17/11/2019 17:38

Mắm bò hóc nặng mùi nhưng rất “đưa cơm” của người Khmer Nam bộ

Đồng bào Khmer ở miền Tây Nam bộ rất thích lựa chọn các thức ăn có nguồn gốc tự nhiên để chế biến và một trong những đặc sản đó chính là món mắm bò hóc đậm đà khó quên.

Đến thăm nhà người Khmer ở Trà Vinh hay Sóc Trăng thường thấy vài ba lọ mắm vừa để ăn, vừa đãi khách quý. Hầu như trong các món ăn của bà con người Khmer như canh, lẩu, chiên bao giờ cũng được nêm chút mắm này cho dậy mùi.

Nhiều người nghiền món ăn này nên chỉ cần cơm trắng với mắm bò hóc cũng thấy ngon miệng vô cùng.

Quy trình chế biến mắm bò hóc không khó nhưng phải trải qua nhiều công đoạn và phải có sự tỉ mỉ của người làm.

Mắm bò hóc nặng mùi nhưng rất “đưa cơm” của người Khmer Nam bộ - Ảnh 1.

Mắm bò hóc thường được người Khmer xem như đặc sản dùng để đãi khách quý đến thăm nhà. Ảnh minh họa

Cá dùng làm mắm thường là cá linh hay cá lóc. Mùa nước nổi này khi đánh bắt được cá linh, nhiều nhà thường  dành ra một ít làm mắm bò hóc để dành. Nếu không có hai loại cá này thì cá nước ngọt như trê hay loại cá da trơn khác cũng có thể làm được, nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là cá lóc.

Cá được rửa sạch, bỏ ruột, đánh vẩy, giã nát rồi phơi cho thật khô. Sau đó, ướp cá với các loại gia vị như đường, tiêu, tỏi rồi dằn cho rỏ hết nước và xác cá tiếp tục được sấy tương đối khô, có thể cho thêm thính vào và tiếp tục trộn trước khi cho vào hũ. Các hũ này được ủ từ 4 - 6 tháng cho đến khi thành mắm là có dùng được.

Mắm bò hóc ngoài vị ngọt của cá còn có vị béo, bùi của cơm nên mùi không quá gắt. Phía trên lọ bao giờ cũng có một lớp nước sóng sánh vàng như mật, thường được chắt riêng ra để dùng như một loại nước mắm ngon.

Mắm bò hóc không có màu đẹp như mắm tôm nhưng mùi nhẹ hơn mắm tôm một chút, thường được người Khmer xem như đặc sản dùng để đãi khách quý đến thăm nhà.

Trong các món ăn đậm hương vị mắm bò hóc nhất có lẽ phải kể đến bún bum bò chóc. Nếu một lần được thưởng thức món bún num bò chóc có lẽ khó ai có thể quên được.

Chỉ cần khi nồi nước dùng sôi là bạn sẽ không thể cưỡng lại được bởi mùi vị đậm đà của mắm, hương thơm của ngải búng, sả và trái chúc... Các nguyên liệu đó hòa cùng với mắm bò hóc làm nên nước lèo có vị ngọt đậm đà, vị chua thanh thanh rất đặc trưng.

Ngoài việc sử dụng loại nguyên liệu đặc biệt này để chế biến thành những món bún đặc sản thì mắm bồ hóc còn có một số biến tấu khác là mắm bồ hóc chiên (mắm đem trộn với thịt heo hoặc thịt bò và ớt rồi chiên dùng ăn kèm với dưa leo, cà tím hoặc cơm); mắm trộn thịt, gói lá chuối rồi nướng lửa; hay mắm sống, khi dùng thì giã với sả, cà pháo, ớt vắt thêm nước chanh để làm nước chấm cũng rất ngon.

Sự phong phú trong cách chế biến, pha trộn nên mắm bò hóc đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống người dân, từ bát bún quà sáng hay bữa cơm chiều, cả trong mâm cỗ đãi khách quý phương xa.

Theo Hà Linh (doisongphapluat.com)

Tin liên quan

Viết bình luận

La cà ở hẻm chợ Chiều
23/5/2022 548 1k
Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TPHCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.
Đậm đà hương vị mì Phú Chiêm xứ Quảng
15/5/2022 548 1k
Hẳn sẽ không quá lời nếu nói xứ Quảng là xứ của mì với hàng chục loại, vô số kiểu nấu và phục vụ, từ sang trọng đến bình dân. Và trong số ấy, nổi bật lên cái tên mì Phú Chiêm khiến thực khách không nguôi nhung nhớ.
Vinasoy chính thức giới thiệu sữa chua uống 100% thực vật đầu tiên tại Việt Nam
8/5/2022 548 1k
Vinasoy chính thức giới thiệu sữa chua uống 100% thực vật đầu tiên tại Việt Nam: VEYO Yogurt - bước tiến mở rộng sang dinh dưỡng thực vật.
70 năm xe bánh mì thịt ba rọi muối
6/5/2022 548 1k
Giữa dòng người xe ồn ã trên đường Nguyễn Tri Phương, xe bánh mì chị Hồng vẫn nổi bật vì những cuộn thịt ba rọi đỏ au khổng lồ chiếm một góc lớn tủ kính.
Hương vị quê hương: Cháo điệp đỏ

Hương vị quê hương: Cháo điệp đỏ

Mùa hè là mùa điệp đỏ xuất hiện nhiều ở đầm Ô Loan (H.Tuy An, Phú Yên). Lúc này người dân sống quanh đầm đeo kính lặn xuống đầm bắt điệp đem về, phần thì để ăn, phần thì đem bán các chợ, hàng...