24/04/2022 21:32

Hương vị quê hương: Cháo điệp đỏ

Mùa hè là mùa điệp đỏ xuất hiện nhiều ở đầm Ô Loan (H.Tuy An, Phú Yên). Lúc này người dân sống quanh đầm đeo kính lặn xuống đầm bắt điệp đem về, phần thì để ăn, phần thì đem bán các chợ, hàng quán ven đầm.

Hương vị quê hương: Cháo điệp đỏ - Ảnh 1.

Điệp đỏ trước khi nấu cháo NGÔ MÃ THIÊN

Theo những người làm nghề đánh bắt thủy sản nơi đây, chỉ cần xuống nước chừng nửa giờ đồng hồ sẽ có ngay dăm ba ký điệp. Điệp đỏ con nào to lắm cũng cỡ bằng miệng chén ăn cơm. Thịt của chúng đỏ tươi, rất dễ phân biệt với các loại khác, cũng vì thế chúng được gọi là điệp đỏ.

Điệp đỏ sống ở đáy đầm, nơi có nhiều bùn nhơ. Bởi vậy, khi bắt về phải làm thật sạch, rửa đi rửa lại nhiều lần với nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo nước. Món nào chế biến từ điệp đỏ cũng ngon "gãy đũa" nhưng ngon nhất là cháo điệp. Đây là món ăn rất hợp với những ngày nắng nóng và cách chế biến cũng rất đơn giản, không mất nhiều thời gian.

Điệp đỏ bắt hoặc mua về dùng vật nhọn cạy vỏ ra lấy phần thịt, bỏ vỏ. Cách cạy điệp cũng giống như hàu nhưng cạy điệp khổ hơn vì vỏ điệp rất mỏng. Nếu như các loại thực phẩm tôm, hàu… trước khi nấu cháo cần phải phi hành tao sơ rồi mới nấu thì điệp đỏ lại khác. Thịt điệp đỏ ít và nhỏ hơn. Vì vậy, khi nấu cháo cần phải để nguyên con, không cần tao sơ, có như vậy nồi cháo mới ngọt và đậm đà.

Để nồi cháo thơm ngon, khi nấu cần phải kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu, đặc biệt phải nấu với nước dừa tươi. Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu cùng nước dừa tươi đến khi gạo nở lúp búp thì trút hết phần thịt điệp vào và trộn đều với lửa nhỏ, đợi cháo sôi lại vài phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp, nhấc xuống thưởng thức. Để tăng thêm hương vị cho nồi cháo, cần nêm thêm hành ngò thái nhỏ, rắc ít tiêu. Cháo điệp đỏ ăn khi còn nóng mới cảm nhận đầy đủ hương vị thơm ngon đặc trưng của nó.

Nồi cháo với hương vị ngọt thanh của nước dừa, thịt điệp dai dai ngòn ngọt quyện với vị thơm của hành ngò, vị cay nồng của tiêu tạo nên món ăn thơm ngon bổ dưỡng không chê vào đâu được.

Theo Ngô Mã Thiên (thanhnien.vn)

Tin liên quan

từ khóa : nước dừa tươi

Viết bình luận

Các loại pizza ngon nổi tiếng trên thế giới
22/6/2022 548 1k
Pizza không chỉ còn là của riêng người Italia mà nó đã đi ra toàn thế giới với những biến tấu vô cùng thú vị và ngon lành.
Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia
20/6/2022 548 1k
Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa công bố đề án “Xây dựng và phát triển văn hoá ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024”.
Hãy thưởng thức gỏi gà măng cụt: Món ngon trứ danh
19/6/2022 548 1k
Mùa măng cụt đã đến. Ngoài việc bóc vỏ ăn trái chín thơm ngon, nhiều người chưa biết loại quả này còn được chế biến thành món gỏi gà măng cụt rất độc đáo, lạ miệng. Các nguyên liệu quyện vào nhau, mùi thơm từ rau thơm, vị cay cay của tỏi, ớt, ăn một miếng là mê luôn.
Đi tìm hương vị bún nước lèo miền Tây
18/6/2022 548 1k
Bún nước lèo là loại bún nước phổ biến ở nhiều tỉnh miền Tây, như Sóc Trăng, Trà Vinh, Châu Đốc, Cà Mau, Bạc Liêu. Nhưng nổi tiếng và có nhiều chỗ bán nhất là ở Sóc Trăng.
Những món bánh đặc trưng Nam Bộ

Những món bánh đặc trưng Nam Bộ

Mặc dù đứng trước sự giao lưu với nền văn hóa ẩm thực phương Tây hiện đại, nhưng ẩm thực Việt Nam vẫn giữ được "cốt cách", cũng như nét đặc trưng của riêng mình, không những không bị đồng hóa,...