30/12/2015 23:55

Chống quấy rối trực tuyến

Những kinh nghiệm đương đầu với nạn quấy rối, đe dọa và lạm dụng trên mạng đã được nhóm 3 phụ nữ Mỹ đúc kết thành cẩm nang hướng dẫn dày 30 trang nhằm trợ giúp nhiều nạn nhân có thể tự bảo vệ mình.

Theo trang tin CNET, bản trực tuyến miễn phí cẩm nang này đã được lưu hành vào tháng 12-2015 bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha và Ả Rập.


Ảnh minh họa Internet

Ảnh minh họa Internet

Một trong 3 tác giả cẩm nang Speak Up Stay Safe(r) nói trên là nhà vận động nữ quyền Anita Sarkeesian. Giữa năm 2014, cô Sarkeesian bị nhiều lời đe dọa hiếp dâm và giết chết trong vụ tai tiếng gọi là GamerGate - chiến dịch của một số game thủ chống lại việc Sarkeesian phản đối phô bày thân thể phụ nữ thô thiển trong nhiều trò chơi điện tử. Trong hơn 1 năm qua, Sarkeesian đã trao đổi kinh nghiệm bị đe dọa trên mạng với một nạn nhân giống như cô là nhà đấu tranh bình đẳng giới Jaclyn Friedman. Cả hai muốn có một phương pháp mang tính hệ thống, có tổ chức để đối phó với tệ nạn này. Họ đã liên kết với Renee Bracey Sherman - người cũng bị đe dọa trên mạng một cách thô bạo vì công khai bảo vệ quyền phá thai để cho ra đời cẩm nang hướng dẫn.

Cẩm nang chứa đựng một số thủ thuật chống lại nạn tin tặc đánh cắp thông tin cá nhân để quấy rối và đe dọa nạn nhân. Các tác giả khuyến cáo nên tạo nhiều địa chỉ email khác nhau; sử dụng mật khẩu phức tạp, dùng tên giả, sử dụng kỹ thuật đặt 2 bước thử kiểm tra để đối phó với ý đồ tiếp cận tài khoản trực tuyến của nạn nhân. Thêm vào đó, tác giả nêu một số biện pháp bảo đảm an toàn và cách thức tháo gỡ thông tin cá nhân trên mạng.

Đồng tác giả Friedman cho rằng mục đích của cẩm nang nhắm vào đối tượng dễ bị quấy rối như phụ nữ, người da màu, người đồng giới, lưỡng giới hoặc chuyển giới. Theo cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew hồi năm 2014, có khoảng 1/4 phụ nữ từ 18 đến 24 tuổi từng là nạn nhân của tình trạng quấy rối tình dục hoặc bị lén lút theo dõi trên mạng. Tỉ lệ người dùng internet dưới 30 tuổi có nguy cơ đối mặt với nạn quấy rối lên đến 65%.

Trúc Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc mạnh tay làm sạch không gian mạng
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Giới chức Trung Quốc đã xóa 1,4 triệu bài đăng trên mạng xã hội trong cuộc trấn áp kéo dài 2 tháng qua nhằm làm sạch không gian mạng.
ChatGPT tiếp tục thu hút người dùng iPhone
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Hơn 500.000 người dùng iPhone đã tiến hành cài đặt ChatGPT miễn phí chỉ sau 7 ngày ứng dụng này có mặt trên cửa hàng App Store.
Cảnh giác: Sử dụng AI ghép khuôn mặt, lừa đảo gần 15 tỉ đồng
26/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Kẻ xấu sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ghép khuôn mặt người quen rồi nhờ chuyển tiền khiến một nạn nhân ở Nội Mông - Trung Quốc bị lừa đảo mất gần 15 tỉ đồng.
Tỉ phú Elon Musk “thoái vị” tại Twitter
13/5/2023 548 1k
(NLĐO) -Tỉ phú Elon Musk quyết định rời ghế Giám đốc điều hành (CEO) Twitter để trao cho bà Linda Yaccarino – cựu Giám đốc quảng cáo toàn cầu của NBCUniversal.
CLIP: "Robot khủng" lang thang ở Gò Vấp gây xôn xao cộng đồng mạng

CLIP: "Robot khủng" lang thang ở Gò Vấp gây xôn xao cộng đồng mạng

(NLĐO) - Một "robot khủng" màu vàng di chuyển trên đường ở quận Gò Vấp (TP HCM) thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Nhiều người thắc mắc ai là chủ nhân của robot này?