Nhà đẹp 03/05/2015 17:43

Đô thị quá tải và gia tăng dân số

Sự quá tải về dân số ở TP HCM đã và đang tác động lớn đến chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây. Do vậy, cần cấp bách phát triển các khu đô thị vệ tinh, khai thác tiềm năng kinh tế

Dân số TP HCM không ngừng tăng cao: năm 2009 là 7.162.864 người, chiếm 8,34% dân số Việt Nam và năm 2015 đạt 8,2 triệu người, chiếm 9% dân số cả nước, dẫn đến việc quá tải dân số. Chính vì vậy, nhà nước đang hướng giải pháp cân bằng dân số, phát triển kinh tế TP HCM và các tỉnh  lân cận.

Áp lực tăng nhanh dân số

TP HCM có diện tích 2.095 km2, chiếm 0,64% tổng diện tích Việt Nam nhưng chiếm đến 9% dân số cả nước, gây áp lực không nhỏ cho nền kinh tế và đời sống người dân nơi đây. Chưa kể đến các vấn đề kinh tế vĩ mô, quá tải dân số khiến TP HCM gặp sức ép về nhà ở, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, thiếu thốn cơ sở vật chất cho hoạt động vui chơi và giáo dục... Sở Xây dựng TP HCM cho biết các quận nội thành đang đối mặt với áp lực tăng dân số nhanh, số lượng dân cư rất đông, mật độ dân số trung bình là 13.207 người/km2. Trong khi các huyện ngoại thành có diện tích lớn thì dân cư ít, trung bình 977 người/km2. Theo báo cáo “Thay đổi cảnh quan đô thị Đông Á: Đánh giá một thập kỷ phát triển không gian” do Ngân hàng Thế giới công bố mới đây thì TP HCM đến năm 2020 sẽ hơn 10 triệu người, nếu mỗi năm dân số tăng trung bình 3,9%/năm như trong giai đoạn 2000-2010.

Dân số TP HCM không ngừng gia tăng là vấn đề nan giải cần giải quyết trong ngắn hạn. Để giải quyết vấn đề trên, hiện tại có 2 giải pháp chính đó là quy định diện tích ở bình quân/người và tập trung phát triển TP HCM trong mối tương quan với các tỉnh lân cận và các đô thị vệ tinh.

 

Phối cảnh tổng thể Cát Tường Phú Thạnh Town tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An

Phát triển các đô thị vùng ven

Ngày 24-3, Sở Xây dựng và Công an TP HCM đề xuất quy định diện tích ở bình quân/người, để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân trên địa bàn; xác định diện tích ở bình quân là 16 m2/người đối với khu vực 1 và diện tích 8 m2 sàn/người cho khu vực 2.

Chính sách hạn chế nhập cư của nhà nước một mặt gây khó khăn cho người dân, mặt khác lại là đòn bẩy giúp thực hiện chính sách phát triển các khu vực lân cận TP HCM: Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Theo đó, xây dựng và phát triển TP HCM thành hạt nhân của vùng, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và cả nước, góp phần tích cực đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Chính sách cũng xác định ưu tiên xây dựng đường vành đai 3, 4 TP HCM và các trục cao tốc

TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, Biên Hòa - Vũng Tàu, Bến Lức - Long Thành, TP HCM - Mộc Bài. Bên cạnh đó, nhằm tạo động lực phát triển cho các vùng ngoại vi, đồng thời giảm áp lực cho khu trung tâm, theo quy hoạch, TP HCM sẽ có các đô thị vệ tinh Nhơn Trạch, Long Thành, Tam Phước, Hiệp Phước, Củ Chi, Trảng Bom, An Lạc, Nhà Bè, Cần Giờ và Dĩ An - Thuận An.

Sự quá tải về dân số ở TP HCM đã và đang là vấn đề cấp bách ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh tế, chính trị - xã hội của Việt Nam và tác động lớn đến chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây. Trước tình hình này, việc phát triển các đô thị vệ tinh thành các khu vực kinh tế tiềm năng là một bước tiến lớn. Đặc biệt, khu vực Đức Hòa với vị trí tiếp giáp TP HCM và là trung tâm công nghiệp lớn nhất Long An mở ra nhiều cơ hội đầu tư và an cư hấp dẫn cho người dân. Có thể nói đây chính là mảnh ghép hoàn hảo cho một TP HCM đã quá tải.

Khu dân cư thương mại Cát Tường Phú Thạnh có quy mô 17 ha do Công ty CP Địa ốc Cát Tường Đức Hòa làm chủ đầu tư. Phương thức thanh toán linh hoạt, chia thành 25 đợt, trong vòng 2 năm. Dự án này chính thức mở bán ngày 17-5, khi thanh toán 95% được chiết khấu 5%. Đặc biệt, khách hàng sẽ có cơ hội trúng xe hơi khi tham gia chương trình mở bán. Mọi chi tiết xin liên hệ: 0975.50.67.68 - 0932.761.268 hoặc website: www.cattuongphuthanh.com.

 

Bài và ảnh: Dương Minh

từ khóa :

Viết bình luận

Ngôi nhà với phong cách tối giản đẹp như trong phim ở Hàn Quốc
16/8/2017 548 1k
Ngôi nhà với phong cách đơn giản và hiện đại này chúng ta thường được xem trong phim nhưng ngoài đời cũng có những ngôi nhà như vậy.
Nhà vườn đầy cây xanh mát ở Hà Nội
13/8/2017 548 1k
Ngôi nhà nhỏ xinh xây bằng đá, nằm lọt giữa vườn cây xanh mát.
Nhà di động, gập gọn như đồ chơi
11/8/2017 548 1k
Ten Fold dự định sản xuất loại nhà có thể gập gọn bằng 1/3 thông thường với giá khoảng 130.000 USD.
Xây nhà 2,5 tầng ở Sài Gòn với 640 triệu đồng
9/8/2017 548 1k
Mảnh đất nhà tôi có kích thước 3,5x11m. Gia đình có bốn người gồm hai vợ chồng và hai con. Kinh phí để xây nhà hiện chỉ có 640 triệu. (Yến).
Căn hộ có thiết kế tinh tế, giản dị mà vô cùng ấm áp

Căn hộ có thiết kế tinh tế, giản dị mà vô cùng ấm áp

Việc thiết kế cho căn hộ không nhằm gửi gắm một thông điệp nào to lớn. Tất cả những gì cần làm chỉ là để sự ủy thác hoàn toàn của gia chủ cho kiến trúc sư được đền đáp. Một hình ảnh không gian...