Nhịp sống 05/07/2019 07:03

Tham gia BHXH tự nguyện để nhận chế độ hưu trí

Tính đến hết tháng 4, TP HCM có hơn 9.560 người tham gia BHXH tự nguyện, chỉ đạt 35,4% so với kế hoạch

Đến nay, nhiều người dân vẫn còn hiểu chưa rõ chính sách BHXH mà cho đó là bảo hiểm nhân thọ. Vậy công tác tuyên truyền làm sao để người dân hiểu và tích cực tham gia để có khoản tiền khi về già. Chính sách BHXH nhân ái và rất thiết thực, mang đến sự yên tâm về kinh tế, bảo đảm cuộc sống và được nhà nước thực hiện.

Gần nhất, tại Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại cơ sở khu vực Đông Nam Bộ, BHXH TP và Bưu điện TP HCM tính đến cuối năm 2018 đã phát triển 1.170 người tham gia BHXH tự nguyện với số tiền hơn 15 tỉ đồng. Ông Nguyễn Quốc Thanh - Phó Giám đốc BHXH TP HCM - cho biết theo kế hoạch BHXH Việt Nam giao trong năm 2019, BHXH TP HCM phải có hơn 22.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 4-2019, TP có hơn 9.560 người tham gia BHXH tự nguyện, số khai thác chỉ đạt 35,4% so với kế hoạch. Để hoàn thành kế hoạch đòi hỏi tập trung cao độ trong công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng. Đây là một thách thức không nhỏ.

Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, trong thời gian tới, BHXH TP HCM sẽ tích cực phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị có liên quan đổi mới cách thức lẫn nội dung tuyên truyền, như phân loại đối tượng tuyên truyền, chọn thời gian, địa điểm và nội dung phù hợp để truyền tải nội dung cho người dân hiểu và tham gia BHXH tự nguyện.

Tham gia BHXH tự nguyện để nhận chế độ hưu trí - Ảnh 1.

Hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại cơ sở khu vực Đông Nam Bộ

Về mức đóng hết sức linh hoạt: tháng, quý, năm và một lần cho nhiều năm, tỉ lệ 22% mức đóng, trong đó mức thấp nhất là 700.000 đồng/tháng, mức cao nhất là 20 lần mức lương cơ sở. Khi tham gia, các đối tượng còn được nhà nước hỗ trợ các mức đóng, cụ thể đối tượng hộ nghèo được ngân sách hỗ trợ 30% mức đóng; đối tượng cận nghèo được ngân sách hỗ trợ 25% mức đóng; các đối tượng còn lại được ngân sách hỗ trợ 10% mức đóng.

Đối với những người đã đủ tuổi nghỉ hưu mà có quá trình đóng đủ từ 10 năm trở lên thì được đóng một lần cho đủ 20 năm nhận chế độ hưu trí. Ông Nguyễn Văn Chiêu (63 tuổi, chạy xe ôm tại quận 8) cho biết: "Trước đây tôi làm công nhân bốc vác ở Cảng Sài Gòn có tham gia BHXH được 19 năm và nghỉ việc. Sau khi nghỉ việc được một năm, tôi lên BHXH quận để xin nhận trợ cấp một lần lấy tiền về phụ bà xã mở quán ăn. Khi đó, tôi được cán bộ BHXH tư vấn rằng tôi chỉ cần đóng tiếp một năm là được chế độ hưu trí. Tôi không chịu, nhất định nhận một lần để lấy tiền trang trải cho gia đình, sau nhiều lần tư vấn tôi cũng hiểu ra và đóng tiếp. Nếu không nghe lời tư vấn thì giờ tôi cũng không có lương hưu. Hiện nay, ngoài số tiền kiếm được hằng ngày, tôi vẫn có khoản lương hưu và cái thẻ BHYT miễn phí nữa, tôi thấy người dân tham gia BHXH tự nguyện là vô cùng hay, có giá trị, lợi ích về sau".

Bài và ảnh: Hoàng Thiên
từ khóa :

Viết bình luận

Bayer chung tay kiểm soát vec-tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Việt Nam
21/11/2019 548 1k
Mới đây, tại Hội nghị khoa học thường niên năm 2019 về phòng chống bệnh sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng do Viện sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung Ương tổ chức ở Hà Nội, ông Lim Say Piau, Giám đốc Tiếp thị phụ trách mảng kiểm soát véc -tơ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Bayer trình bày về những định hướng, chiến lược, cam kết và giải pháp của Bayer trong cuộc chiến kiểm soát véc-tơ truyền bệnh trên thế giới, khu vực và tại Việt Nam.
Index Living Mall chính thức trở lại với diện mạo mới
21/11/2019 548 1k
Ngày 20-11, Công ty Cổ phần Nội thất VI (VI Furniture) chính thức khai trương cửa hàng nội thất Index Living Mall đầu tiên tại 101-103-107 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM
ABBANK trao tặng 4 phòng học cho học sinh bán trú tỉnh Lai Châu
21/11/2019 548 1k
Ngày 20-11, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã tham gia Lễ cắt băng khánh thành và trao tặng 4 phòng học cho các thầy cô giáo và học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Ban (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) với tổng giá trị 500 triệu đồng.
Sinh con muộn, nhiều nguy cơ tiềm ẩn
21/11/2019 548 1k
Xu hướng sinh con muộn khiến các bà mẹ có thể đối mặt với nhiều nguy cơ khi mang bầu và sinh con
Eximbank đền ơn đáp nghĩa gia đình chính sách

Eximbank đền ơn đáp nghĩa gia đình chính sách

Phát huy truyền thống, đạo lý "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", vừa qua, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã thực hiện chương trình "Eximbank đền ơn đáp nghĩa" tại xã Tam Thái, huyện...