10/06/2026 06:06

Điểm nóng xung đột ngày 10-6: Iran tấn công Israel bằng tên lửa siêu nhanh

In bài viết

(NLĐO) - Tên lửa siêu thanh Khyber Shekan, có tốc độ bổ nhào lên đến Mach 9, đã được Iran sử dụng để tấn công Israel trong chiến dịch mới nhất.

Hãng thông tấn Fars dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết Iran đã sử dụng tên lửa Khyber Shekan thế hệ mới nhất trong các cuộc tấn công đêm 7-6 vào Israel.

Đó là một loại tên lửa đạn đạo siêu thanh, có tốc độ bổ nhào (giai đoạn cuối trước khi lao vào mục tiêu) lên đến Mach 9, tức gấp 9 lần tốc độ âm thanh.

"Điều này khiến việc phá hủy nó bằng các hệ thống đắt tiền như THAAD và Arrow trở nên rất khó khăn" - nguồn tin cho biết. THAAD và Arrow là các hệ thống phòng không tiên tiến do Mỹ sản xuất.

Cũng theo nguồn tin này, các tên lửa siêu thanh nổi tiếng khác của Iran như Emad và Qadr-F cũng được sử dụng song song với Kheiber Shekan trong chiến dịch.

Iran hé lộ tên lửa nhanh gấp 9 lần tốc độ âm thanh, tuyên bố lập vành đai từ Hormuz đến biển Đỏ - Ảnh 1.

Hình ảnh tên lửa của Iran được hãng tin Mehr đăng tải trong bài viết về tên lửa Kheiber Shekan - Ảnh: MEHR

Trong khi đó, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Esmail Ghaani tuyên bố Iran sẽ thiết lập vành đai an ninh kháng chiến mới từ eo biển Hormuz cho đến eo biển Bab el-Mandeb (Cổng nước mắt) và từ vịnh Ba Tư đến biển Đỏ.

Eo biển Bab el-Mandeb là một trong 2 cửa ngõ của biển Đỏ, bên cạnh kênh đào Suez, một tuyến đường thủy huyết mạch khác của ngành vận tải.

Viết trên mạng xã hội, tướng Ghaani ca ngợi "hành động kịp thời và quyết đoán" của "những người anh hùng Yemen" và cho biết nếu cần thiết, những "người khác cũng sẽ đến".

Tại Yemen, Iran có một lực lượng ủy nhiệm là Houthi. Nhóm này đã nhiều lần tham gia vào các chiến dịch của Iran, đồng thời liên tục đe dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb thời gian gần đây.

Chỉ huy Lực lượng Quds cũng cảnh báo các hành động của Mỹ và Israel trong khu vực sẽ dẫn đến sự đáp trả từ một mặt trận kháng chiến thống nhất với "những chiến binh không biên giới".

Anh Thư
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.