Nhịp sống 23/03/2020 08:33

Người trẻ đừng chủ quan trước dịch Covid-19

Việt Nam hiện chưa có bệnh nhân mắc Covid-19 nào trên 80 tuổi. Tại nước ta, phần lớn bệnh nhân ở nhóm người trẻ là du học sinh về nước và là những ca bệnh xâm nhập

Mới đây Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo về nguy cơ tử vong của người trẻ khi mắc Covid-19 và người trẻ cũng có thể bị virus SARS-CoV-2 hạ gục chứ không chỉ giết chết người già.

Người trẻ không thể bất bại trước Covid-19

Thời gian qua, có ý kiến rằng Covid-19 chỉ dễ đánh bại người già và khó có thể hạ gục người trẻ. Theo các công bố về dịch tễ của Trung Quốc, đối tượng người cao tuổi có tỉ lệ qua đời cao hơn bình thường. Họ cho rằng khi bị lây nhiễm, bệnh nhân cao tuổi sẽ suy giảm sức đề kháng, dễ dẫn tới các biến chứng viêm phổi cấp cùng các bệnh lý nền sẽ nặng lên, khó cứu chữa. Tại các nước châu Âu như Ý, Pháp, Đức... cho thấy số người mắc và tử vong do Covid-19 phần lớn là người cao tuổi và có bệnh lý nền. Tuy nhiên, theo WHO, Covid-19 hoàn toàn có thể khiến người trẻ đau ốm và giết chết họ.

"Mặc dù những người lớn tuổi hơn bị ảnh hưởng nặng nhất nhưng những người trẻ cũng không ngoại lệ. Dữ liệu từ nhiều quốc gia rõ ràng cho thấy những người dưới 50 tuổi chiếm một tỉ lệ đáng kể bệnh nhân cần nhập viện" - Tổng Thư ký WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo. Ông Tedros nói: "Hôm nay, tôi có một thông điệp gửi tới các bạn trẻ: Các bạn không bất khả chiến bại, virus này có thể làm các bạn nằm viện hàng tuần hoặc thậm chí có thể giết chết các bạn. Ngay cả khi bạn không mắc bệnh thì những lựa chọn bạn đưa ra về nơi bạn đến có thể đem lại sự khác biệt giữa sự sống và cái chết cho người khác".

WHO cũng khuyến cáo những người trẻ tránh lẫn vào những người lớn tuổi hơn và những người dễ bị tổn thương và lây virus cho họ.

Người trẻ đừng chủ quan trước dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Một nam bệnh nhân là du học sinh từ Hàn Quốc được chữa khỏi Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Thanh Tuấn

Phần lớn là du học sinh

Mới đây, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết qua phân tích tình hình tại TP Hà Nội, đối tượng nhiễm đang ngược lại với Trung Quốc và Ý, khi tỉ lệ người trẻ bị nhiễm cao hơn, chiếm trên 90%, độ tuổi trung bình nhiễm là 34 tuổi. Không chỉ ở Hà Nội, tại TP HCM, số ca nhiễm Covid-19 là người trẻ cũng chiếm đa số.

Lý giải điều này, PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho rằng đối tượng nào cũng có nguy cơ mắc Covid-19 nếu dịch bùng lên ở cộng đồng. Số ca mắc của nước ta thời điểm hiện nay chủ yếu là ca xâm nhập, du học sinh về nước. Một số nước như Trung Quốc, Ý... ghi nhận số ca mắc ở người già nhiều là do dịch bùng phát trong cộng đồng. "Đây là điều chúng tôi lo sợ nhất, vì thế, các biện pháp chống dịch cần làm kiên quyết. Mục tiêu phát hiện ca dương tính ở cả bên ngoài và bên trong cộng đồng. Đối tượng nào cũng có nguy cơ mắc bệnh người già hay trẻ em, thanh niên... Tuy nhiên những người già, người có bệnh nền sẵn nếu nhiễm bệnh thì triệu chứng nặng hơn, dễ tử vong hơn" - PGS Trần Đắc Phu nói.

Cùng quan điểm này, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, cho biết phần lớn các ca bệnh nhiễm SARS-CoV-2 tại Việt Nam trong thời gian gần đây là du học sinh về nước, nằm trong độ tuổi 18-35. Còn lại, các bệnh nhân khác đa dạng về độ tuổi từ dưới 10 tuổi đến trên 60 tuổi và số ca tự lây nhiễm chéo trong cộng đồng rất thấp do Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, sớm tìm ra và cắt các nguồn nhiễm.

Tuy nhiên, xét về mặt y học, dịch bệnh Covid-19 là phản ứng của virus xâm nhập nên sẽ phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người, kể cả những người trẻ tuổi khi mắc cũng có biểu hiện biến chứng rất nặng. Trên thế giới ghi nhận không ít các bệnh nhân trẻ tuổi từ 10-35 có biến chứng viêm phổi nặng, dẫn đến tử vong. Với bệnh nhân càng có nhiều bệnh lý nền thì tỉ lệ tử vong càng cao hơn.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là, nhất là trong giai đoạn hiện nay, kể cả những người trẻ vốn có sức đề kháng tốt cũng cần tăng cường các biện pháp phòng bệnh vì đã có ca lây nhiễm tại cộng đồng. "Trước đây, số ca mắc ít, chỉ là ca xâm nhập từ bên ngoài vào thì nguy cơ lây thấp hơn, có đi chỗ này chỗ kia cũng khó lây. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại nên hạn chế đi lại, không đi ra đường, đến nơi đông người nếu không thực sự cần thiết. Không tụ tập đông người" - PGS Trần Đắc Phu lưu ý. 

Bài và ảnh: Khánh Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Chàng trai đi bộ hàng ngàn km để giúp đỡ trẻ em bất hạnh
28/5/2020 548 1k
Trần Thanh Tâm quyết định đi bộ khắp 63 tỉnh, thành phố dọc dải đất Việt Nam để giúp đỡ những đứa trẻ nghèo, bất hạnh. Hành trình bắt đầu từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến nay, chàng trai trẻ đã đi được 45 tỉnh thành.
Tuyển dụng gần 1.500 vị trí việc làm
28/5/2020 548 1k
Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) quận Bình Thạnh tổ chức sàn giao dịch việc làm lần 1 năm 2020 vào ngày 29-5 tại số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM.
Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam thay đổi địa chỉ chi nhánh quận 7 (TP HCM)
27/5/2020 548 1k
Căn cứ Công văn số 1329/HCM-TTr2 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TP HCM, ban hành ngày 18-5-2020, Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Việt Nam) thông báo thay đổi địa chỉ của chi nhánh quận 7 (TP HCM)
Nhãn hàng Neptune hỗ trợ hơn 3,5 tỉ đồng cho người lao động tại Quảng Ninh
27/5/2020 548 1k
Tháng 5-2020, 20.000 lao động (chủ yếu trong ngành du lịch) bị ảnh hưởng nặng nề trong dịch Covid-19 ở tỉnh Quảng Ninh đã nhận được suất hỗ trợ là nhu yếu phẩm từ nhãn hàng Neptune với tổng trị giá hơn 3,5 tỉ đồng.
Nhận trợ cấp BHXH một lần và những hối tiếc

Nhận trợ cấp BHXH một lần và những hối tiếc

Khi người lao động đóng BHXH từ đủ 20 năm đến tuổi nghỉ hưu sẽ được nhận lương hưu và thẻ BHYT trọn đời