Nhịp sống 21/11/2019 06:41

Sinh con muộn, nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Xu hướng sinh con muộn khiến các bà mẹ có thể đối mặt với nhiều nguy cơ khi mang bầu và sinh con

Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) ở nước ta hiện trên 24,2 triệu người, tuy nhiên một trong những vấn đề đáng quan tâm là ngày càng nhiều phụ nữ muốn lập gia đình muộn và sinh con muộn hơn.

Phá thai làm tăng nguy cơ vô sinh

Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế dân số Việt Nam hiện hơn 96,2 triệu người. Tỉ lệ tăng dân số từ trên 2%/năm 1993 đã giảm còn 1,07% năm 2017. Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) là trên 24,2 triệu người. Trung bình mỗi năm dân số Việt Nam tăng gần 1 triệu người. Ước tính, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vẫn sẽ tăng và đạt cực đại vào năm 2027-2028. Đáng lưu ý, tỉ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên/thanh niên còn cao. Tình trạng phá thai lặp lại khá phổ biến; tỉ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát, đang gia tăng. Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, cho biết theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm cả nước có 300.000 - 350.000 ca phá thai. Cứ 100 ca phá thai của phụ nữ có gia đình thì tới hơn 50% ca mang thai ngoài ý muốn. Phá thai không an toàn cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát.

Sinh con muộn, nhiều nguy cơ tiềm ẩn - Ảnh 1.

Chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ lập gia đình sau tuổi 30 không nên trì hoãn việc sinh con. (Ảnh chỉ có tính minh họa)

Tổ chức Y tế thế giới ước tính mỗi phút có 38 ca phá thai không an toàn trên thế giới, cứ 8 phút lại có 1 ca chết mẹ do phá thai không an toàn. Hằng năm, có khoảng 80 triệu ca có thai ngoài ý muốn, trong đó có 42 triệu ca kết thúc bằng phá thai; 20-22 triệu ca phá thai không an toàn; có tới 68.000 ca tử vong mẹ do phá thai không an toàn (chiếm 13%). Mỗi năm, thế giới có khoảng 5 triệu phụ nữ tàn tật do biến chứng của phá thai không an toàn và hầu hết xảy ra ở các nước đang phát triển. Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết thêm tỉ lệ sử dụng biện pháp tránh thai ở nước ta đang gia tăng, năm 2017 là 76,5%, trong đó tỉ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 65,4%.

Phụ nữ sinh con muộn hơn

Theo nhiều chuyên gia y tế, cuộc sống hiện đại khiến ngày càng nhiều phụ nữ muốn lập gia đình muộn và sinh con muộn hơn, đặc biệt là sau tuổi 30. Xu hướng này khiến các bà mẹ có thể đối mặt với nhiều nguy cơ khi mang bầu, sinh con quá muộn. Bà mẹ càng lớn tuổi thì lượng trứng trong cơ thể càng giảm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khả năng thụ thai sẽ giảm dần. Chia sẻ tại hội thảo khoa học "Đánh giá khả năng sinh sản ở phụ nữ trong thực hành lâm sàng" do Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh tổ chức mới đây, bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM), cho biết các vấn đề về khả năng sinh sản ảnh hưởng đến 1 trong 10 cặp vợ chồng trên toàn cầu. Xu hướng phụ nữ có thai ngày càng muộn, do đó các cặp vợ chồng cần hiểu rõ hơn về cơ hội có thai và khi nào bắt đầu lập kế hoạch cho việc có con - điều vốn còn xa lạ với nhiều gia đình Việt Nam. Theo bác sĩ Thanh, việc làm mẹ chỉ có thể chờ đợi khi phụ nữ bảo đảm loại trừ những rủi ro ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, trong đó bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm như xét nghiệm AMH (đánh giá dự trữ buồng trứng) để giúp các cặp vợ chồng có thêm thông tin về khả năng sinh sản để lên kế hoạch về thời gian có thai cũng như can thiệp kịp thời bằng các kỹ thuật hỗ trợ.

Bác sĩ Hồ Mạnh Tường, Tổng Thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TP HCM, cho biết phụ nữ có dự trữ buồng trứng giảm so với tuổi sẽ được tư vấn để có kế hoạch có con sớm hơn. Trường hợp họ không thể có thai trong vòng 12 tháng, các phương pháp sinh sản khác cần được thảo luận và tư vấn kỹ hơn.

Các bác sĩ sản khoa cũng khuyến cáo khi tuổi càng lớn thì một số vấn đề liên quan đến sự rụng trứng như tắc nghẽn ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung… càng phổ biến và ít nhiều ngăn cản quá trình thụ thai. Cùng đó, vấn đề về khả năng sinh sản có thể gia tăng cả ở nam và nữ giới sau tuổi 35. Vì vậy, việc xác định thời gian sinh con tối ưu cần được chuẩn bị để hạn chế mọi nguy hại, rủi ro, đồng thời giúp phụ nữ trải qua thai kỳ khỏe mạnh.

Bài và ảnh: Hải Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Chương trình nghệ thuật “Bài ca Tổ quốc”
7/8/2020 548 1k
Chương trình nghệ thuật được tổ chức vào 20 giờ ngày 12-8-2020 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên Kênh 1 Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Vinhomes lập kỷ lục mới với The Origami: 2.400 căn hộ được đăng ký mua chỉ trong 3 ngày
6/8/2020 548 1k
Ngay sau khi ra mắt, dự án The Origami (Vinhomes Grand Park, Q.9, TP HCM) lập tức trở thành “bom tấn” mới của thị trường bất động sản phía Nam khi 2.400 căn hộ được đăng ký đặt mua chỉ vỏn vẹn trong 3 ngày.
Bảo đảm quyền lợi của người lao động
6/8/2020 548 1k
Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành nghề giầy da, du lịch, khách sạn… khiến những ngành này sẽ cắt giảm lao động và ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thu và phát triển đối tượng
Siết chặt quản lý thuế thương mại đầu tư, dịch vụ viễn thông, internet
5/8/2020 548 1k
Chương trình “Nhịp sống kinh tế” mang đến cho người xem những thông tin kinh tế thị trường mới nhất trong 5 phút của chương trình vào lúc 20 giờ 15 các ngày trong tuần, từ thứ hai đến thứ sáu trên truyền hình Nhân Dân.
SoundMax đồng hành "Blouse trắng tình nguyện mùa hè xanh"

SoundMax đồng hành "Blouse trắng tình nguyện mùa hè xanh"

Hơn 300 sinh viên Trường Đại học Y Dược TP HCM đã ra quân chiến dịch Blouse trắng tình nguyện mùa hè xanh năm 2020. Dự kiến chiến dịch sẽ diễn ra đến hết ngày 14-8 với nhiều hoạt động thiết...