21/09/2024 14:42

Một bệnh viện tiếp nhận 13 người bị rắn cắn sau bão lũ

In bài viết

(NLĐO) - Trong 10 ngày trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 13 trường hợp rắn cắn, trong đó 3 ca bị rắn lục núi cắn

Trong lúc đi quanh nhà, người phụ nữ 56 tuổi giẫm phải con rắn và bị rắn cắn vào cổ chân. Khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, vị trí vết cắn sưng nề, lan tỏa nhanh.

Một bệnh viện tiếp nhận 13 người bị rắn cắn sau bão lũ- Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rối loạn đông máu sau khi bị rắn lục cắn

Xét nghiệm máu cho thấy có tình trạng rối loạn đông máu. Bệnh nhân lập tức được xử trí theo phác đồ rắn lục cắn.

Ngoài bệnh nhân nói trên, những ngày qua, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn còn tiếp nhận thêm 12 trường hợp khác bị rắn cắn. Trong đó 2 bệnh nhân bị rối loạn đông máu do rắn lục núi cắn.

Đáng chú ý, địa phương nơi các bệnh nhân sinh sống đều chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào bị rắn lục núi cắn.

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Đô, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, vùng xuất hiện của các loại rắn đang có sự thay đổi do mưa bão, lượng nước dâng cao, chúng có xu hướng di chuyển nhiều hơn để tìm kiếm nơi cư trú mới hoặc tìm nguồn thức ăn.

Mưa lớn và lũ lụt có thể làm mất đi môi trường sống tự nhiên của rắn, khiến chúng phải tìm đến các khu vực gần gũi với con người hơn, chẳng hạn nhà ở, sân vườn hoặc các vùng đất đã bị ngập lụt.

Một bệnh viện tiếp nhận 13 người bị rắn cắn sau bão lũ- Ảnh 2.

Các chuyên gia cảnh báo rắn độc xuất hiện sau những đợt mưa lũ

Bên cạnh đó, những đợt mưa lớn cũng tạo ra môi trường ẩm ướt, lý tưởng cho sự phát triển của các loài côn trùng - nguồn thức ăn ưa thích của rắn. Chính vì vậy, nguy cơ bị rắn cắn, đặc biệt là các loại rắn độc cắn đang tăng cao trong mùa mưa bão.

Để giảm nguy cơ bị rắn, đặc biệt là các loại rắn độc như rắn lục núi sau mùa mưa bão, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần dọn dẹp khu vực xung quanh nhà. Giữ cho khu vực xung quanh nhà ở sạch sẽ, gọn gàng. Dọn dẹp các đống rác, cỏ dại, và các vật liệu xây dựng có thể là nơi trú ẩn lý tưởng cho rắn.

Khi di chuyển qua các khu vực có khả năng xuất hiện rắn, như khu vườn, cánh đồng, hoặc khu vực chưa được kiểm tra, hãy cẩn thận và sử dụng đèn pin vào ban đêm để phát hiện sớm sự hiện diện của rắn.

Nếu làm việc ngoài trời hoặc ở những khu vực có nguy cơ cao, hãy mặc quần áo bảo hộ như ủng cao su và quần dài để giảm nguy cơ bị cắn.

D.Thu
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.