27/04/2019 19:21

Săn trứng kiến làm món ăn đặc sản ở ngoại thành Hà Nội

Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 3 Âm lịch là đến mùa người dân vùng núi Ba Vì (Hà Nội) bắt đầu săn trứng kiến làm các món đặc sản vừa lạ miệng, vừa bổ dưỡng.

Săn trứng kiến làm món ăn đặc sản ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 1.

Mùa trứng kiến bắt đầu từ khoảng tháng 3 Âm lịch, cũng là thời điểm nhiều người dân ở vùng núi Ba Vì (Hà Tây) đi săn loại đặc sản này. Tổ kiến thường ở trên các ngọn cây, người săn trứng phải trèo khá cao mới có thể tiếp cận được.

Săn trứng kiến làm món ăn đặc sản ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 2.

Anh Cấn Thành Trung, một người có kinh nghiệm săn trứng kiến ở xã Kim Sơn (Sơn Tây, Hà Nội), cho biết: “Đi lấy trứng kiến phải chọn hôm trời nắng to thì khi lấy tổ kiến xuống, kiến sẽ nhanh chóng tản ra ngoài, lúc đó chỉ còn lại hạt trứng kiến. Còn đi lấy vào hôm trời không nắng hoặc mưa kiến, thường nằm im trong tổ, lúc này công việc lấy trứng kiến sẽ vất vả hơn nhiều”.

Săn trứng kiến làm món ăn đặc sản ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 3.

Cũng theo anh Trung, tổ kiến nào có màu đen bạc, cành cây bị nghiêng xuống, khi chặt xuống cầm thấy nặng tay thì tổ kiến đó sẽ nhiều trứng.

Săn trứng kiến làm món ăn đặc sản ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 4.

Trứng kiến đươc bán với khoảng 250 -300 nghìn đồng/kg. Khách mua thường phải đặt trước vài ngày vì còn phụ thuộc thời tiết, chỉ có những ngày nắng người dân mới đi săn.

Săn trứng kiến làm món ăn đặc sản ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 5.

Để kiến nhanh ra khỏi tổ, dễ lấy trứng, người thợ săn bẻ cành cây thả vào để kiến bò lên, thay cành liên tục cho đến khi tách hết kiến.

Săn trứng kiến làm món ăn đặc sản ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 6.

Trứng kiến lấy về sẽ được sàng sảy sạch tạp chất, trước khi đem đi chế biến món ăn.

Săn trứng kiến làm món ăn đặc sản ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 7.

Theo anh Trung, những người sành ăn ở Hà Nội thường mua trứng kiến về để nấu xôi trứng kiến, trứng kiến cuốn lá lốt và làm nhân bánh.

Săn trứng kiến làm món ăn đặc sản ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 8.

Trứng kiến là thức ăn giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe

Săn trứng kiến làm món ăn đặc sản ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh 9.

Món trứng kiến xào bày lên đĩa, ăn kèm với lá lốt rất ngon.

Theo dantri.com.vn

Tin liên quan

Viết bình luận

Những loại cà phê độc và lạ mà có thể bạn chưa từng nghe
23/9/2022 548 1k
Chỉ có 1 loại "cà phê trứng" mới được thịnh hành ở Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng với thế giới vẫn được xem là cà phê độc và lạ nhé. Cách pha những loại cà phê độc và lạ dưới đây cũng không phức tạp, không cầu kì nhiều, nguyên liệu cũng khá dễ tìm ở Việt Nam, nhưng sự kết hợp với những nguyên liệu này có lẽ bạn chưa từng nghĩ đến.
Người Việt chi gần 8.500 tỉ đồng/năm cho trà sữa!
19/9/2022 548 1k
Ở các thành phố lớn của Việt Nam, văn hóa trà sữa ngày càng đậm nét, trở thành một phần của lối sống đô thị hiện đại. Không khó để bắt gặp hình ảnh hàng dài người trẻ xếp hàng chờ mua ở những tiệm trà sữa hoành tráng hay những quán trà sữa vỉa hè... Nhưng trà sữa thực sự có lợi cho sức khỏe không?
Nutifood đầu tư vào Thụy Điển, hướng đến thị trường 5 tỉ dân
18/9/2022 548 1k
Nutifood đã có cú "lội ngược dòng" khi mua 51% cổ phần Cawells - một thương hiệu thực phẩm bổ sung của Thụy Điển giữa làn sóng các thương hiệu thực phẩm Việt đang bị nước ngoài thâu tóm.
Lợi, hại của cà phê và những cách pha cà phê phổ biến
14/9/2022 548 1k
Bên cạnh tác dụng không mấy tích cực từ việc tiêu thụ quá nhiều, uống cà phê ở mức vừa phải lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn

Nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn

Bình thường bạn hay dùng nấm kim châm, nấm bào ngư để xào, nấu canh hoặc ăn lẩu thì nay hãy thử làm nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn nhé. Đảm bảo ngon tuyệt đấy!