15/07/2018 10:06

Về Sa Huỳnh nhớ ăn cua đá

Sa Huỳnh, vùng quê ven biển phía nam tỉnh Quảng Ngãi, nổi tiếng với những đặc sản: cua huỳnh đế, nhum, hàu… Có dịp thưởng ngoạn phong cảnh “cát vàng biển xanh” ở đây, bạn đừng bỏ qua món cua đá luộc chấm muối tiêu chanh.

Về Sa Huỳnh nhớ ăn cua đá - Ảnh 1.

Cua đá được người dân dùng đèn soi, thả lồng lưới đánh bắt quanh năm ở đầm nước mặn Sa Huỳnh. Vào những ngày tối trăng, thịt cua săn chắc, ngọt và rất thơm ngon. Cua đá có thể chế biến thành nhiều món: rang me, kho rim mặn, nấu canh với rau đay, bồ ngót… Nhưng với nhiều người, hấp dẫn và đơn giản nhất vẫn là cua luộc chấm muối tiêu chanh.

Chọn những con cua vừa được đánh bắt, có trọng lượng khoảng 15 con/kg, rửa thật sạch rồi cho vào nồi nước đang sôi, rắc thêm vài hạt muối. Sau khoảng mươi phút, thịt cua chín và dậy mùi thơm, toàn thân chuyển sang màu vàng cam thì vớt ra đĩa. Muối Sa Huỳnh xay nhuyễn, trộn thêm ít tiêu bột rồi vắt nước cốt chanh để làm gia vị chấm với thịt cua.

Dùng tay tách mai cua, chấm thịt vào muối tiêu chanh rồi đưa vào miệng thưởng thức hương vị thơm ngọt đặc trưng của thịt cua hòa cùng vị mặn mà của muối Sa Huỳnh, vị chua cay của tiêu, chanh.

Có lẽ tạo hóa khéo an bài, cua đá sống ở đầm nước mặn (nơi lưu dẫn nước mặn để sản xuất muối ở cánh đồng muối Sa Huỳnh nằm bên cạnh), đem luộc chấm với muối Sa Huỳnh thì quả là tuyệt vời, hơn hẳn cua đá ở những nơi khác.

Về Sa Huỳnh ăn cá thả mắm lù Chỉ một đêm ra khơi, bỏ túi hàng chục triệu nhờ trúng đậm ruốc biển Tưng bừng lễ hội nghề cá Sa Huỳnh

Vào những chiều lộng gió ven đầm nước mặn, bên cạnh đồng muối Sa Huỳnh, diêm dân quây quần bên bếp lửa với chiếc nồi kê trên những viên đá nhặt vội.

Những con cua đánh bắt từ đêm trước được rửa sạch cho vào nồi nước đang sôi giữa ráng chiều hư ảo. Mươi phút sau, món cua luộc màu vàng cam cùng vài ly rượu đế giúp họ xua tan mệt nhọc sau một ngày vất vả lao động.

Theo Trang Thy (thanhnien.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Bánh căn mùa mưa
20/2/2021 548 1k
Tôi đã đi nhiều nơi, có dịp thưởng thức nhiều món ăn trong đó có bánh căn. Nhưng lạ thay, không có bánh căn nào tôi thấy ngon bằng của mẹ.
Ngày mưa, nhớ món mắm kho của má
19/2/2021 548 1k
Mắm thì nơi nào cũng có, mỗi miền có một kiểu ăn mắm khác nhau. Nhưng với tôi, mắm của má làm mới là ngon nhất.
Lý do bánh cuốn Hà Giang chấm nước xương
7/2/2021 548 1k
Chủ quán và người dân cho rằng ăn bánh cuốn với canh xương sẽ làm ấm người hơn chấm nước mắm.
Thiết bị nhà bếp Malloca ký kết hợp tác chiến lược với Unilever
5/2/2021 548 1k
Ngày 27-1 vừa qua tại văn phòng của Unilever Việt Nam, thiết bị nhà bếp Malloca đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với Unilever.
Sâu tre nửa triệu đồng/kg hút khách

Sâu tre nửa triệu đồng/kg hút khách

Có giá lên đến nửa triệu đồng/kg nhưng sâu tre rừng - đặc sản vùng Tây Bắc, đang là mặt hàng rất hút khách, nhiều người tranh thủ bán kiếm lời.