31/10/2012 08:20

Intel đang phát triển bộ xử lý 48 nhân cho smartphone và tablet

In bài viết

(ictworld.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Intel đang nghiên cứu phát triển bộ xử lý 48 nhân dành cho smartphone và tablet, nhưng chúng chỉ có thể xuất hiện trên thị trường trong 10 năm tới.

Ông Patrick Moorhead, nhà phân tích tại Moor Insights & Strategy cho biết: “Chúng ta có thể thấy công nghệ này trong 10 năm sau. Điều này thực sự có thể mở ra khái niệm về một smartphone hay tablet đủ thông minh để làm những điều bất ngờ nhất”.

Enric Herrero, một nhà khoa học nghiên cứu tại Intel Labs ở Barcelona, Tây Ban Nha, cho biết cho đến nay họ đã xây dựng một nguyên mẫu của chip 48 nhân được thiết kế để chạy các ứng dụng khác nhau trên các lõi khác nhau dành cho smartphone hoặc tablet.

Hiện tại, một số thiết bị di động nhỏ sử dụng chip đa nhân, tuy nhiên chỉ mới dừng lại ở 2 nhân hoặc 4 nhân mà thôi. Một chíp 48 nhân trong thiết bị di động sẽ mở ra một khả năng hoàn toàn mới. Tại thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu đang tìm cách để xác định chính xác làm thế nào để một thiết bị di động sử dụng được rất nhiều nhân.

Herrero cho biết: “Thông thường, một bộ xử lý với một nhân sẽ thực hiện công việc sau khi công việc khác được hoàn tất. Với nhiều nhân, chúng có thể phân chia công việc dễ dàng hơn”.

Điều này sẽ cho phép người dùng thực hiện mã hóa email trong khi làm việc trên nhiều ứng dụng khác cùng lúc. Hiện nay hoạt động này có thể thực hiện nhưng nó ngốn rất nhiều tài nguyên hệ thống để chia sẻ.

Tanausu Ramirez, một nhà khoa học của Intel đang nghiên cứu về bộ xử lý 48 nhân lưu ý rằng nếu một ai đó xem phim độ nét cao, bộ xử lý 48 nhân có thể sử dụng để giải mã các khung hình video khác nhau, đồng thời cho người sử dụng một trải nghiệm video liền mạch hơn. Ông cũng cho biết rằng thay vì một nhân làm việc hết công suất và sử dụng rất nhiều năng lượng, hết mức công suất thì nhiều nhân có thể chạy song song trên các dự án khác nhau và sử dụng ít năng lượng hơn. Bên cạnh đó, chíp cũng có thể tiến hành phân chia và phân phối năng lực làm việc cho các ứng dụng khác nhau.

Theo Justin Rattner, Giám đốc công nghệ của Intel, tiết lộ, một chíp 48 nhân cho các thiết bị di động nhỏ có thể tung ra thị trường sớm hơn nhiều so với dự báo 10 năm của các nhà nghiên cứu. Ông Rattner cũng cho biết rằng các chức năng như nhận dạng giọng nói và tăng cường tương tác sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu về sức mạnh tính toán hơn.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề mà các nhà nghiên cứu đang cố gắng giải quyết là đảm bảo có phần mềm cho các thiết bị di động có thể tận dụng nhiều nhân trên chúng. Đây thực sự là yếu tố hạn chế, chính vì vậy Intel cho biết công ty cần sửa đổi hệ điều hành và các ứng dụng phát triển như thế nào, làm cho chúng có thể xử lý song song. Điều này rất quan trọng, các phần mềm cần phải phát triển song song như phần cứng đã làm được.

Enderle cho rằng: “Không có nhiều ứng dụng hiện nay có thể tận dụng hết 8 nhân xử lý, cách xa con số 48 nhân. Ngay cả những máy tính hiện đại ngày nay, 8 nhân xử lý đã là quá đủ nếu chưa nói đến 6 nhân”.

Trong khi đó, Moorhead tin rằng theo thời gian, khi phần cứng đã sẵn sàng thì phần mềm cũng đáp ứng theo. Ông cho rằng trong 10 năm tới, một smartphone sẽ không chỉ có 1 máy ảnh mà có thể lên đến 2-3 máy tích hợp sẵn. Chúng cũng có thể trang bị bản đồ 3 chiều. Hạn chế duy nhất có thể gặp chính là sức mạnh nguồn cấp điện năng cho thiết bị mà thôi.

Zeus Kerravala, một nhà phân tích ở ZK Research, cho biết điều đó chỉ đơn giản cho thấy thế giới không bao giờ thiếu đi nhu cầu về sức mạnh xử lý. Và trong 10 năm sau, khi smartphone hoặc tablet với chip 48 nhân có mặt trên thị trường, các thiết bị sẽ đáp ứng các nhu cầu tăng trong tương lai.

Moorhead cũng được dự đoán rằng với nhiều phần mềm và khả năng xử lý thông minh, không có lý do nào giải thích rằng một smartphone có thể trở thành một máy tính chính của mình.
thanh
từ khóa :
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Tiêu dùng thông minh 22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Lao động 21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sức khỏe 21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

Tiêu dùng thông minh 19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Sức khỏe 19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Quốc tế 19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.