31/05/2018 14:36

Dùng tấm tôn làm vật liệu chính, ngôi nhà vẫn quá đẹp

Vật liệu chính trong ngôi nhà ở Châu Đốc, tỉnh An Giang là tôn mã kẽm và gỗ mộc, tuy vậy, vẻ đẹp của nơi này là điều không thể chối cãi.

Ngôi nhà thú vị với những bức tường tôn này nằm ở Châu Đốc, An Giang, một tỉnh thuộc miền Tây Nam Bộ với đặc trưng là mỗi năm có đến vài tháng nước nổi. Khi bắt đầu xây dựng ngôi nhà này, dù trên thị trường đã có đã loại bê tông mới phù hợp với địa hình sông nước miền Tây, nhưng các KTS phát hiện ra rằng hầu như người dân ở đây không sử dụng tầng trệt trong ngôi nhà.

Bởi thế, các KTS đã tìm cách áp dụng phong tục cũng như vật liệu địa phương trong quá trình xây dựng. Cuối cùng ngôi nhà được hoàn thiện bằng những tấm tôn mã kẽm - chất liệu thường thấy trong những ngôi nhà miền Tây.

Dùng tấm tôn làm vật liệu chính, ngôi nhà vẫn quá đẹp - Ảnh 1.

Tầng trệt của ngôi nhà thiết kế vô cùng đơn giản với những mảng sân đồ xi măng, nền đất tự nhiên và cả những khoảng sân lót tấm gỗ. Trong những tháng không ngập, đây là nơi gia chủ dành không gian cho khu vực sân vườn, khu tiếp khách, ăn uống, nghỉ ngơi.

Dùng tấm tôn làm vật liệu chính, ngôi nhà vẫn quá đẹp - Ảnh 2.

Tầng trệt là không gian ăn uống, tiếp khách và cả khu vườn xanh mát

Dùng tấm tôn làm vật liệu chính, ngôi nhà vẫn quá đẹp - Ảnh 3.

Thoạt trông, ngôi nhà thô mộc như một ngôi nhà miền Tây đặc trưng

Ở tầng trên, những bức tường và một mái nhà bằng tôn cho phép gia chủ điều chỉnh lượng ánh sáng và thông gió vào nhà. Chưa kể, so với những bức tường bê tông, nhưng bức tường tôn cũng cơ động hơn hẳn trong việc tạo ra đóng - mở không gian. Các KTS cũng khéo léo kết hợp chất liệu gỗ mộc với họa tiết hình sóng vốn có của tôn, nhằm mang đến cái nhìn thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Dùng tấm tôn làm vật liệu chính, ngôi nhà vẫn quá đẹp - Ảnh 4.

Với khoảng sân nhỏ giữa nhà và kiểu cửa xoay, các không gian trong nhà kết nối với nhau rất dễ dàng

Dùng tấm tôn làm vật liệu chính, ngôi nhà vẫn quá đẹp - Ảnh 5.

Cầu thang thiết kế hết sức mộc mạc nhưng không kém phần ấn tượng với chất liệu gỗ thép

Dùng tấm tôn làm vật liệu chính, ngôi nhà vẫn quá đẹp - Ảnh 6.

Để chuẩn bị cho mùa nước nổi, các không gian phía trên được tính toán có đủ không gian sinh hoạt, thư giãn của chủ nhân

Dùng tấm tôn làm vật liệu chính, ngôi nhà vẫn quá đẹp - Ảnh 7.

Những món nội thất trong nhà cũng đều là gỗ mộc được đóng từ vật liệu có sẵn ở địa phương, khiến không gian vì thế vừa đẹp, vừa gần gũi

Dùng tấm tôn làm vật liệu chính, ngôi nhà vẫn quá đẹp - Ảnh 8.

Những cánh cửa kim loại cũng được sử dụng cho đồ nội thất nhà bếp và các bức tường bên ngoài của hàng xóm

Dùng tấm tôn làm vật liệu chính, ngôi nhà vẫn quá đẹp - Ảnh 9.

Các cửa sổ xoay cho phép người dùng điều chỉnh lượng ánh sáng mặt trời vào các không gian trong nhà

Dùng tấm tôn làm vật liệu chính, ngôi nhà vẫn quá đẹp - Ảnh 10.

Ở phần mái nhà, các cửa sổ bằng tôn dạng quay cũng giúp mang lại ánh sáng mặt trời một cách tinh tế vào không gian trong nhà

Dùng tấm tôn làm vật liệu chính, ngôi nhà vẫn quá đẹp - Ảnh 11.

Qua những ô cửa rộng thế này, bạn có thể được ngắm nhìn hình ảnh mặt trời lên, những ruộng lúa hay những cây thốt nốt đặc trưng của vùng Châu Đốc

Sẽ có rất nhiều định nghĩa về một ngôi nhà đẹp, có ngôi nhà đẹp vì nội thất sang xịn, có ngôi nhà đẹp vì kiến trúc. Còn với ngôi nhà ở Châu Đốc này, chính sự gần gũi, sáng tạo đã mang đến cho nó vẻ đẹp không thể chối cãi.

Tên công trình: Nhà ở Châu Đốc

Kiến trúc sư: NISHIZAWAARCHITECTS

Năm hoàn thành: 2017

Diện tích sàn: 340 mét vuông /3.660

Kiến trúc sư phụ trách: Shunri Nishizawa, Nguyễn Đỗ Hồng Quân, Lương Thanh Tùng

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki, NISHIZAWAARCHITECTS

Theo PV (Trí thức trẻ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Xu hướng sử dụng giấy dán trần nhà
28/3/2023 548 1k
Xu hướng sử dụng giấy dán trần nhà trở nên phổ biến, được nhiều người ưa thích và lựa chọn. So với việc trần nhà bằng thạch cao, ốp gỗ hay sơn màu thì dán giấy đem lại tính khả thi hơn về thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí. Quá trình thi công cũng diễn ra đơn giản, nhanh chóng hơn.
4 xu hướng nhà ở giúp bạn gần gũi thiên nhiên
5/3/2023 548 1k
4 xu hướng nhà ở giúp bạn gần gũi thiên nhiên. Thiết kế nhà mái bằng hoặc mái thái, nhà chừa diện tích cho nhiều cây xanh... giúp điều hòa không khí tốt hơn, tiết kiệm điện năng.
Những ngôi nhà độc lạ
21/2/2023 548 1k
Ngôi nhà nghiêng 20 độ giữa khu nhà giàu, lấy Boeing làm nhà ở giữa rừng... là những ngôi nhà độc lạ ở khắp nơi trên thế giới.
Xu hướng thiết kế nội thất cho không gian ngày hè
16/2/2023 548 1k
Các xu hướng đều có tính chu kỳ và với mỗi lần lặp lại, chúng được cập nhật cho phù hợp với thời đại. Rất nhiều xu hướng thiết kế nội thất của năm nay từng thịnh hành trong rất nhiều năm trước nhưng chúng vẫn phù hợp tuyệt vời với ngôi nhà và cuộc sống hiện đại. Dưới đây là những ý tưởng tuyệt vời cho phong cách trang trí nội thất mùa hè năm nay.
Tạo góc để "chill" trong nhà

Tạo góc để "chill" trong nhà

Bạn cần một góc nhỏ để "sạc" lại năng lượng sau những ngày làm việc căng thẳng nhưng đôi khi bạn thấy nhà mình quá nhỏ, không đủ không gian hoặc chưa biết sắp xếp làm sao. Hãy thử áp dụng một...