20/10/2013 19:28

Tiền vào cổ phiếu đầu cơ

In bài viết

Cổ phiếu đầu cơ thường mang tính chất bầy đàn, đến nhanh và đi cũng rất nhanh

Từ đầu tháng 10 đến nay, rất nhiều cổ phiếu đầu cơ thuộc các nhóm ngành: bất động sản, vận tải đường thủy, khai khoáng… được giới đầu tư mua nhiều, đẩy giá tăng cao, nhờ đó thị trường chứng khoán thu hút một dòng tiền khá lớn, mỗi ngày giao dịch hơn 1.300 tỉ đồng cả hai sàn, đem lại sự sôi động cho thị trường sau một thời gian dài trầm lắng.

Nhà đầu tư đã có lợi nhuận

Nhờ sóng lên nên nhiều nhà đầu tư đã có lợi nhuận. Anh Lâm, một nhà đầu tư trên sàn chứng khoán HSC, cho biết anh mua cổ phiếu NVT từ đầu năm sau khi nghe công ty bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, cổ phiếu này đã lình xình suốt một thời gian khá dài. Tuần qua, bất ngờ cổ phiếu này tăng mạnh, sau 4 phiên tăng trần với tỉ lệ 22,83%, đạt mức 4.300 đồng, anh Lâm quyết định bán ra để thu lợi nhuận. Anh cho rằng cổ phiếu này tăng giá có thể nhờ lợi nhuận quý III của công ty đạt gần 18 tỉ đồng, gấp hơn 3 lần quý trước, kết thúc giai đoạn thua lỗ trước đó.
 
Từ đầu tháng 10 đến nay, nhóm cổ phiếu đầu cơ tăng mạnh, nhiều nhà đầu tư thu lợi nhuận khá cao Ảnh: HỒNG THÚY

Còn cổ phiếu PVT cũng đã tăng giá gần 30% trong vòng 1 tháng trở lại đây, từ 7.500 đồng lên 9.700 đồng, sau khi được các quỹ đầu tư cho vào danh mục từ cuối tháng 9, nhờ đó những nhà đầu tư mua cổ phiếu này từ đáy đã thu lợi nhuận khá cao. Riêng cổ phiếu VNI vì có chuỗi tăng trần liên tục 10 phiên nên nhiều nhà đầu tư cũng đã gặt hái thành quả đáng khích lệ. Sau khi đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua, tới mức giá 2.000 đồng/cổ phiếu (vào ngày 30-9), đến nay VNI đã lên đến 3.200 đồng, tăng 60%, dẫn đầu về tỉ lệ tăng giá trên sàn từ cuối tháng 9 đến nay. Tuy vậy, đến nay công ty vẫn chưa có công văn giải trình cụ thể về việc tăng giá bất thường những ngày qua. Với mã cổ phiếu VST, nhà đầu tư kỳ vọng việc công ty bán tàu VTCLight trong tháng 8 sẽ thu về một khoản lợi nhuận lớn, góp phần khắc phục mức lỗ hàng trăm tỉ đồng ở các quý trước. Do vậy, từ đầu tháng 10 đến nay, cổ phiếu này đã có đến 11 phiên tăng giá kịch trần, đem lại mức lời khá cao cho nhà đầu tư mua ở vùng đáy.

Không nên nắm giữ lâu

Ông Phan Dũng Khánh, Trưởng Phòng Phân tích Đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam, cho rằng cổ phiếu đầu cơ thường tăng giá theo sóng hơn là dựa vào các thông tin cơ bản. Việc nhiều cổ phiếu có thị giá nhỏ bất ngờ tăng mạnh những ngày qua chủ yếu là do giá đã giảm sâu trong khoảng thời gian trước đó. Vì vậy, đến nay khi dòng tiền quay trở lại, những cổ phiếu này sẽ lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu cơ. Một nguyên nhân nữa là do suốt năm 2012 và từ đầu năm 2013 đến nay, dòng tiền rút khỏi cổ phiếu nhỏ để tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn (blue chips) như: VNM, BVH, MSN, GAS, FPT, HSG… Đến nay, những blue chips này có dấu hiệu lình xình và đi ngang nên dòng tiền chuyển sang tìm cơ hội mới ở những cổ phiếu thị giá nhỏ.

Đặc điểm của cổ phiếu đầu cơ là thường mang tính chất bầy đàn, đến nhanh và đi cũng rất nhanh. Vì vậy, nhà đầu tư không nên kỳ vọng cổ phiếu tăng quá nhiều mà nên chọn thời điểm chốt lời hợp lý, nếu không sẽ trở thành nhà đầu tư bất đắc dĩ như rất nhiều người đã gặp phải. Ông Khánh cũng cho biết thông thường sau đợt tăng giá mạnh của nhóm cổ phiếu đầu cơ, dòng tiền sẽ quay trở lại với những cổ phiếu blue chips có những yếu tố cơ bản tương đối tốt nhưng chưa tăng giá mạnh, thay vì tập trung vào các blue chips dẫn dắt thị trường như ở giai đoạn trước. 

nhuminh
từ khóa :
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Tiêu dùng thông minh 22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Lao động 21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sức khỏe 21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

Tiêu dùng thông minh 19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Sức khỏe 19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Quốc tế 19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.