29/10/2018 11:43

“Pa pỉnh tộp” - món đốn tim của người Thái Sơn La

Món đặc sản này được người Thái chế biến và sử dụng nhiều nguyên liệu như cá trắm, trôi, chép cùng nhiều loại cá khác bắt ở các con sông, suối về tẩm ướp cùng mắc khén, ớt, tỏi, sả... đã tạo thành món ăn thơm lừng hấp dẫn.

Cá nướng là món ăn đặc sản không thể thiếu của đồng bào Thái Sơn La từ bao đời nay. Thông thường người Thái bắt những con cá chép, trôi to khoảng  3 – 4kg ở các con sông, suối về nướng, sau đó cá được làm sạch vẩy rồi mổ lược bỏ ruột cá. Khác với cách mổ cá thông thường ở dưới bụng, người Thái Sơn La mổ dọc theo sống lưng, để cá dễ gập úp lại trước khi nướng trên bếp củi. Dao mổ cá được mài sắc bén, để cá không bị dập nát và giữ được nguyên thớ thịt.

Bước tiếp theo, cá được xát muối cùng ớt bột khô hoặc tươi để khử bớt mùi tanh và tạo cho cá chắc thịt. Các gia vị dùng tầm ướp cá nướng như mắc khén, gừng, sả, húng chó, thì là, ớt tươi, rau thơm rừng… Sau đó, được người Thái băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và xát đều lên mình, rồi nhồi vào trong bụng cá.

 
“Pa pỉnh tộp” - món đốn tim của người Thái Sơn La - Ảnh 1.

Người Thái Sơn La thường chọn những con cá chép, trôi to từ 3 - 4kg để chế biến món cá nướng.

Suốt quá trình nướng, những gia vị được tẩm ướp và kẹp trong bụng cá sẽ thấm dần vào từng thớ thịt cá, giúp món cá nướng có hương vị thơm ngon đậm đà hơn. Người Thái thường đốt củi gỗ để lấy than nướng cá, vì vậy mà cá luôn chín đều. Mùi thơm của cá chín hòa quyện hương nồng từ các gia vị tỏa ra hương thơm nức mũi. Nhiều du khách miền xuôi khi thưởng thức món pa pỉnh tộp đều tấm tắc khen ngon, hương vị độc đáo không lẫn với bất cứ món cá nào từng nếm thử trước đó. Hương vị lạ miệng, thơm ngon có được nhờ sự pha trộn tinh tế các loại gia vị, có đủ vị cay, chua, ngọt, không làm mất đi vị cá.

 
“Pa pỉnh tộp” - món đốn tim của người Thái Sơn La - Ảnh 2.

Các gia vị dùng để tẩm ướp cá nướng như mắc khén, ớt tươi, sả, húng chó...

Bất cứ người dân tộc thiểu số nào trên vùng Tây Bắc đều chế biến được món cá nướng. Nhưng món cá nướng  hay gọi là "pa pỉnh tộp" của người Thái Sơn La lại mang một hương vị, màu sắc vô cùng độc đáo tạo nên một món ăn hấp dẫn, mà không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức món ăn đúng hương vị đặc trưng này.

 
“Pa pỉnh tộp” - món đốn tim của người Thái Sơn La - Ảnh 3.

Pa pỉnh tộp được gập úp lại cho vào vỉ nướng trên bếp củi.

Đối với những món ăn của người Sơn La, điều quan trọng làm nên cái hồn của món ăn không phải là cá, thịt mà chính là những món gia vị, cách tẩm ướp, cách chế biến cũng như cách thưởng thức món ăn. Không hoa mỹ nhưng nhiều món ăn của người Tây Bắc luôn mang lại hương vị vô cùng độc đáo, khó cưỡng. Bất kỳ ai khi thưởng thức, đều khó có thể tìm thấy hương vị riêng biệt ở bất cứ nơi nào khác.

 
“Pa pỉnh tộp” - món đốn tim của người Thái Sơn La - Ảnh 4.

Hương vị lạ miệng, thơm ngon của cá nướng có được nhờ sự pha trộn tinh tế các loại gia vị, có đủ vị cay, chua, ngọt, tạo thành một món ăn độc đáo của người Thái Sơn La.


“Pa pỉnh tộp” - món đốn tim của người Thái Sơn La - Ảnh 5.

Người Thái Sơn La thường ăn đồ xôi lên, để ăn cùng với món cá nướng.


Theo Hà Hoàng (danviet.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nơi những người hạnh phúc làm nên thực phẩm hạnh phúc
31/5/2023 548 1k
Không phải là doanh thu cao, lợi nhuận tốt, hạnh phúc mới là mục tiêu đầu tiên mà GC Food xác định ngay từ khi thành lập vào năm 2011
Măng cụt xanh được săn lùng để làm gỏi gà măng cụt
26/5/2023 548 1k
Năm nay, măng cụt xanh được săn lùng khi món gỏi gà măng cụt làm mưa làm gió trên mạng xã hội với những clip triệu view. Độ phủ sóng của trend gỏi gà măng cụt lớn đến nỗi khi món ăn này chưa hạ nhiệt, cư dân mạng đã đồng loạt biến tấu, chế biến các món gỏi mới lạ từ những loại hoa, quả đặc biệt.
Nghệ nhân Tịnh Hải trở thành đại sứ thương hiệu toàn cầu của Mikko – Hương Xưa
15/5/2023 548 1k
Ngày 14-5, Công Ty Liên Doanh Bột Quốc Tế INTERMIX thương hiệu Mikko- Hương Xưa công bố nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải chính thức làm đại sứ thương hiệu toàn cầu của Mikko – Hương Xưa giai đoạn 2023 – 2026.
Muôn nẻo bánh mì Việt Nam
13/5/2023 548 1k
Hà Nội, Đà Nẵng, Huế, Hội An, Nha Trang, TP HCM là những nơi được lựa chọn để đến và thưởng thức bánh mì. Riêng TP HCM nhiều tiệm bánh mì có mặt từ năm 1930.
Orion phát triển vùng nguyên liệu khoai tây tại Việt Nam

Orion phát triển vùng nguyên liệu khoai tây tại Việt Nam

Mô hình trồng khoai tây cho các nhà máy chế biến snack mang lại hiệu quả cao cho bà con nông dân, doanh nghiệp chủ động nguyên liệu tại chỗ.