22/03/2024 08:00

Nhớ… "cà phê đạo"

In bài viết

(NLĐO) - Thời đi học, nhờ "nổ có sách" nên tôi được anh sinh viên lớn tuổi rủ về ở chung cho đỡ tốn tiền nhà trọ. Ở với anh, tôi học được nhiều điều, trong đó có… "cà phê đạo".

Nhớ…

Ảnh minh hoạ: T.Nguyên

Sáng chủ nhật nào, căn phòng anh thuê cũng có dăm ba anh em quen thân đến uống trà và cà phê. Thấy mọi người tới, anh trải chiếu xuống sàn nhà, mang ra bếp lò, bỏ than vào, nhóm lửa. Tôi giúp anh mang xuống cái bình thủy, bộ ấm chén, mấy phin cà phê và cốc thủy tinh cùng chén đường cát. Gói trà Đỗ Hữu B'lao và gói cà phê xay sẵn anh thường mua ở chợ Tân Định để trên kệ sách cũng được tôi dọn ra.

Nước sôi, anh rót vào bình thủy rồi nấu ấm khác. Anh cẩn thận dùng nước sôi tráng bộ ấm chén rồi cho trà vào. Khi ấm trước trên lò tan giá thì cũng là lúc anh dùng nước sôi tráng qua phin và cốc rồi cho cà phê bột vào mỗi phin. Nước bắt đầu sôi, anh rót nước sôi còn lại trong bình thuỷ vào mỗi phin, nhưng chỉ rót vừa ngập tấm chặn. Anh nói làm như vậy để bột cà phê nở đều, khi nước sôi vào lần thứ hai mới giải phóng hết hương vị cà phê.

Trà cũng đã ra, anh rót cho mỗi người một chén rồi nâng ly mở đầu cho buổi sáng bình yên. Trong lúc chờ từng giọt cà phê rơi, chúng tôi vừa thưởng thức trà vừa bàn chuyện sách vở. Anh nói trà đạo là quá trình thưởng trà, đàm đạo về triết lý cuộc sống. Anh em mình ngồi đây không chỉ thực hành trà đạo mà còn "cà phê đạo". Các nghi thức cơ bản của trà đạo là "Hòa – Kính – Thanh – Tịch", chúng ta có đủ. Tôi ngắt lời anh cho rằng chưa đủ, vì thiếu… giai nhân. Chúng tôi ha hả cười vui.

Nhớ về một thuở, cách pha và thưởng thức cà phê ngày ấy cũng là một loại đạo, bởi ngồi vào đó chỉ có tình thân hữu, không chút gợn nào của tham, sân, si. Nếu trẻ lại chừng vài ba mươi tuổi, tôi sẽ khởi nghiệp "cà phê đạo" và tin có nhiều người ủng hộ, bởi ai cũng mong có phút giây thanh thản giữa cuộc sống tất bật này.

(Bài dự thi cuộc thi "Cảm tưởng về cà phê - trà Việt" thuộc chương trình "Tôn vinh cà phê - trà Việt" lần 2, năm 2024 do Báo Người Lao Động tổ chức).

Nhớ…

Đồ hoạ: CHI PHAN

 

VU GIA
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Lao động 21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sức khỏe 21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Sức khỏe 19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Quốc tế 19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.