Nhịp sống 04/11/2019 06:47

Bị ung thư không còn là “án tử”

Việc ứng dụng những tiến bộ mới, trang thiết bị kỹ thuật công nghệ cao trong chẩn đoán và điều trị ung thư đã giúp người bệnh được phát hiện sớm, tăng tỉ lệ chữa trị khỏi và kéo dài thời gian sống. Ung thư sẽ không hẳn là "án tử" đối với người dân Việt Nam

Theo GS-TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K trung ương, song hành với sự phát triển về khoa học công nghệ tại Việt Nam, việc ứng dụng những tiến bộ mới, trang thiết bị kỹ thuật công nghệ cao trong chẩn đoán và điều trị đã giúp người bệnh được phát hiện sớm, tăng tỉ lệ chữa trị khỏi và kéo dài thời gian sống thêm. Ung thư sẽ không hẳn là "án tử" đối với người dân Việt Nam.

Nhiều kỹ thuật mới "diệt" ung thư

GS Trần Văn Thuấn cho biết mới đây, cụm công trình khoa học "Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư vú" của nhóm tác giả Bệnh viện K đã chỉ ra việc ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử FISH - phương pháp lai tại chỗ gắn huỳnh quang trong chẩn đoán và liệu pháp điều trị đích bằng kháng thể đơn dòng đã cải thiện tỉ lệ sống thêm cho người bệnh. Bên cạnh việc ứng dụng phẫu thuật nội soi đã trở thành thường quy, mới đây Bệnh viện K đã mạnh dạn đầu tư hệ thống phẫu thuật robort Da Vinci XR mới nhất từ Mỹ với kinh phí trên 80 tỉ đồng. Bệnh viện K là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam trang bị hệ thống robot này và đưa vào hoạt động với sự tham gia của đội ngũ y - bác sĩ đã được đào tạo và trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng. Hệ thống này cho phép phẫu thuật tới các "vùng sâu, vùng xa" mà bình thường bàn tay của các phẫu thuật viên khó với tới được, ít làm tổn thương vùng xung quanh và người bệnh nhanh phục hồi sau mổ.

Bị ung thư không còn là “án tử” - Ảnh 1.

Nhiều kỹ thuật điều trị ung thư hiện đại nhất thế giới đang được ứng dụng trong điều trị tại các cơ sở y tế Việt Nam

Theo thống kê, hiện các bệnh viện, trung tâm ung bướu trên toàn quốc đã được trang bị những thiết bị tối tân như hệ thống PET/CT cho khả năng xác định tổn thương chính xác, chẩn đoán sớm và đúng giai đoạn bệnh; hệ thống can thiệp mạch số hóa xóa nền DSA hỗ trợ chẩn đoán và can thiệp bệnh lý vùng não, lồng ngực và tim mạch; hệ thống xạ phẫu gamma knife đối với các tổn thương não ở vị trí khó tiếp cận bằng phẫu thuật, giúp rút ngắn thời gian điều trị. Ứng dụng các liệu pháp miễn dịch, phương pháp điều trị nhắm trúng đích cho các bệnh ung thư vú, phổi, dạ dày… "Đặc biệt, những dịch vụ kỹ thuật này đều nằm trong danh mục được cơ quan BHXH chi trả cho người bệnh có thẻ BHYT. Người dân Việt Nam giờ đã có thể hoàn toàn tin tưởng lựa chọn các cơ sở y tế trong nước để khám và điều trị, đặc biệt trong lĩnh vực ung bướu với chất lượng ngang tầm khu vực và thế giới" - GS Trần Văn Thuấn nói.

Chẩn đoán sớm, sẽ trị lành bệnh

Tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện K và Tập đoàn Tandem, HB Advisors trong lĩnh vực y tế của Hàn Quốc, chiều 1-11, GS Trần Văn Thuấn cho biết trong bối cảnh ung thư đang là một vấn đề lớn của xã hội, mỗi năm Việt Nam có gần 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người bệnh đang phải chiến đấu với ung thư. Do đó, việc thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư là vấn đề được Bệnh viện K chú trọng. Phía Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Bệnh viện K đào tạo, nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực như: điều dưỡng, phục hồi chức năng, kỹ thuật hình ảnh y học, xét nghiệm y học..., đồng thời phát triển trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao. "Đây là cơ hội thuận lợi để Bệnh viện K nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là chuyên ngành ung bướu. Cùng đó, hướng đến thu hút bệnh nhân trong và ngoài nước có nhu cầu sử dụng dịch vụ điều trị y tế tiên tiến" - GS Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Theo khảo sát của Bệnh viện K, khoảng 70% bệnh nhân ung thư đến khám ở giai đoạn muộn làm giảm cơ hội được điều trị khỏi bệnh, đồng thời làm tăng chi phí điều trị. PGS-TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K, cho biết một trong những lý do dẫn tới tình trạng này là người dân chưa được khám, phát hiện bệnh ở các cơ sở địa phương. Sau đó, áp lực kinh tế, chi phí ở tuyến trên khiến nhiều người phó mặc bệnh, tìm tới các phương pháp chữa bệnh truyền miệng, đắp hoặc uống lá nam. Nhiều người đã mất mạng vì không được chữa trị kịp thời.

Hiện tại, Bệnh viện K trung ương đã chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ chuyên môn cho 42 đơn vị điều trị ung bướu thông qua mô hình bệnh viện vệ tinh; thực hiện Đề án 1816 (tăng cường y - bác sĩ tuyến trên về tuyến dưới công tác). Đây được xem là giải pháp vừa giúp giảm tải tuyến trung ương vừa giúp người dân được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Bài và ảnh: Ngọc Dung
từ khóa :

Viết bình luận

Chàng trai đi bộ hàng ngàn km để giúp đỡ trẻ em bất hạnh
28/5/2020 548 1k
Trần Thanh Tâm quyết định đi bộ khắp 63 tỉnh, thành phố dọc dải đất Việt Nam để giúp đỡ những đứa trẻ nghèo, bất hạnh. Hành trình bắt đầu từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến nay, chàng trai trẻ đã đi được 45 tỉnh thành.
Tuyển dụng gần 1.500 vị trí việc làm
28/5/2020 548 1k
Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) quận Bình Thạnh tổ chức sàn giao dịch việc làm lần 1 năm 2020 vào ngày 29-5 tại số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM.
Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam thay đổi địa chỉ chi nhánh quận 7 (TP HCM)
27/5/2020 548 1k
Căn cứ Công văn số 1329/HCM-TTr2 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TP HCM, ban hành ngày 18-5-2020, Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Việt Nam) thông báo thay đổi địa chỉ của chi nhánh quận 7 (TP HCM)
Nhãn hàng Neptune hỗ trợ hơn 3,5 tỉ đồng cho người lao động tại Quảng Ninh
27/5/2020 548 1k
Tháng 5-2020, 20.000 lao động (chủ yếu trong ngành du lịch) bị ảnh hưởng nặng nề trong dịch Covid-19 ở tỉnh Quảng Ninh đã nhận được suất hỗ trợ là nhu yếu phẩm từ nhãn hàng Neptune với tổng trị giá hơn 3,5 tỉ đồng.
Nhận trợ cấp BHXH một lần và những hối tiếc

Nhận trợ cấp BHXH một lần và những hối tiếc

Khi người lao động đóng BHXH từ đủ 20 năm đến tuổi nghỉ hưu sẽ được nhận lương hưu và thẻ BHYT trọn đời