Nhịp sống 28/10/2020 07:28

Người thất nghiệp cần biết những thay đổi về thời điểm có việc làm

Người lao động được xác định có việc làm khi đã giao kết hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng trở lên

Nghị định số 61/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có nhiều điểm mới dành cho người sử dụng lao động và người lao động (NLĐ).

Xác định rõ thời điểm có việc làm, nghỉ hưu

Tại điểm b, khoản 1, điều 1, Nghị định số 61/2020/NĐ-CP NLĐ được xác định là có việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Đã giao kết hợp đồng làm việc (HĐLV), hợp đồng lao động (HĐLĐ) theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên. Ngày mà NLĐ được xác định có việc làm là ngày HĐLV, HĐLĐ có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

- Có quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết HĐLĐ hoặc HĐLV. Ngày mà NLĐ được xác định có việc làm trong trường hợp này là ngày NLĐ được tuyển dụng hoặc bổ nhiệm ghi trong quyết định tuyển dụng hoặc bổ nhiệm;

- Có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp NLĐ là chủ hộ kinh doanh hoặc có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với trường hợp NLĐ là chủ doanh nghiệp. Ngày mà NLĐ được xác định có việc làm là ngày NLĐ thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) về việc hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp bắt đầu hoạt động kinh doanh;

- NLĐ thông báo đã có việc làm cho trung tâm DVVL. Ngày mà NLĐ được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của NLĐ.

Tại điểm d, hưởng lương hưu hằng tháng: Ngày mà NLĐ được xác định hưởng lương hưu là ngày đầu tiên tính hưởng lương hưu được ghi trong văn bản của cơ quan BHXH về việc hưởng lương hưu hằng tháng của NLĐ.

Người thất nghiệp cần biết những thay đổi về thời điểm có việc làm - Ảnh 1.

Người lao động được xác định có việc làm khi đã ký kết hợp đồng lao động kể cả hợp đồng theo mùa vụ có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên

Đối với điểm đ, sau 2 lần NLĐ từ chối việc làm do trung tâm DVVL nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) giới thiệu mà không có lý do chính đáng. NLĐ đang hưởng TCTN từ chối việc làm thuộc một trong các trường hợp sau, được xác định là không có lý do chính đáng:

- NLĐ được trung tâm DVVL giới thiệu việc làm phù hợp với ngành, nghề, trình độ được đào tạo hoặc công việc NLĐ đã từng làm được ghi trong phiếu tư vấn, giới thiệu việc làm nhưng không đến tham gia dự tuyển lao động;

- NLĐ đã tham gia dự tuyển lao động theo giới thiệu của trung tâm DVVL nơi đang hưởng TCTN và được người sử dụng lao động tuyển dụng nhưng không nhận việc làm đã trúng tuyển, trừ trường hợp việc làm đó không đúng như thông báo tuyển lao động của người sử dụng lao động.

Tại điểm e được sửa đổi: Trong thời gian hưởng TCTN, 3 tháng liên tục không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm DVVL theo quy định.

Ngày mà NLĐ được xác định bị chấm dứt hưởng TCTN là ngày kết thúc của thời hạn thông báo tìm kiếm việc làm của tháng thứ 3 liên tục mà NLĐ không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm.

Tại điểm h được quy định như sau: Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên. Ngày mà NLĐ được xác định đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên là ngày nhập học được ghi trong giấy báo nhập học.

Chấm dứt hưởng TCTN

Tại khoản 2, điều 1, Nghị định số 61/2020/NĐ-CP được thay đổi như sau: Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày NLĐ thuộc các trường hợp bị chấm dứt hưởng TCTN theo quy định tại các điểm b, c, d và h khoản 1 điều này, NLĐ phải thông báo với trung tâm DVVL nơi đang hưởng TCTN và kèm theo bản sao giấy tờ có liên quan đến việc chấm dứt hưởng TCTN, trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày ghi trên dấu bưu điện.

Tại khoản 5, điều 1, Nghị định số 61/2020/NĐ-CP quy định: NLĐ bị chấm dứt hưởng TCTN thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 1 điều này thì thời gian đóng BHTN tương ứng với thời gian còn lại mà NLĐ chưa nhận TCTN được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng TCTN cho lần hưởng TCTN tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng TCTN theo quy định, trừ trường hợp NLĐ bị chấm dứt hưởng TCTN theo quy định tại điểm b, c, h khoản 1 điều này nhưng không thực hiện thông báo theo quy định tại khoản 2 điều này.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng BHTN trừ đi thời gian đóng đã được hưởng TCTN theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng TCTN tương ứng 12 tháng đã đóng BHTN và trừ những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng TCTN được bảo lưu trong quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp (nếu có).

Thời gian NLĐ nhận quyết định hưởng TCTN

Nghị định 61/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 3 điều 18 quy định: Trong 3 ngày làm việc được ghi trên phiếu hẹn trả kết quả theo mẫu số 1 ban hành kèm theo nghị định này, nếu NLĐ không đến nhận quyết định về việc hưởng TCTN hoặc không ủy quyền cho người khác đến nhận quyết định và không thông báo cho trung tâm DVVL về lý do không thể đến nhận thì được coi là không có nhu cầu hưởng TCTN. Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày NLĐ hết hạn nhận quyết định theo phiếu hẹn trả kết quả, trung tâm DVVL trình Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành quyết định về việc hủy quyết định hưởng TCTN của NLĐ theo mẫu số 2 ban hành kèm theo nghị định này.

Quyết định về việc hủy quyết định hưởng TCTN được trung tâm DVVL gửi 1 bản đến cơ quan BHXH cấp tỉnh để không chi trả TCTN cho NLĐ; 1 bản đến NLĐ.

Bài và ảnh: NGUYÊN KHÔI
từ khóa :

Viết bình luận

Đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại Phú Quốc: Chuẩn như Sun Grand City New An Thoi
6 giờ trước 548 1k
Được kiến tạo trở thành khu đô thị kiểu mẫu hàng đầu ở Nam Phú Quốc, Sun Grand City New An Thoi đang sở hữu những giá trị cốt lõi của một bất động sản trung tâm hệ sinh thái Nam đảo.
Lao động thất nghiệp sẽ được hỗ trợ học nghề
1/12/2020 548 1k
Người sử dụng lao động có nhu cầu hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho NLĐ phải nộp hồ sơ theo quy định
Mua iPhone 12 chính hãng, giá tốt tại TP HCM
30/11/2020 548 1k
iPhone 12 series có thể nói là dòng điện thoại được quan tâm nhiều nhất trong nửa cuối năm 2020. Hệ thống bán lẻ hàng công nghệ Hnammobile vốn là nơi có sản phẩm mới rất sớm với giá phù hợp. iPhone 12 cũng không ngoại lệ.
Lao động ngoại thành với niềm vui tìm việc cuối năm
30/11/2020 548 1k
Nhu cầu tuyển dụng khá nhiều và đây cũng là cơ hội cho lao động ngoại thành nhanh chóng có được việc làm như mong muốn
Căng não gắp từng dị vật trong vết thương do tai nạn giao thông

Căng não gắp từng dị vật trong vết thương do tai nạn giao thông

Bệnh viện JW vừa tiếp nhận mổ khẩn cấp trường hợp nữ sinh bị tai nạn giao thông. Khiến má trái bị rách dài đến 30mm, lõm sâu đến tận xương gò má 20mm, mô mềm bị dập nát hoàn toàn.