Nhịp sống 05/07/2019 07:03

Tham gia BHXH tự nguyện để nhận chế độ hưu trí

Tính đến hết tháng 4, TP HCM có hơn 9.560 người tham gia BHXH tự nguyện, chỉ đạt 35,4% so với kế hoạch

Đến nay, nhiều người dân vẫn còn hiểu chưa rõ chính sách BHXH mà cho đó là bảo hiểm nhân thọ. Vậy công tác tuyên truyền làm sao để người dân hiểu và tích cực tham gia để có khoản tiền khi về già. Chính sách BHXH nhân ái và rất thiết thực, mang đến sự yên tâm về kinh tế, bảo đảm cuộc sống và được nhà nước thực hiện.

Gần nhất, tại Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại cơ sở khu vực Đông Nam Bộ, BHXH TP và Bưu điện TP HCM tính đến cuối năm 2018 đã phát triển 1.170 người tham gia BHXH tự nguyện với số tiền hơn 15 tỉ đồng. Ông Nguyễn Quốc Thanh - Phó Giám đốc BHXH TP HCM - cho biết theo kế hoạch BHXH Việt Nam giao trong năm 2019, BHXH TP HCM phải có hơn 22.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 4-2019, TP có hơn 9.560 người tham gia BHXH tự nguyện, số khai thác chỉ đạt 35,4% so với kế hoạch. Để hoàn thành kế hoạch đòi hỏi tập trung cao độ trong công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng. Đây là một thách thức không nhỏ.

Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, trong thời gian tới, BHXH TP HCM sẽ tích cực phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị có liên quan đổi mới cách thức lẫn nội dung tuyên truyền, như phân loại đối tượng tuyên truyền, chọn thời gian, địa điểm và nội dung phù hợp để truyền tải nội dung cho người dân hiểu và tham gia BHXH tự nguyện.

Tham gia BHXH tự nguyện để nhận chế độ hưu trí - Ảnh 1.

Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại cơ sở khu vực Đông Nam Bộ

Về mức đóng hết sức linh hoạt: tháng, quý, năm và một lần cho nhiều năm, tỉ lệ 22% mức đóng, trong đó mức thấp nhất là 700.000 đồng/tháng, mức cao nhất là 20 lần mức lương cơ sở. Khi tham gia, các đối tượng còn được nhà nước hỗ trợ các mức đóng, cụ thể đối tượng hộ nghèo được ngân sách hỗ trợ 30% mức đóng; đối tượng cận nghèo được ngân sách hỗ trợ 25% mức đóng; các đối tượng còn lại được ngân sách hỗ trợ 10% mức đóng.

Đối với những người đã đủ tuổi nghỉ hưu mà có quá trình đóng đủ từ 10 năm trở lên thì được đóng một lần cho đủ 20 năm nhận chế độ hưu trí. Ông Nguyễn Văn Chiêu (63 tuổi, chạy xe ôm tại quận 8) cho biết: "Trước đây tôi làm công nhân bốc vác ở Cảng Sài Gòn có tham gia BHXH được 19 năm và nghỉ việc. Sau khi nghỉ việc được một năm, tôi lên BHXH quận để xin nhận trợ cấp một lần lấy tiền về phụ bà xã mở quán ăn. Khi đó, tôi được cán bộ BHXH tư vấn rằng tôi chỉ cần đóng tiếp một năm là được chế độ hưu trí. Tôi không chịu, nhất định nhận một lần để lấy tiền trang trải cho gia đình, sau nhiều lần tư vấn tôi cũng hiểu ra và đóng tiếp. Nếu không nghe lời tư vấn thì giờ tôi cũng không có lương hưu. Hiện nay, ngoài số tiền kiếm được hằng ngày, tôi vẫn có khoản lương hưu và cái thẻ BHYT miễn phí nữa, tôi thấy người dân tham gia BHXH tự nguyện là vô cùng hay, có giá trị, lợi ích về sau".

Bài và ảnh: Hoàng Thiên
từ khóa :

Viết bình luận

Giải mã 5 bí mật sau sự thành công của đồng hồ Orient Bambino
4 giờ trước 548 1k
Đồng hồ Orient Bambino có gì đặc biệt? Đánh giá của người dùng lâu năm ra sao? Ngay sau đây là tất cả những gì mà bạn cần biết về đồng hồ Orient Bambino cùng 5 bí ẩn đằng sau sự thành công của chúng tại Việt Nam.
Nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Anh với tính năng quản lý lớp học của ELSA Speak
8 giờ trước 548 1k
Một trung tâm tiếng Anh uy tín và chuyên nghiệp khi học viên giao tiếp tiếng Anh tự tin, trôi chảy với phát âm chuẩn. Để hỗ trợ các trung tâm đạt được mục tiêu đó, Elsa Speak đã cho ra mắt tính năng mới giúp quá trình dạy học tích cực và hiệu quả hơn.
Tuần lễ thể nghiệm: "Tái khám phá Sài Gòn"
12 giờ trước 548 1k
Từ ngày 22 đến 28-7, "Tuần lễ thể nghiệm: Tái khám phá Sài Gòn" thuộc khuôn khổ nền tảng văn hóa Art of Reinvention được tổ chức cùng lúc 5 địa điểm trải đều trong TP HCM
Hiểu sao cho rõ về chế độ thai sản của nam giới
16 giờ trước 548 1k
Lao động nam cần hiểu rõ một số điều của Luật BHXH về chế độ thai sản dành cho nam giới khi có vợ sinh con
Tiết học mơ ước của học sinh khuyết tật Thụy An

Tiết học mơ ước của học sinh khuyết tật Thụy An

Các em học sinh Thụy An - những em nhỏ rất ít khi được ra ngoài vui chơi - đã có một ngày đầy ắp niềm vui khi hòa mình vào thiên nhiên và thỏa sức khám phá “Nông trại vui vẻ” tại Ba Vì trong...