Nhịp sống 18/11/2019 06:43

Sự cố y khoa: Nỗi đau kép của thầy thuốc - người bệnh

Các cơ sở y tế đã có sự thay đổi mạnh mẽ về tư duy từ "ban ơn" của người thầy thuốc sang trách nhiệm của người cung cấp dịch vụ y tế vì an toàn của người bệnh

Tại hội thảo quốc tế thực hiện giải pháp toàn cầu về an toàn người bệnh vừa diễn ra tại TP Hà Nội, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), đã nêu thực trạng và giải pháp thực hiện bảo đảm an toàn người bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Việt Nam. Theo đó, khoảng 1.400 bệnh viện công lập và 250 bệnh viện ngoài công lập tại Việt Nam đang kiểm tra những hoạt động về an toàn người bệnh, đáp ứng mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm, an toàn và hài lòng cho người bệnh. "An toàn người bệnh là sự quan tâm của mỗi quốc gia, mỗi cơ sở y tế, đặc biệt là của người dân và toàn xã hội. Trong 7 năm qua, hệ thống khám chữa bệnh tại Việt Nam đã có nhiều đổi mới về chất lượng bệnh viện, đổi mới về cách nghĩ, cách làm, cách kiểm tra" - PGS Khuê nói.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy tại Việt Nam, có những sự việc rất hy hữu, "thật như đùa" vẫn xảy ra. "Chẳng hạn vụ tai biến chạy thận tại Hòa Bình làm 9 người bệnh tử vong, trong vụ việc này, nhiều lãnh đạo bệnh viện và bác sĩ điều trị đã vướng vòng lao lý. Đó là nỗi đau kép của người bệnh và thầy thuốc" - ông Khuê dẫn chứng. Trong khi đó, nhiều thống kê cũng chỉ ra rằng tai biến y khoa vẫn luôn rình rập, thậm chí là ở mức cao, kể cả các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Báo cáo của một số bệnh viện trên thế giới cho thấy bệnh nhân đang phải đối mặt với tình trạng nhiễm trùng do chính bệnh viện gây nên.

Sự cố y khoa: Nỗi đau kép của thầy thuốc - người bệnh - Ảnh 1.

Hệ thống khám, chữa bệnh tại Việt Nam đã có nhiều đổi mới về chất lượng bệnh viện

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến sự cố y khoa phải kể đến như thông tin bệnh nhân không đầy đủ, thông tin thuốc không được cập nhật; hiểu sai về đơn thuốc và yếu tố môi trường. Thống kê cho thấy cứ 10 người bệnh thì có 1 người bệnh bị tổn hại trong khi tiếp nhận dịch vụ khám chữa bệnh. Khoảng 14% chi phí bệnh viện để điều trị sự cố y khoa.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng cho rằng mục tiêu về an toàn người bệnh mà cơ sở y tế đang hướng đến, đó là xác định chính xác người bệnh, là giao tiếp hiệu quả, là an toàn sử dụng thuốc, là thuốc thật, điều trị đúng vị trí, phương pháp, đó là giảm nguy cơ nhiễm trùng trong bệnh viện và giảm nguy cơ, hậu quả do ngã. Đặc biệt là quan tâm khu vực cấp cứu và khu vực khoa phẫu thuật gây mê hồi sức.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị - Bộ Y tế, thời gian qua, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản và xây dựng các quy trình để hướng dẫn và quy định các bệnh viện cần nghiêm túc triển khai thực hiện để hướng tới mục tiêu an toàn cho người bệnh. Việc triển khai các thông tư và hướng dẫn trên sẽ góp phần bảo đảm sự an toàn cho người bệnh khi đến các cơ sở y tế và khi tham gia phẫu thuật. Đây là những nội dung quan trọng đòi hỏi các cán bộ y tế phải quan tâm hàng đầu để bảo đảm an toàn, đáp ứng sự hài lòng cho người bệnh.
Bài và ảnh: Ngọc Dung
từ khóa :

Viết bình luận

The New City Châu Đốc - mảnh đất lành để an cư lạc nghiệp
30/7/2021 548 1k
Dự án Khu đô thị The New City Châu Đốc do Tập đoàn Thiên Minh làm chủ đầu tư toạ lạc trên địa phận phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, được cấp phép quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Với vị trí đắc địa trong thành phố và liền kề với Miếu Bà Chúa Sứ, dự án sẽ trở thành một trong những "siêu phẩm" của thị trường bất động sản khu vực này.
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt khởi động dự án “Cùng em khôn lớn” năm thứ 2
29/7/2021 548 1k
Từ nay đến 23-8-2021, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) kêu gọi bảo trợ 75.600 bữa ăn cho 210 trẻ mầm non tại 5 điểm trường tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng trong dự án “Cùng em khôn lớn”.
Khu đô thị The New City Châu Đốc: nhất cận thị – nhị cận giang – tam cận lộ
28/7/2021 548 1k
The New City Châu Đốc sở hữu vị trí đắc địa tại phường Núi Sam, hướng trực diện ra công viên hồ điều hòa, thuộc khu vực lõi trung tâm hành chính, kinh tế mới của TP Châu Đốc (An Giang), tập hợp cả 3 ưu điểm nổi trội trong 1 dự án: cận thị, cận giang - cận lộ.
Phim "Công sở kế" - Bóng hồng nơi công sở từ góc nhìn những chuyện bi hài
28/7/2021 548 1k
Những ngày vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và trên cả nước diễn biến phức tạp, nhiều nơi phải thực hiện giãn cách xã hội. Chưa bao giờ các công sở lại vắng như thế. Dân văn phòng phải ở nhà, làm việc từ xa, gặp gỡ đồng nghiệp trên điện thoại hay màn hình trực tuyến. Cũng đúng lúc này, nỗi nhớ chốn văn phòng được đáp ứng qua một bộ phim sitcom khá thú vị có cái tên "Công sở kế", sắp được chiếu trên SCTV4 từ ngày 30-7-2021. Điều đặc biệt là trong những câu chuyện hài hước về công sở, bộ phim này đã xây dựng nhiều nhân vật nữ: có người phấn đấu, bươn chải vất vả mà cũng đầy nghị lực, có người lại có những thói hư tật xấu đáng phê phán.
24 giờ của tài xế công nghệ mùa dịch

24 giờ của tài xế công nghệ mùa dịch

“Mỗi sáng nghe tiếng điện thoại báo “nổ cuốc” tôi mới cảm thấy nhẹ nhõm hẳn” - anh Văn Trung, 29 tuổi, tài xế công nghệ Gojek tại TP HCM chia sẻ. 6 tháng qua, anh Trung cùng chiếc xe máy cà...