29/03/2019 23:17

Quán bún cá Sâm cây si hơn 20 năm "ghi điểm"

Thực khách sành ăn thì chắc hẳn không thể bỏ qua ngõ Trung Yên, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, bởi từ lâu con ngõ nhỏ xíu, ngoằn nghèo đã nổi tiếng với nhiều món ăn ngon như bún cá Sâm cây si.

Thực khách sành ăn thì chắc hẳn không thể bỏ qua ngõ Trung Yên, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, bởi từ lâu con ngõ nhỏ xíu, ngoằn nghèo đã nổi tiếng với nhiều món ăn ngon như bún cá Sâm cây si.

Quán bún cá Sâm cây si hơn 20 năm ghi điểm - Ảnh 1.

Tô bún cá đầy đặn, cá được lóc xương, chiên vàng giòn, thêm dọc mùng, cần tây, cà chua, thì là, dứa và giá đỗ. Ảnh LÊ NHÀN

Quán bún cá mang tên lạ: Sâm cây si

Món bún cá được gắn liền với tên của cô chủ và địa điểm của quán: quán bún cô Sâm bán ở dưới gốc cây si. Chủ quán bún, bà Lê Thị Sâm (63 tuổi) cho biết: "Tôi mở hàng bún cách đây khoảng hơn hai chục năm. Trước đây khi chợ Hàng Bè còn hoạt động, tôi hay gánh hàng ra chợ ngồi bán dưới gốc cây si. 5 năm trở lại đây, chợ giải thể, tôi bỏ gánh hàng về tận dụng khoảng sân nhỏ trước nhà mở quán bún".

Quán bún cá Sâm cây si hơn 20 năm ghi điểm - Ảnh 2.

Quán bún Sâm cây si được bày bán trước cửa nhà số 5, ngõ Trung Yên, Hoàn Kiếm, Hà Nội .Ảnh LÊ NHÀN


Quán bún cá Sâm cây si hơn 20 năm ghi điểm - Ảnh 3.

Bún cá thường được bỏ thêm ớt chưng, quất, nước mắm dấm tỏi hay một vài lát ớt tươi tùy thuộc vào khẩu vị người ăn. Ảnh LÊ NHÀN


Nằm đúng giữa khúc cua của ngõ Trung Yên, lối đi chật hẹp, nhưng quán ăn vẫn luôn thu hút đông đảo thực khách. Quán được mở từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều nhưng đặc biệt đông khách nhất vào khoảng giờ trưa từ 11 giờ đến 12 giờ 30.

Ngoài những thực khách đến thưởng thức ngay tại quán còn có rất nhiều người đến đặt mang về. Có những lúc khách hàng phải đứng đợi để được vào ngồi ăn.

Ông Vũ Quý Phúc (65 tuổi, ở Hà Nội) chia sẻ: "Mỗi lần muốn đi ăn bún cá tôi đều tìm đến quán cô Sâm. Bún cá ở đây có vị đặc trưng, cá có mùi thơm, giòn, ăn bún cá kết hợp rau cần thêm chút ớt chưng, quất và một vài lát tỏi giúp dậy lên mùi vị thơm ngon".

Quán đông khách là vậy, nhưng khi được hỏi bí quyết giữ chân khách, bà Sâm khiêm tốn: "Mỗi quán bún sẽ có một hương vị riêng, mỗi chủ quán sẽ có một bí quyết chế biến để giữ chân khách. Tôi không thể khẳng định quán của mình là ngon nhất, món ăn của mình là hợp vị nhất, mà chỉ là khách hàng đến ăn họ thấy hợp khẩu vị thì sẽ nhớ món ăn của mình".

Món ngon... không đụng hàng

Có nhiều loại cá có thể dùng làm bún cá nhưng bún cá Sâm cây si chọn cá rô phi. Một tô bún cá tròn vị gồm có những miếng cá được chiên vàng giòn, bún được chần qua nước sôi, rau ăn kèm theo mùa thường là rau cải xanh, rau cần và giá đỗ. Đặc biệt, nước dùng có vị chua ngọt từ cà chua và nước xương hầm. Để chiều lòng thực khách quán còn có thêm các món bún cá trộn, phở cá hay bánh đa cá...

Quán bún cá Sâm cây si hơn 20 năm ghi điểm - Ảnh 4.

Gian nhà nhỏ cũng được tận dụng làm nơi bán hàng phục vụ thực khách. Ảnh LÊ NHÀN

Quán Sâm cây si luôn đắt khách không chỉ vì tô bún đầy đặn, nước lèo thơm ngọt... mà ở đây còn có thêm 2 đặc sản khác mà chẳng ở đâu có được. Đầu tiên là món chả cá rất khác biệt, không phải là những miếng chả cá tròn, mỏng được mua sẵn. Chả cá ở đây do chính tay cô Sâm làm nên hình dáng "chẳng giống ai" vì không theo khuôn mẫu nào. Bù lại nó vàng ươm, giòn giòn kể cả khi để lâu trong tô bún.

