05/04/2011 16:32

Tội phạm mạng 2010: Bỏ “lượng”, theo “chất”

In bài viết

Theo Báo cáo Xu thế và Rủi ro thường niên năm 2010 vừa được IBM X-Force công bố, các tổ chức thuộc cả lĩnh vực công và tư trên toàn thế giới đang phải đối mặt với những hiểm họa bảo mật ngày càng tinh vi và có mức độ cá nhân hóa cao hơn.

Hơn 8000 lỗ hổng an ninh mới đã được phát hiện trong năm qua, tăng tới 27% so với năm 2009. Số vụ khai thác lỗ hổng bảo mật được công bố cũng tăng 21%. Rõ ràng, tình hình an ninh CNTT chưa có được sự cải thiện nào và cuộc chiến giữa giới bảo mật với những kẻ tấn công vẫn luôn trong thế “đuổi bắt”.

Một hiện tượng đáng chú ý là số lượng thư rác phát tán đã giảm sút vào cuối năm 2010. Theo các chuyên gia X-Force, spammer đã không còn nhận thấy lợi ích từ việc gia tăng số lượng thư rác nữa, mà thay vào đó, chúng tập trung tìm cách che mắt và đánh lừa bộ lọc nhiều hơn.

Một xu hướng khác đang mạnh lên là số lượng tấn công lừa đảo (phishing) đã giảm đáng kể so với năm 2009, nhưng các cuộc tấn công lừa đảo “mũi nhọn” (Spear phishing) lại gia tăng chóng mặt. Với spear phishing, các cuộc tấn công diễn ra có trọng tâm và chủ đích hơn, chứ không dừng lại ở việc “thả câu cầu may” như ở phishing truyền thống. Điều này cho thấy tội phạm mạng đã chuyển sang ưu tiên “chất” hơn “lượng”.

Cũng theo Báo cáo, khi số lượng người dùng smartphone và các thiết bị di động ngày càng đông, doanh nghiệp bắt đầu gặp khó khăn trong việc đảm bảo an toàn cho mạng nội bộ. Dù trong năm 2010, các cuộc tấn công vào thiết bị di động chưa phổ biến nhưng đây vẫn là một mối nguy tiềm ẩn, cần có các cơ chế phòng chống càng sớm càng tốt.

Bình luận về hoạt động của giới tội phạm mạng trong năm 2010, ông Tom Cross, Giám đốc phụ trách Thông tin về Hiểm họa Tấn công tại IBM X-Force cho biết: “Các cuộc tấn công diễn ra khá phức tạp và dưới nhiều hình thức. Bọn tội phạm mang đang sở hữu kiến thức chuyên sâu về các lỗ hổng bảo mật mà ít người có được. Đặc biệt, chúng còn có một nguồn tài chính vững chắc hậu thuẫn. Do đó, việc thiết kế và phát triển những phần mềm/dịch vụ an toàn ngay từ đầu để có thể sẵn sàng đối phó với hiểm họa là một yêu cầu sống còn.

admin
từ khóa :
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Tiêu dùng thông minh 22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Lao động 21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sức khỏe 21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

Tiêu dùng thông minh 19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Sức khỏe 19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Quốc tế 19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.