu tan rã vào năm 2010 khi Apple hợp tác với một hãng đối thủ của Noise.

Đến tháng 6/2010, Apple đã đệ đơn xin cấp bằng sáng chế về “công nghệ giảm tiếng ồn khi người dùng thực hiện cuộc gọi”. Noise Free cho rằng, hãng công nghệ "quả táo" đã “ăn cắp” một số ý tưởng mà trước đây công ty công nghệ này đã chia sẻ với Apple.

Hiện tại Apple chưa đưa ra bình luận về vụ việc này. Theo giới phân tích, nếu cáo buộc của Noise Free là sự thật và Apple bị thua trong vụ kiện tụng này, rất có khả năng "nhà táo" sẽ phải trả một khoản tiền bồi thường lớn nhất trong lịch sử phát triển của mình.

thaison
từ khóa :
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Tiêu dùng thông minh 22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Lao động 21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sức khỏe 21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

Tiêu dùng thông minh 19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Sức khỏe 19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Quốc tế 19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.