Đặc biệt hơn nữa là cá cuốn thịt, món được xem là... cao cấp. Vỏ ngoài là thịt cá rô mềm, bên trong là phần thịt băm và mộc nhĩ, những viên cá được phủ bột chiên giòn. Thịt cá ngọt, giòn tan trong miệng, mùi vị của cá cuốn thịt rất riêng không lẫn với bất cứ nơi nào được. Món này cũng có nước chấm riêng, khách đến ăn thường gọi thêm 1-2 viên cá cuốn thịt ăn kèm.

Quán bún cá Sâm cây si hơn 20 năm ghi điểm - Ảnh 5.

Khách đến ăn bún cá Sâm cây si thường gọi thêm 1 – 2 viên cá cuốn thịt ăn kèm. Ảnh LÊ NHÀN

Nói về món cá cuốn thịt đặc biệt của cửa hàng bà Sâm chia sẻ: "Món cá cuốn thịt này đã có từ rất lâu, lúc trước nó là món ăn gia đình, thường làm ăn trong bữa cơm hằng ngày. Từ khi tôi mở hàng bún cá thì mới làm để bán cho thực khách".

Bà chủ quán cho biết thêm món "tủ" cá cuốn thịt không chỉ làm bán kèm theo bún cá hằng ngày, mà có nhiều nhà hàng, khách sạn hay những gia đình tổ chức tiệc cưới, tiệc mừng cũng thường tìm đến đặt hàng.

Bạn Nguyễn Phương Thảo ( 22 tuổi, ở Hà Nội) cho biết: "Mình đến đây ăn 2 lần rồi, cảm thấy món bún cá hương vị rất ngon, rất vừa miệng, giá cả bình dân, đặc biệt là món cá cuốn thịt có một không hai chỉ ở quán cô Sâm này".

Bún cá Sâm cây si được xếp vào món ngon nổi tiếng khiến bao thế hệ người dân nơi đây xiêu lòng. Món ăn có giá bình dân chỉ với 35.000 đồng/bát bún cá đầy đủ, còn chả cuốn thịt ăn kèm có giá 10.000 đồng/cái. Ngõ hơi chật chội và view hơi... xấu, để thưởng thức được món bún cá ở ngõ Trung Yên thì phải mất thêm 10.000 đồng gửi xe.

Theo Ngọc Nhi - Lê Nhàn (thanhnien.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Những loại cà phê độc và lạ mà có thể bạn chưa từng nghe
23/9/2022 548 1k
Chỉ có 1 loại "cà phê trứng" mới được thịnh hành ở Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng với thế giới vẫn được xem là cà phê độc và lạ nhé. Cách pha những loại cà phê độc và lạ dưới đây cũng không phức tạp, không cầu kì nhiều, nguyên liệu cũng khá dễ tìm ở Việt Nam, nhưng sự kết hợp với những nguyên liệu này có lẽ bạn chưa từng nghĩ đến.
Người Việt chi gần 8.500 tỉ đồng/năm cho trà sữa!
19/9/2022 548 1k
Ở các thành phố lớn của Việt Nam, văn hóa trà sữa ngày càng đậm nét, trở thành một phần của lối sống đô thị hiện đại. Không khó để bắt gặp hình ảnh hàng dài người trẻ xếp hàng chờ mua ở những tiệm trà sữa hoành tráng hay những quán trà sữa vỉa hè... Nhưng trà sữa thực sự có lợi cho sức khỏe không?
Nutifood đầu tư vào Thụy Điển, hướng đến thị trường 5 tỉ dân
18/9/2022 548 1k
Nutifood đã có cú "lội ngược dòng" khi mua 51% cổ phần Cawells - một thương hiệu thực phẩm bổ sung của Thụy Điển giữa làn sóng các thương hiệu thực phẩm Việt đang bị nước ngoài thâu tóm.
Lợi, hại của cà phê và những cách pha cà phê phổ biến
14/9/2022 548 1k
Bên cạnh tác dụng không mấy tích cực từ việc tiêu thụ quá nhiều, uống cà phê ở mức vừa phải lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn

Nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn

Bình thường bạn hay dùng nấm kim châm, nấm bào ngư để xào, nấu canh hoặc ăn lẩu thì nay hãy thử làm nấm kim châm, nấm bào ngư chiên giòn nhé. Đảm bảo ngon tuyệt đấy!