09/04/2019 23:58

Quán cháo lòng bò viên 40 năm ở TP HCM

Bà Bình phục vụ một suất ăn gồm cháo trắng để riêng với đĩa sách bò, ăn kèm tương đen, gừng.

Bên cạnh các loại cháo quen thuộc như cháo sườn, lòng heo, vịt, gà, mực, cá, trai, hến... thì cháo lòng bò, cháo bò viên là món ăn lạ miệng, ít nơi bán và thường chỉ có tại khu người Hoa ở TP HCM.

Ngoài quán 20 năm nổi tiếng ở quận 5 còn một hàng cháo khác tọa lạc ở góc ngã tư giữa phố sủi cảo Hà Tôn Quyền và Trần Quý (quận 11). Đây là một tiệm bình dân nằm khiêm tốn trên vỉa hè, do gia đình người Hoa đứng bán đã 40 năm.

Cháo lòng bò và cháo bò viên là hai món chính của quán. Bà Huỳnh Khiết Bình (62 tuổi) cho biết trước đây bà hay mua lòng bò nấu cháo, ăn thấy ngon nên mở bán thử, sau này còn bán thêm cháo bò viên.

Quán cháo lòng bò viên 40 năm ở TP HCM - Ảnh 1.

Phần sách được làm sạch sẽ, bày riêng một đĩa.

Món cháo lòng quen thuộc của người Việt thường dùng lòng heo và cho hết vào bát cháo nóng hổi. Trong khi đó, món ăn của người Hoa lại để những miếng lòng xắt mỏng riêng bên ngoài, khi khách gọi mới làm nóng. Nếu dùng cháo bò viên, chủ quán cho luôn những lát viên bò vào chung bát. Bò viên và lòng bò dai sần sật, chấm cùng tương đen.Thay vì dùng các bộ phận nội tạng heo như tim, gan, cật, dồi, tràng, dạ dày, ruột non, bà Bình chỉ dùng phần lá sách, bao tử của con bò. "Mấy phần đó ít bị bầm dập, tôi thấy sạch và dễ chế biến hơn nên chỉ bán vậy", bà Bình cho biết.

Quán cháo lòng bò viên 40 năm ở TP HCM - Ảnh 2.

Các đĩa nội tạng bò được để riêng chứ không nấu chung vào nồi cháo trắng.

Chất cháo ở quán loãng, màu trắng trong nhìn rõ hạt gạo nở bung, chứ không mịn và sánh đặc như các loại cháo khác. Bên cạnh đó, cách để riêng một đĩa lòng không tạo cảm giác đầy ắp trong tô, khiến món ăn hấp dẫn hơn, thích hợp dùng lót dạ lúc xế chiều.


Khi ăn, khách dùng đũa gắp miếng lòng, viên bò chấm vào tương rồi đặt vào thìa cháo trắng. Vị cháo và các thành phần được nấu nhạt. Thực khách thường gia giảm bằng nước tương như các món Hoa khác.

Thay vì ăn cùng nhiều giá và các loại rau thơm, cháo lòng bò của người Hoa chỉ cho hành lá xắt nhỏ, tiêu xay và không thể thiếu gừng. "Ăn cháo lòng bò phải có gừng để át mùi hôi đặc trưng của bò và làm ấm bụng hơn", ông Thiên (quận 11) khách quen của quán thường gọi thêm đĩa gừng xắt sợi ăn kèm.

Quán cháo lòng bò viên 40 năm ở TP HCM - Ảnh 3.

Món ăn thường có quẩy dùng kèm, chấm viên bò với tương đen pha tương ớt để tăng hương vị cho món cháo.


Quán không có thực đơn. Người đến quán chủ yếu là khách quen. "Họ gọi đồ gì mình làm nấy. Ai hỏi có món gì thì mình mới giới thiệu hết", chủ hàng cho hay. Ngay bên cạnh hàng cháo còn có gian bán hủ tiếu nai, hủ tiếu bò viên của vợ chồng con trai bà.

Quán bà Bình mở cửa từ 11h đến khoảng 19h. Giá một phần cháo của quán từ 20.000 đồng. Thực khách có thể gọi thêm bánh quẩy, đĩa lòng bò và bò viên riêng.

Theo Tâm Linh (vnexpress.net)

Tin liên quan

Viết bình luận

Những loại cà phê độc và lạ mà có thể bạn chưa từng nghe
23/9/2022 548 1k
Chỉ có 1 loại "cà phê trứng" mới được thịnh hành ở Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng với thế giới vẫn được xem là cà phê độc và lạ nhé. Cách pha những loại cà phê độc và lạ dưới đây cũng không phức tạp, không cầu kì nhiều, nguyên liệu cũng khá dễ tìm ở Việt Nam, nhưng sự kết hợp với những nguyên liệu này có lẽ bạn chưa từng nghĩ đến.
Người Việt chi gần 8.500 tỉ đồng/năm cho trà sữa!
19/9/2022 548 1k
Ở các thành phố lớn của Việt Nam, văn hóa trà sữa ngày càng đậm nét, trở thành một phần của lối sống đô thị hiện đại. Không khó để bắt gặp hình ảnh hàng dài người trẻ xếp hàng chờ mua ở những tiệm trà sữa hoành tráng hay những quán trà sữa vỉa hè... Nhưng trà sữa thực sự có lợi cho sức khỏe không?
Nutifood đầu tư vào Thụy Điển, hướng đến thị trường 5 tỉ dân
18/9/2022 548 1k
Nutifood đã có cú "lội ngược dòng" khi mua 51% cổ phần Cawells - một thương hiệu thực phẩm bổ sung của Thụy Điển giữa làn sóng các thương hiệu thực phẩm Việt đang bị nước ngoài thâu tóm.
Lợi, hại của cà phê và những cách pha cà phê phổ biến
14/9/2022 548 1k
Bên cạnh tác dụng không mấy tích cực từ việc tiêu thụ quá nhiều, uống cà phê ở mức vừa phải lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn

Nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn

Bình thường bạn hay dùng nấm kim châm, nấm bào ngư để xào, nấu canh hoặc ăn lẩu thì nay hãy thử làm nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn nhé. Đảm bảo ngon tuyệt đấy!