Nhịp sống 04/11/2019 06:47

Bị ung thư không còn là “án tử”

Việc ứng dụng những tiến bộ mới, trang thiết bị kỹ thuật công nghệ cao trong chẩn đoán và điều trị ung thư đã giúp người bệnh được phát hiện sớm, tăng tỉ lệ chữa trị khỏi và kéo dài thời gian sống. Ung thư sẽ không hẳn là "án tử" đối với người dân Việt Nam

Theo GS-TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K trung ương, song hành với sự phát triển về khoa học công nghệ tại Việt Nam, việc ứng dụng những tiến bộ mới, trang thiết bị kỹ thuật công nghệ cao trong chẩn đoán và điều trị đã giúp người bệnh được phát hiện sớm, tăng tỉ lệ chữa trị khỏi và kéo dài thời gian sống thêm. Ung thư sẽ không hẳn là "án tử" đối với người dân Việt Nam.

Nhiều kỹ thuật mới "diệt" ung thư

GS Trần Văn Thuấn cho biết mới đây, cụm công trình khoa học "Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư vú" của nhóm tác giả Bệnh viện K đã chỉ ra việc ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử FISH - phương pháp lai tại chỗ gắn huỳnh quang trong chẩn đoán và liệu pháp điều trị đích bằng kháng thể đơn dòng đã cải thiện tỉ lệ sống thêm cho người bệnh. Bên cạnh việc ứng dụng phẫu thuật nội soi đã trở thành thường quy, mới đây Bệnh viện K đã mạnh dạn đầu tư hệ thống phẫu thuật robort Da Vinci XR mới nhất từ Mỹ với kinh phí trên 80 tỉ đồng. Bệnh viện K là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam trang bị hệ thống robot này và đưa vào hoạt động với sự tham gia của đội ngũ y - bác sĩ đã được đào tạo và trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng. Hệ thống này cho phép phẫu thuật tới các "vùng sâu, vùng xa" mà bình thường bàn tay của các phẫu thuật viên khó với tới được, ít làm tổn thương vùng xung quanh và người bệnh nhanh phục hồi sau mổ.

Bị ung thư không còn là “án tử” - Ảnh 1.

Nhiều kỹ thuật điều trị ung thư hiện đại nhất thế giới đang được ứng dụng trong điều trị tại các cơ sở y tế Việt Nam

Theo thống kê, hiện các bệnh viện, trung tâm ung bướu trên toàn quốc đã được trang bị những thiết bị tối tân như hệ thống PET/CT cho khả năng xác định tổn thương chính xác, chẩn đoán sớm và đúng giai đoạn bệnh; hệ thống can thiệp mạch số hóa xóa nền DSA hỗ trợ chẩn đoán và can thiệp bệnh lý vùng não, lồng ngực và tim mạch; hệ thống xạ phẫu gamma knife đối với các tổn thương não ở vị trí khó tiếp cận bằng phẫu thuật, giúp rút ngắn thời gian điều trị. Ứng dụng các liệu pháp miễn dịch, phương pháp điều trị nhắm trúng đích cho các bệnh ung thư vú, phổi, dạ dày… "Đặc biệt, những dịch vụ kỹ thuật này đều nằm trong danh mục được cơ quan BHXH chi trả cho người bệnh có thẻ BHYT. Người dân Việt Nam giờ đã có thể hoàn toàn tin tưởng lựa chọn các cơ sở y tế trong nước để khám và điều trị, đặc biệt trong lĩnh vực ung bướu với chất lượng ngang tầm khu vực và thế giới" - GS Trần Văn Thuấn nói.

Chẩn đoán sớm, sẽ trị lành bệnh

Tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện K và Tập đoàn Tandem, HB Advisors trong lĩnh vực y tế của Hàn Quốc, chiều 1-11, GS Trần Văn Thuấn cho biết trong bối cảnh ung thư đang là một vấn đề lớn của xã hội, mỗi năm Việt Nam có gần 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người bệnh đang phải chiến đấu với ung thư. Do đó, việc thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư là vấn đề được Bệnh viện K chú trọng. Phía Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Bệnh viện K đào tạo, nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực như: điều dưỡng, phục hồi chức năng, kỹ thuật hình ảnh y học, xét nghiệm y học..., đồng thời phát triển trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao. "Đây là cơ hội thuận lợi để Bệnh viện K nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là chuyên ngành ung bướu. Cùng đó, hướng đến thu hút bệnh nhân trong và ngoài nước có nhu cầu sử dụng dịch vụ điều trị y tế tiên tiến" - GS Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Theo khảo sát của Bệnh viện K, khoảng 70% bệnh nhân ung thư đến khám ở giai đoạn muộn làm giảm cơ hội được điều trị khỏi bệnh, đồng thời làm tăng chi phí điều trị. PGS-TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K, cho biết một trong những lý do dẫn tới tình trạng này là người dân chưa được khám, phát hiện bệnh ở các cơ sở địa phương. Sau đó, áp lực kinh tế, chi phí ở tuyến trên khiến nhiều người phó mặc bệnh, tìm tới các phương pháp chữa bệnh truyền miệng, đắp hoặc uống lá nam. Nhiều người đã mất mạng vì không được chữa trị kịp thời.

Hiện tại, Bệnh viện K trung ương đã chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn cho 42 đơn vị điều trị ung bướu thông qua mô hình bệnh viện vệ tinh; thực hiện Đề án 1816 (tăng cường y - bác sĩ tuyến trên về tuyến dưới công tác). Đây được xem là giải pháp vừa giúp giảm tải tuyến trung ương vừa giúp người dân được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Bài và ảnh: Ngọc Dung
từ khóa :

Viết bình luận

AES ký kết triển khai Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2
11/11/2019 548 1k
Đại diện Bộ Công Thương và Tập đoàn AES (Mỹ) vừa ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai thực hiện Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2
Dự án Victoria Garden- hướng đến công nghệ xanh
11/11/2019 548 1k
Dự án Victoria Garden vừa được Công ty Cổ phần MLAND Vietnam và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Vĩnh Lộc - đơn vị phân phối chiến lược Dự án cùng Công ty TNHH Gia Việt Khánh Hưng phối hợp giới thiệu ra thị trường.
Giáo dục mầm non công bằng, hòa nhập: Vì một sự khởi đầu cuộc sống tốt đẹp hơn
8/11/2019 548 1k
Ngày 5-11, tại Trung tâm Thảo Nguyên Xanh (q.Tân Bình, TP HCM), Sở GD-ĐT TP HCM và UNICEF Việt Nam phối hợp tổ chức sự kiện giao lưu trong khuôn khổ dự án “Giáo dục mầm non công bằng, hoà nhập: Vì một sự khởi đầu cuộc sống tốt đẹp hơn”
Mở bán chính thức tòa căn hộ ven biển ấn tượng tại Việt Nam
8/11/2019 548 1k
Ngày 10-11 tới đây, Tập đoàn PPC An Thịnh sẽ chính thức mở bán Toà căn hộ Nimbus trong Tổ hợp khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp Wyndham Soleil Danang.
Cùng FELINA gặp gỡ Zhuang Johnson - nghệ sĩ vẽ nail đẳng cấp quốc tế

Cùng FELINA gặp gỡ Zhuang Johnson - nghệ sĩ vẽ nail đẳng cấp quốc tế

Trong những ngày cuối tháng 10 vừa qua, ngành nail trong nước đã được chiêm ngưỡng nghệ thuật vẽ nail đẳng cấp quốc tế thông qua sự kiện biểu diễn kỹ thuật vẽ Gel của nghệ sĩ Johnson. Sự kiện...