Nhịp sống 17/10/2019 08:05

Tìm việc làm cho người thất nghiệp

Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp phải thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định

Luật Việc làm có hiệu lực vào ngày 1-1-2015 quy định: Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), hằng tháng người lao động (NLĐ) phải trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) nơi đang hưởng TCTN.

Thông báo về việc tìm kiếm việc làm

NLĐ đang hưởng TCTN không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà NLĐ thuộc một trong các trường hợp sau: Nam từ đủ 60 tuổi trở lên, nữ từ đủ 55 tuổi trở lên; NLĐ được xác định thuộc danh mục bệnh phải điều trị dài ngày có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền; nghỉ hưởng chế độ thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Riêng đối với trường hợp nam giới có vợ chết sau khi sinh con mà phải trực tiếp nuôi dưỡng con thì giấy tờ xác nhận là giấy khai sinh của con và giấy chứng tử của mẹ; đang tham gia khóa học nghề theo quyết định của giám đốc sở lao động - thương binh và xã hội và có xác nhận của cơ sở dạy nghề; thực hiện hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 3 tháng.

Tìm việc làm cho người thất nghiệp - Ảnh 1.

Người lao động tìm kiếm việc làm tại Ngày hội Việc làm tổ chức tại TP HCM

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày NLĐ thuộc một trong các trường hợp nêu trên, NLĐ phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo Mẫu số 17 và kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định nêu trên đến trung tâm DVVL nơi NLĐ đang hưởng TCTN; trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện. Sau khi hết thời hạn của một trong các trường hợp nêu trên, NLĐ phải tiếp tục thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định.

Người ốm đau không phải trực tiếp thông báo

NLĐ đang hưởng TCTN không phải trực tiếp thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà NLĐ thuộc một trong các trường hợp sau: Ốm đau có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền; bị tai nạn có xác nhận của CSGT hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền; bị hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn; cha, mẹ, vợ/chồng, con của NLĐ chết; NLĐ hoặc con của NLĐ kết hôn có giấy xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn.

Các trường hợp không trực tiếp đến trung tâm DVVL thì chậm nhất trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo quy định, NLĐ phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định nêu trên đến trung tâm DVVL nơi đang hưởng TCTN, trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện.

Ngày NLĐ thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm được ghi cụ thể trong phụ lục quyết định hưởng TCTN của NLĐ như sau: Ngày của tháng thứ nhất hưởng TCTN là ngày nhận quyết định hưởng TCTN theo phiếu hẹn trả kết quả; từ tháng thứ hai trở đi, NLĐ thực hiện ngày thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên của tháng hưởng TCTN.

Trường hợp ngày thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm của NLĐ nằm trong khoảng thời gian làm thủ tục chuyển nơi hưởng TCTN thì NLĐ không phải thực hiện việc thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm DVVL.

NLĐ đang hưởng TCTN được coi là đã thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm khi đã ghi đúng và đầy đủ các nội dung trong thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm và chịu trách nhiệm về nội dung thông báo.

Tạm dừng hưởng TCTN khi không thông báo tìm việc

NLĐ đang hưởng TCTN bị tạm dừng hưởng TCTN khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định. Thời gian tạm dừng hưởng TCTN, NLĐ không được hưởng tiền TCTN và không được bảo lưu thời gian đóng BHTN của tháng bị tạm dừng.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: Trung tâm DVVL TP HCM - số 106/14D Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM. Điện thoại: (028) 3514.7187.

Bài và ảnh: Nguyên Khôi
từ khóa :

Viết bình luận

Rộn ràng tuyển dụng cuối năm
20/11/2019 548 1k
Gần 2.000 vị trí tuyển dụng tập trung vào đầu việc như thực tập sinh, nhân viên kinh doanh, bảo vệ và lao động thời vụ...
Ra mắt sản phẩm Sensodyne Rapid Action tại Việt Nam
19/11/2019 548 1k
Nhãn hiệu kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm Sensodyne vừa chính thức ra mắt dòng kem đánh răng giảm nhanh ê buốt - Sensodyne Rapid Action với lợi thế vượt trội trong việc giảm ê buốt chỉ qua một lần chải
Eximbank đền ơn đáp nghĩa gia đình chính sách
19/11/2019 548 1k
Phát huy truyền thống, đạo lý "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", vừa qua, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã thực hiện chương trình "Eximbank đền ơn đáp nghĩa" tại xã Tam Thái, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An
Sawaco trao nhà tình thương cho các hộ nghèo
18/11/2019 548 1k
Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) và Công ty CP Đầu tư và kinh doanh nước sạch Sài Gòn (Swic) phối hợp cùng UBND huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) vừa tổ chức bàn giao căn nhà tình thương cho gia đình ông Tống Văn Quang tại xã Phước Minh, trị giá 70 triệu đồng.
Gắn kết doanh nghiệp và người lao động

Gắn kết doanh nghiệp và người lao động

Nhu cầu tuyển ứng viên khá đa dạng, trong đó tập trung vào lao động trực tiếp sản xuất như kỹ sư, nhân viên vận hành, nhân viên kiểm nghiệm...