Nhịp sống 23/07/2020 10:10

Chung tay thực hiện BHXH, BHYT toàn dân

Chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để bảo đảm an sinh xã hội, ổn định cuộc sống

Vừa qua, BHXH TP HCM và Bưu điện TP HCM đã phối hợp tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam (1-7); vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh

Phát biểu tại lễ ra quân, Phó Giám đốc BHXH TP HCM Trần Dũng Hà cho biết thực hiện kế hoạch liên tịch số 2043/KHLT - BHXH - BĐVN ngày 24-6-2020 của BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam về việc tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Theo ông Trần Dũng Hà sức khỏe là vốn quý nhất của con người. Đảng, nhà nước ta luôn quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc nhân dân và đã ban hành, chỉ đạo thực hiện nhiều chủ trương, chính sách, trong đó đặc biệt chú trọng BHYT nhằm giúp người dân khắc phục những rủi ro bệnh tật và giảm gánh nặng chi phí khám, chữa bệnh.

Chung tay thực hiện BHXH, BHYT toàn dân - Ảnh 1.

Ra quân vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Trong nhiều năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Thành ủy, HĐND, UBND TP HCM và sự nỗ lực, phấn đấu của các ngành, các cấp và sự đồng tình, hưởng ứng, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, việc thực hiện BHXH, BHYT đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao tỉ lệ người tham gia BHXH và BHXH hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động.

Hằng năm, UBND TP HCM ban hành quyết định giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHYT triển khai đến 24 quận, huyện. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh đã cắt giảm lao động, vì vậy, đối tượng BHYT là 7.311.362 người, đạt 93,61% kế hoạch được giao; số người tham gia BHXH tự nguyện hiện nay 19.736 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 30,41% so kế hoạch được giao.

Bảo đảm an sinh xã hội, ổn định cuộc sống

Cũng theo ông Trần Dũng Hà, để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2020, hướng đến mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân. Chào mừng Ngày BHYT Việt Nam, BHXH TP HCM và Bưu điện TP HCM phối hợp tổ chức lễ ra quân hưởng ứng "Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình".

Với mục tiêu khẳng định sự quan tâm sâu sắc và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND TP HCM, UBND TP HCM đối với chính sách BHXH, BHYT chăm lo đời sống nhân dân. Tăng cường công tác phối hợp tổ chức thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và Nghị quyết số 28-NQ/TW Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

Ông Trần Dũng Hà cho biết mục đích của lễ ra quân là tuyên truyền ý nghĩa Ngày BHYT tế Việt Nam 1-7. Tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về BHXH, BHYT. Khẳng định sự quan tâm sâu sắc và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và nhà nước đối với sự nghiệp an sinh xã hội cho nhân dân.

Với chủ đề truyền thông: "Cả nước chung tay thực hiện BHXH, BHYT toàn dân". Với sự phối hợp tốt của 2 cơ quan BHXH TP HCM và Bưu điện TP HCM trong đợt ra quân này, phấn đấu toàn thành phố phát triển 3.000 người tham gia BHXH tự nguyện và 60.000 người tham gia BHYT hộ gia đình, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu được giao cho thành phố năm 2020.

"Để đạt được chỉ tiêu trên, cần thông tin trực tiếp hướng tới là nông dân và người lao động khu vực phi chính thức, đặc biệt là đối tượng chưa tham gia BHYT hộ gia đình, về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; những rủi ro không tham gia BHXH, BHYT từ đó thay đổi nhận thức và hành động của người dân, chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để bảo đảm an sinh xã hội, ổn định cuộc sống" - ông Trần Dũng Hà nhấn mạnh.

Sau lễ phát động, hai đơn vị tổ chức các đoàn cổ động, diễu hành gồm ôtô và xe máy đi dọc các tuyến đường trung tâm TP HCM; cử nhân viên đón tiếp, tư vấn, hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH, BHYT cho người dân.

Bài và ảnh: Bảo Nghi
từ khóa :

Viết bình luận

Chọn trường nào để học Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống?
13/8/2020 548 1k
Ngày nay có rất nhiều nhà hàng, khách sạn, resort cao cấp xây dựng ở các tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam, dẫn đến nhu cầu nhân lực Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống tăng cao.
Biểu tượng phồn vinh tại trung tâm Biên Hòa
13/8/2020 548 1k
Nhà phố đa chức năng sử dụng đang được săn đón rộng rãi tại thị trường Biên Hòa bởi tính thuận lợi, cho thuê được giá, khan hiếm qua thời gian. Đặc biệt là các dự án ở vị trí trung tâm và sở hữu mô hình khác biệt.
Đẩy mạnh chi trả lương hưu qua thẻ ATM
11/8/2020 548 1k
Đến nay, 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN qua tài khoản thẻ ATM với hàng trăm ngàn người hưởng hằng tháng
Xem xét dấu hiệu lạm dụng thị trường và làm giá thịt lợn
10/8/2020 548 1k
Tiếp nối những tin thị trường ở các số trước, bản tin truyền hình Nhân dân “Nhịp sống kinh tế” đã đề cập đến một vấn đề không kém phần nóng hổi trong thời gian gần đây.
Vinhomes lập kỷ lục mới với The Origami: 2.400 căn hộ được đăng ký mua chỉ trong 3 ngày

Vinhomes lập kỷ lục mới với The Origami: 2.400 căn hộ được đăng ký mua chỉ trong 3 ngày

Ngay sau khi ra mắt, dự án The Origami (Vinhomes Grand Park, Q.9, TP HCM) lập tức trở thành “bom tấn” mới của thị trường bất động sản phía Nam khi 2.400 căn hộ được đăng ký đặt mua chỉ vỏn vẹn...