19/12/2024 20:37

Bé 2 tháng tuổi mắc giang mai từ mẹ

In bài viết

(NLĐO) - Bố mẹ bé gái mắc bệnh giang mai, lây sang con nhưng không hề biết mình mắc bệnh

Khoảng 3 tuần trước khi nhập viện, bé gái 2 tháng tuổi (người dân tộc, ở tỉnh Yên Bái) xuất hiện dấu hiệu ban đầu với ban sẩn đỏ rải rác ở vùng mông. Gần 1 tuần sau đó, các ban này tiến triển thành nhiều đám, mảng, bọng nước rồi lan ra hai chân, hai tay và vùng cổ.

Bé 2 tháng tuổi mắc giang mai từ mẹ- Ảnh 1.

Bệnh nhi bị mắc giang mai từ mẹ. Ảnh: Thanh Mai

Gia đình đưa trẻ đến khám tại một phòng khám tư, được chẩn đoán viêm da và cho bôi thuốc kết hợp tắm nước chè xanh trong 2 ngày, nhưng tình trạng không cải thiện.

Bệnh diễn biến nặng hơn, các bọng nước vỡ, chảy dịch vàng lẫn máu. Sau 5 ngày, trẻ sốt cao, quấy khóc, gia đình mới đưa bé đến cơ sở y tế để thăm khám.

Kết quả thăm khám và xét nghiệm tại đây cho thấy trẻ mắc giang mai bẩm sinh kèm thiếu máu nặng. Sau đó, trẻ được chuyển đến Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Khi nhập viện, bệnh nhi trong tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu máu nghiêm trọng, sốt cao kèm với các tổn thương ngoài da dạng bọng nước ở tay chân và thân mình của bệnh giang mai. Kết quả thăm khám và xét nghiệm khẳng định bệnh nhi bị giang mai bẩm sinh

Sau 5 ngày điều trị, các tổn thương ngoài da của bệnh nhi giảm dần, trẻ hết sốt và ăn uống tốt hơn. Sau 2 tuần điều trị tích cực, bé được xuất viện trong tình trạng ổn định, tăng cân.

Bé 2 tháng tuổi mắc giang mai từ mẹ- Ảnh 2.

Bác sĩ điều trị cho gia đình bệnh nhân mắc bệnh giang mai

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Trường, Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết bệnh nhi sinh đủ tháng nhưng chỉ nặng 1,6 kg. Đây là dấu hiệu của tình trạng suy dinh dưỡng bào thai do ảnh hưởng của bệnh giang mai bẩm sinh. Căn bệnh này thường gây tình trạng thai lưu, tử vong hoặc đẻ non.

Cũng theo bác sĩ Trường, bố và mẹ của bệnh nhi bị mắc giang mai nhưng không biết. Trong quá trình điều trị cho cháu bé, các bác sĩ đã điều trị cho cả bố và mẹ bệnh nhi.

D.Thu
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.