16/12/2024 06:20

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến xe điện

In bài viết

(NLĐO) - Báo cáo mới đây của Đại học RMIT Việt Nam dự báo thị trường xe điện tại Việt Nam có thể đạt quy mô 5 - 7 tỉ USD sau 5 năm tới.

Theo dữ liệu vừa được Công ty nghiên cứu thị trường Rho Motion công bố, doanh số bán xe thuần điện và xe hybrid sạc điện toàn cầu đã tăng 30,5%, đạt 1,69 triệu chiếc trong tháng 9 qua.

Trong đó, doanh số xe điện tại Trung Quốc tăng 47,9% và đạt 1,12 triệu chiếc; thị trường Mỹ và Canada tăng 4,3% lên 150.000 chiếc; châu Âu tăng 4,2% lên 300.000 chiếc.

Báo cáo dự báo doanh số bán xe điện tại châu Âu sẽ đạt 3,78 triệu chiếc vào năm 2025 và 9,78 triệu chiếc vào năm 2030. Pháp cũng đã công bố kế hoạch hỗ trợ cho người mua xe điện, Đức đã đồng ý giảm thuế cho các công ty bán xe điện sau khi chấm dứt chương trình trợ cấp được thiết kế để giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh vào năm ngoái.

Còn theo báo cáo từ Cox Automotive, tính đến hết tháng 10, hơn 1 triệu xe điện mới đã được bán ra tại Mỹ, ghi nhận mức tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện tại, xe điện chiếm 7,9% thị phần xe mới tại Mỹ bất chấp sự sụt giảm chung của ngành ô tô.

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến xe điện- Ảnh 1.

Xe điện ngày càng được khách hàng tin dùng

Theo báo cáo về xe điện do Đại học RMIT Việt Nam công bố hồi cuối tháng 11, việc hãng xe điện VinFast chiếm vị trí số một ở thị trường trong nước đang phản ánh sự thay đổi đáng kể trong nhận thức của người tiêu dùng về xe điện.

Cụ thể, trong tháng 10 vừa qua, VinFast công bố đã bàn giao hơn 11.000 ô tô điện cho khách hàng, tăng 21% so với tháng trước đó. Trong tháng 11, hãng xe điện này lại bứt tốc với 16.000 ô tô điện đến tay khách hàng, tăng trưởng 40% so với tháng 10. Lũy kế 11 tháng đầu năm có hơn 67.000 xe đến tay khách hàng, dẫn đầu thị trường và vượt qua cả các hãng xe Toyota và Hyundai.

Bà Dương Thị Thu Trang - Phó Tổng giám đốc Kinh doanh VinFast toàn cầu - cho biết doanh số VinFast đạt được cho thấy xu hướng chuyển đổi xanh, sử dụng các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường đang được đông đảo người dân hưởng ứng.

Theo TS Nguyễn Sơn, Giảng viên ngành Quản lý chuỗi cung ứng và logistics, Đại học RMIT Việt Nam, người tiêu dùng bắt đầu xem bảo vệ môi trường là một trong những động lực quan trọng khi tìm hiểu mua xe. Điều này phù hợp với xu hướng toàn cầu hướng tới giao thông bền vững và cũng là thành quả của truyền thông, giáo dục về bảo vệ môi trường.

Các chính sách như miễn phí đăng ký và giảm thuế nhập khẩu cho xe điện cũng làm cho dòng xe này trở nên hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng, trong bối cảnh chi phí vận hành xe điện đang khá cạnh tranh khi so sánh với xe truyền thống.

Thành công của VinFast trong thị trường xe điện có khả năng tạo ra tác động đối với cả nhà đầu tư, mang lại cơ hội cho các quỹ đầu tư lớn hơn tham gia vào ngành công nghiệp xe điện.

RMIT dự báo thị trường xe điện tại Việt Nam có thể đạt quy mô 5 - 7 tỉ USD sau 5 năm tới. 

Tuy nhiên, theo TS Trương Quang Dũng, Giảng viên ngành Quản lý chuỗi cung ứng và logistics, Đại học RMIT Việt Nam, hạ tầng trạm sạc và năng lực lưới điện tại Việt Nam là những thách thức cần giải quyết. 

VinFast là đơn vị duy nhất cung cấp trạm sạc với quy hoạch 150.000 cổng sạc thì hãng này sẽ đạt tỉ lệ 15 cổng sạc trên 10.000 người, cao hơn Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng cho rằng trạm sạc chưa đủ phổ biến. Bên cạnh việc nâng cấp cơ sở hạ tầng lưới điện, sự khuyến khích của Chính phủ hướng về năng lượng xanh, nâng cao hơn nữa khả năng cạnh tranh của ngành ô tô điện trong nước là rất cần thiết.

Tin-ảnh: Nguyễn Hải
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Lao động 21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sức khỏe 21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Sức khỏe 19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Quốc tế 19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.